Tuyển tập ván cờ hay nhất Trung Hoa tượng kỳ


Chào các bạn, mình đã quay trở lại rồi đây, hôm nay sẽ không còn dăm ba cái ván cờ thế giang hồ hại não nữa. Thay vào đó mình sẽ có một tuyển tập các ván cờ hay kèm bình luận chuyên sâu từ những cao thủ hàng đầu.

Sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích đối với những bạn đam mê và yêu thích bộ môn cờ tướng này.

Không dài dòng nữa, chúng ta đi ngay vào từng đường cờ sắc lém, những cạm bẫy hiểm độc và đòn phá giải thế nguy trong gan tấc.

Nhất Minh Kinh Nhân (2013)

Thế trận: Trung Pháo đối Tả Tam Bộ Hổ

Đây là ván cờ được đánh giá là ván cờ gây ấn tượng mạnh nhất năm 2013 vừa qua tại kỳ đàn Trung Quốc.

Nó diễn ra vào ngày 10/11/2013 tại vòng 5 giải cờ tướng cá nhân toàn Trung Quốc được tổ chức tại TP Thạch Sư tỉnh Phúc Kiến.

Hứa Ngân Xuyên lãnh tiên mở màn ngay với Pháo đầu chậm ra Xe sau nâng hoành Xe là biện pháp ít khi danh thủ này sử dụng.

Triệu Kim Thành dù còn rất trẻ những bản lĩnh không hề kém gì, đối mặt trước đệ nhất quốc thủ mà vẫn điềm nhiên như không, nhẹ nhàng nhảy Quải Giác Mã (M2.4) nghênh chiến, tránh đi vào lối mòn quen thuộc.

Ván cờ diễn biến vô cùng phức tạp trên bàn cờ từng nước đi đã có ghi chú và luận giải chi tiết. CHo đến nước cờ thứ 23 và 24.

23. X7-6 X6-9 (!)
24. Xs.5 (?) …

Đại thất sách !. Đó cũng chính là sai lầm cuối cùng và cũng là sai lầm tai hại nhất, không còn có thể nào cứu vãn thêm được nữa.

Có thể nói rằng nước tiến Xe của Hứa hoàn toàn là sự tự sát biểu hiển tinh thần đã xuống ớ mức rất thấp, chán chường, cầu may và chỉ muốn buông xuôi tất cả, hào khí và quyết tâm giờ cũng đã tiêu tan hết thảy.

Đích lô phi khoái (1999)

“Chiến quốc tranh hùng” đầy ly kỳ và bi tráng trong khoảng 15 năm kể từ năm 1980 cho đến năm 1995.

Đó là thời kỳ xuất hiện nhiều bậc anh hùng tài nghệ vô song thi nhau chiếm giữ đỉnh cao Trung Quốc với vô vàn những ván cờ đã trở thành giai thoại.

Hoa Đông có Hồ Vinh Hoa là phượng hoàng tái thế. Hoa Nam có Lĩnh Nam song hùng Lữ Khâm, Hứa Ngân Xuyên khiến người người kính nể.

Trung nguyên có kỳ vương Liễu Đại Hoa và Tiếu Diện Phật Từ Thiên Hồng. Hoa Bắc có Kỳ Thánh Lý Lai Quần.

Dưới núi Trường Bạch có Đào Hán Minh và xa hơn về mạn Đông Bắc gió rét quanh năm thì xuất hiện mãnh hổ Triệu Quốc Vinh. Liên tiếp người lên, kẻ xuống, không ai có thể độc bá võ lâm.

Khoáng thế Kỳ vương” Hồ Vinh Hoa tài nghệ là vượt đời 15 năm liên tiếp độc chiếm kỳ đàn trung hoa.

Tuy nhiên năm 1999 Hứa Ngân Xuyên của Quảng Đông đối đầu với “Đông Bắc Hổ” Triệu Quốc Vinh của miền Đông Bắc khiến cho người xem vô cùng háo hức chờ đợi cuộc thư hùng Nam Bắc đầy màu sắc truyền kỳ này. Liệu có phải một thế lực hay một tượng đài mới ra đời, mời các bạn theo dõi ván cờ dưới đây.

Quá Cung Pháo khai cuộc lãnh môn (2010)

Tháng 4 năm 2010, tại TP Lữ Lương tỉnh Sơn Tây, giải đấu “Bắc Võ Đang Sơn Bôi 2010″

Trong giải đấu này Trịnh Nhất Hoằng cũng góp mặt, tuy không giành thành tích cao nhưng đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp với những ván cờ hay và lôi cuốn.

Trong đó đáng kể nhất là ván cờ tiên thủ sử dụng khai cục lãnh môn khắc chế thành công “Đại lực thần” Kim Ba của Bắc Kinh khiến người hâm mộ hết sức nể phục. Sau đây là diễn biến chính của ván cờ nói trên:

Bốc Phong Ba tiên bại Hồ Vinh Hoa (năm 2011)

Ở vòng 6, ĐCĐS Bốc Phụng Ba đối đầu với nhà đương kim vô địch – ĐCĐS Hồ Vinh Hoa (vô địch toàn quốc năm 2000). Với lợi thế đi tiên, “Bất nhượng tướng quân” tràn đầy khí thế xông lên quyết cướp điểm, khai cuộc xuất ra chiêu mới, nhưng Hồ lão sư quả không hổ danh cao thủ đệ nhất đương thời, bình tĩnh ứng phó.

Trận chiến ác liệt diễn ra như sau:

“Lý, Hồ tranh vương chiến – 1989″

Năm 1988, theo nguyện vọng của đông đảo người hâm mộ, giải đấu cờ tướng tranh ngôi Kỳ Vương Trung Quốc lần đầu tiên đã được tổ chức,đại cao thủ của miền Hoa Đông Trung Quốc.

“Thập liên bá” Hồ Vinh Hoa đã đắc vị đăng quang, oanh liệt thâu tóm danh xưng cao nhất thời bấy giờ. Một năm sau đó tức năm 1989,”Yên Triệu kiêu tử” ở Hà Bắc là Lý Lai Quần được giới cờ cho là đủ khả năng tranh chiến đã xuất sắc vượt qua rất nhiều cao thủ khắp nơi.

Từ đó giành được quyền khiêu chiến với quán quân kỳ vương năm trước là Hồ Vinh Hoa trong 1 cuộc huyết chiến một mất một còn “Lục bàn vương tái” diễn ra vào mùa thu sau đó.

Mời các bạn theo dõi ván cờ:

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ