Tuyển tập trung cuộc đặc sắc của Kỳ Tiên – Hồ Vinh Hoa


Hồ Vinh Hoa là cái tên không còn xa lại với giới cờ tướng Việt Nam và toàn thế giới. Ông là một tượng đài trong làng cờ tướng mà mỗi ván cờ ông để lại cho hậu thế không khỏi sự trầm trồ và thán phục.

Với lối đánh biến chuyển ảo diệu không theo các phong cách thường thấy, luôn tạo nên sự hấp dẫn và lôi cuốn trong từng nước đi của ông.

Tuyển tập cờ tướng trung cuộc của Hồ Vinh Hoa sẽ là tài liệu hữu ích đối với những kỳ thủ muốn nghiên cứu sâu hơn về cờ tướng.

Bạn có thể quan tâm:

25 trung cuộc đặc sắc của Hồ Vinh Hoa

Thái Phúc Như tiên bại Hồ Vinh Hoa

Nước thứ 1: Danh thủ Hồ Vinh Hoa chẳng bận tâm với nước Pháo 4 tấn 1 đuổi Xe hay Pháo 4 tấn 5 đuổi Mã của Thái Phúc Như, cũng chẳng cần Xe 3 thoái 1 ăn tốt hay Xe 4 bình 6 đuổi Pháo, cứ thúc Tốt chuẩn bị tiến Mã công Xe.

Nước thứ 2: Thái thất thế , Hồ thừa cơ nhảy Mã đuổi Xe, Mã nằm miệng Hổ, Xe lại bị Pháo nhòm, Thái Phúc Như bị Hồ Vinh Hoa tiến Mã quả là ngoài dự liệu. Mã lại rơi vào cạm bẫy đã được Hồ bố trí liền mất tiên thủ , cục thế đảo ngược. Đáng lẽ Thái đi Pháo 4 bình 7 rồi Pháo 7 tấn 2 ăn Tốt còn có thể giữ vững trận địa.

Nước thứ 5: Hồ tiến Pháo cản tượng quả nhiên lợi hại, lấy thế tấn công, gây khó dễ cho Thái.

Nước thứ 8: Sau khi giành ưu thế, Hồ quyết định không cho Thái cơ hội phản đòn, đi nước cờ bình ổn Xe 4 bình 6. Thật lão luyện!

Nước thứ 9: cho đến nước thứ 15: Thái dùng chiến thuật ” Một đuổi , một dừng ” bất biến thành hòa. Nhưng cuối cùng lại thay đổi nước đi , cơ hồ về sau thua trận. Có lẽ trong tình thế nào đó tâm lý bất ổn quá nôn nóng cầu thắng nên cơ sự mới thảm bại.

Hồ Vinh Hoa tiên thắng Lý Lai Quần

Nước thứ 1: Hồ bình Xe đuổi Tốt đã nghĩ sẵn 2 Phương án của Lý:

  1. Xe 8 bình 7 giữ tốt , tuy là có thể dùng nhưng về sau bất lợi.
  2. Mã 6 tấn 5 đánh Tượng giữa là cách đánh hung hãn nhưng đối phó được

Nước thứ 3: Hồ Quyết định nhảy Mã đỡ Tượng, bỏ Pháo, trình độ nhìn nhận cao siêu ! Vì Hồ đã đọc được cách nghĩ của Lý là:

Nếu Hồ đi S6.5 thì B7-6 bỏ quân lấy thể có thể lạc quan. Hồ Vinh Hoa thí quân lại khiến Lý Lai Quần không khỏi ngỡ ngàng…
Lúc này Lý không dam ăn Pháo vì P2-6 thì X8.9, Mã thoái 2 , P7-5, S4.5, X3.4 Pháo khó thoát, Hồ thắng thế hoàn toàn.

Nước thứ 4: Hồ thí Xe chém Pháo, thí quân lần thứ 2. Ảo diệu !
Đổi lại nếu đi B7.1 thì B7-6 , tình thế có lẽ đảo ngược.

Nước thứ 8: Hồ thí Tốt lần 3 để chặn Xe phản kích.

Nước thứ 9: Hồ thí Tốt lần thứ 4 để chuyển Pháo công kích đường biên ! Không cho đối phương kịp chống đỡ.
Lý ngậm ngùi đành dùng Xe truy sát Pháo …

Nước thứ 10: Thí quân Pháo ( lần thứ 5 ), nhảy Mã công sát !

Nước thứ 12 trở đi: Hồ liên tục tấn Chốt đuổi Mã , trói chặt Xe của Lý, và cuối cùng kết thúc bằng nươc thoái Pháo làm Lý không thể không buông cờ.

Lưu Điện Trung vs Hồ Vinh Hoa

Nước thứ 1: Trước tình thế kém Tốt, Hồ nhảy Mã đuổi Xe quyết tử chiến.

Nước thứ 5: Thoái Sĩ quá cẩn thận, chậm nước. Có lẽ thời điểm đó do chịu sức ép về tâm lý chăng? Nên đổi thành Tg5-4, S4.5, M2.1 . Đỏ ưu hơn.

Nước thứ 7: Tiến Mã quá vội vàng, chẳng bằng đi B5.1 vẫn chiếm ưu thế hơn Chốt.

Từ nước thứ 8-23: Hai bên trong thế cờ :Pháo Mã nhiều Chốt đối kháng, toàn diện so đọ công lực.

Từ nước thứ 24 -33: Sau một loạt nước cờ tranh tiên đổi quân, điều binh nhịp nhàng Hồ Vinh Hoa lợi dụng 2 Pháo, 2 Chốt tiến công mạnh mẽ, uyển chuyển. Đồng thời khống chế đường Mã, uy hiếp trực tiếp tốt 9 của đối phương.

Hồ Vinh Hoa gặp Lý Nghĩa Đình

Nước thứ nhất: Đỏ đi Binh 3 tấn 1, vào thời điểm đó loại hình khai cuộc này vẫn chưa được nghiên cứu sâu rộng . Có thể nói là nước đi sáng tạo của Hồ Vinh Hoa. Danh thủ Lý Nghĩa Đình đáp trả bằng việc nhảy Mã 2 tiến 3. Bên hậu còn có thể sử dụng các phương án khác như : B3.1, M2.1, X4.4, X4.5, X4.7.

Nước thứ 2: Hình thành thế trận Thuận Pháo lưỡng đầu xà đối song hoành xa. Theo nhận định của giới chuyên môn bấy giờ thì bên Hậu không nên tiến Xe sớm bắt Mã mà nên triển khai Xe 1 tấn 1 thì mạnh hơn.

Nước thứ 10, 11 Hồ Vinh Hoa tiến Xe kỵ hà , phóng Pháo cản tượng là nước cờ quan trọng vì mục tiêu cần tranh đoạt chính là lộ 7.

Nước thứ 13: Hồ Vinh Hoa tiến Xe bắt Pháo tranh tiên rất có lợi trong giai đoạn trung cuộc.

Nước thứ 15: Lý Nghĩa Đình chủ động mời đấu Xe nhằm giảm tải sự uy hiếp cánh trái của mình. Tuy nhiên Hồ lại Bình Xe đổi quân vẫn giữ được tiên thủ.

Nước thứ 19 : Thông thường các kỳ thủ thường nghĩ tới việc ăn xe lên Tốt để sau đó trực tiếp uy hiếp Mã lộ 2 nhưng danh thủ Hồ Vinh Hoa thì lại bay tượng ăn Chốt vây chặt Mã đen. Nếu đi X7.4 thì X3.1, V9.7, M2.4 Đỏ thất tiên.

Hồ Vinh Hoa vs Vương Gia Lương

Cục diện 2 bên tương đối phức tạp, mỗi bên đều có ưu thế và yếu điểm riêng. Cầm quân bên Đỏ là danh thủ Hồ Vinh Hoa. Cầm quân bên Xanh là “Đông Bắc Hổ Vương Gia Lương” .Giờ đến phiên Hồ Vinh Hoa đi.

Hồ tiến Mã cố giao kết với Mã trái, lập Pháo đầu quyết chiến. Hồ bỏ tượng được thế 2 Mã liên hoàn, thúc Tốt 9 qua sông , rõ ràng ưu thê.

Nếu muốn giữ Tượng đáy mà đi M4.2, thì P8/3, P2-7, M6.5, V7.5 , M5.4 Vương Gia Lương được quân.

Trung cuộc là màn giao tranh , đối công kịch liệt. Giai đoạn này nếu bất cẩn sẽ lâm vào tình trạng khó cứu.

Hồ Vinh Hoa sau khi cắm pháo giác, cộng với việc Xe chiếm mặt, Pháo 4 hộ công, Mã 6 trực chiến tưởng là sẽ có thể lập trận tiêu diệt được Tướng địch nào ngờ danh thủ họ Vương âm thầm tương kế tựu kế mà thoái Pháo liên thủ, phục đi Pháo 8 bình 6 hóa giải thế công, mở ra một cục diện mới.

 

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ