Kỳ thánh Lý Lai Quần – 20 tuổi đại sát tứ phương


Với những ai yêu cờ, chắc không còn xa lạ với cái tên Lý Lai Quần nữa. Dù cùng thời với Kỳ Thánh – Hồ Vinh Hoa, tuy nhiên ông vẫn giành được 4 chức vô địch cá nhân cờ tướng Trung Quốc.

Những câu chuyện và giai thoại của ông vẫn còn vang mãi đến bây giờ. Trước khi đến với những ván cờ đỉnh cao, mời các bạn cùng xem qua về tiểu sử của Ông.

Lý Lai Quần là ai?

Lý Lai Quần là một trong 20 kỳ thủ cờ tướng hàng đầu Trung Quốc. Ông sinh năm 1959 ở Tp Hàm Đan tỉnh Hà Bắc, học cờ từ nhỏ, năm lên 10 tuổi đã được xem là thần đồng của Hà Bắc, tài nghệ tiến bộ cực nhanh.

Chân dung kỳ thủ Lý Lai Quần
Chân dung kỳ thủ Lý Lai Quần

Nhờ bản tính thông minh và khả năng phân tích trận đấu cực cao với phong cách chơi cờ tinh tế thận trọng nên rất giỏi trong các các kỹ xảo điều quân giành thế, nổi tiếng là nhân vật có chiêu thức sát cục rất nhẹ nhàng nhưng tinh tế đến lạ thường.

Ông là học trò của lão tướng Lưu Điện Trung, dưới sự chỉ dạy của Lưu, kỳ nghệ tiến bộ thần tốc. Phát hiện Lý là một nhân tài, Sở TDTT Hàm Đan đã tạo mọi điều kiện cho Lý được cọ xát với các cao thủ tỉnh ngoài nên tổ chức giải thi đấu của 4 tỉnh và thành phố QUẢNG ĐÔNG, HÀ BẮC, AN HUY VÀ BẮC KINH tại Hàm Đan [nên còn gọi là Hàm Đan Bôi] vào tháng 3 năm 1977, lúc đó Lý mới 17 tuổi.

Phong cách chơi cờ

Lý vốn được biết đến nhờ bản tính thông minh, khả năng phân tích trận đấu cực cao, phong cách chơi cờ tinh tế thận trọng, rất giỏi trong các các kỹ xảo điều quân giành thế, nổi tiếng là nhân vật có chiêu thức sát cục rất nhẹ nhàng nhưng tinh tế đến lạ thường.

Các đối thủ thường nhận xét ông là một người có lối đánh tinh tế và ảo diệu. Khi ông cùng thời với Hồ Vinh Hoa, người ta thường nói rằng: “Tôi thấy rằng ngôi quán quân năm nay nếu không là của Hồ Vinh Hoa thì ắt hẳn sẽ là của anh Lý”.

Sự nghiệp

  • Năm 16 tuổi giành ngôi vô địch cờ tướng thiếu niên toàn quốc.
  • Năm 21 tuổi đã là kỳ thủ chủ lực của đội cờ Hà Bắc tham gia các giải đấu lớn của quốc gia.
  • Năm 1980, sau khi Liễu Đại Hoa quật đổ được Thập liên bá Hồ Vinh Hoa đã mở ra 1 thời kỳ chiến quốc tranh hùng rực rỡ mới trên kỳ đàn Trung Quốc. Năm đó ông xếp hàng thứ 3.
Lý Lai Quần vô địch cờ tướng Trung Quốc khi ở tuổi 20
Lý Lai Quần vô địch cờ tướng Trung Quốc khi ở tuổi 20
  • Năm 1984,sau khi vô địch Trung Quốc lần thứ 2,Lý tiên sinh trong lần đầu được tham dự giải đấu Ngũ Dương Bôi đã đoạt được danh hiệu quán quân khẳng định được vị thế của chính mình.
  • Từ năm 1983 trở đi trở thành chủ soái của đội cờ Hà Bắc, giúp Hà Bắc vô địch giải đồng đội toàn quốc vào các năm 1983,1985,1997 và 1998.
  • Năm 1987, ông lần thứ 3 đăng quang ngôi vị quán quân,trở thành nhân vật có chiến tích xuất sắc nhất trong thập niên 80 của giới cờ Trung Quốc.
  • Ông 4 lần vô địch quốc gia vào các năm:1982,1984,1987,1991.
  • Đến nay, ông vẫn còn góp mặt tại 1 số giải đấu cấp cao, nhưng cũng chỉ để làm màu cho giải đấu thêm hấp dẫn.

Những ván cờ đặc sắc của Lý Lai Quần

Lý lai Quần vs Sài Như Lâm

Giải cá nhân 4 tỉnh năm 1979 tại Cáp nhĩ tân, lúc đó ông 20 tuổi, sức xuân phơi phới đấu với danh thủ vùng Đông Bắc Sài như Lâm

Đặc trưng phong cách “miên lý tàng châm” (trong bông giấu kim), tính toán cẩn thận, xem như “Lưu thủy hành vân” (mây bay nước chảy), ám tàn sát cơ, xuất kỳ chế thắng (ẩn dấu sát cơ, bất ngờ chiến thắng).

Lý Lai Quần vs Liễu Đại Hoa

Đây là trận đấu trong giải vô địch cờ tướng Trung Quốc năm 1991. Tại giải này ông đã xuất sắc vượt qua các kỳ phùng địch thủ để lên ngôi vô địch hoàn toàn xứng đáng.

Lý Lai Quần vs Hồ Vinh Hoa

Những trận đấu giữa 2 kỳ thủ này luôn mang mại một cảm xúc khó quên đối với người xem cờ. Một rồng một hổ, chiến đấu máu lửa và ảo diệu, có thắng có thủa nhưng đam mê chưa bao giờ tắt.

Đây là ván đấu đối công căng thẳng và đầy gay cấn gian nan diễn ra giữa Lý Lai Quần (đội Hà Bắc) gặp Hồ Vinh Hoa (đội Thượng Hải) tại Giải cờ tướng cá nhân TQ năm 1977 diễn ra vào ngày 25/9/1977. Mời các bạn theo dõi!

Lý Lai Quần vs Tưởng Chí Lương

Một ván cờ tướng Phế Xe kinh điển của thiên tài 17 tuổi Lý Lai Quần đánh bại danh thủ Tưởng Chí Lương. Diễn biến ván cờ diễn ra như sau:

Lý Lai Quần vs Hồng Trí

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ