Lý Nghĩa Đình – Thần đông cờ tướng Trung Quốc


Những anh em từng chơi cờ tướng chắc hẳn đã nghe qua cái tên Lý Nghĩa Đình. Có nhiều bạn từ đọc sách dạy cờ của ông tuy nhiên không biết ông là ai?

Để những bạn yêu cờ tìm hiểu rõ hơn về “Thần Đồng Cờ Tướng – Lý Nghĩa Đình” thì Ziga xin phép tổng hợp và chia sẻ thông tin kỳ thủ xưng bá làng cờ Trung Quốc vào những năm 70 của thế kỷ trước.

Lý Nghĩa Đình là ai?

Tiểu sử

Lý Nghĩa Đình là kỳ thủ cờ tướng Trung Quốc sinh năm (1937 – 2014) tại Vũ Hán. Sinh ra trong một gia đình nông dân không mấy nổi tiếng cũng không nhiều người biết đến ông.

Chân dung kỳ thủ Lý Nghĩa Đình
Chân dung kỳ thủ Lý Nghĩa Đình

Ông gia nhập kỳ đàn từ khá sớm, những năm 15, 16 tuổi lực cờ của ông khi đó được xếp vào hạng cao thủ đánh cờ xuất thần nhập hóa.

Lý Nghĩa Đình chính là môn sinh dưới trướng theo học “Hoa Trung kỳ vương” La Thiên Dương,một cao thủ lừng danh đi khắp bốn phương để đánh cờ kiếm sống

Những năm 50 ông bắt đầu nổi tiếng bởi hai ván thắng trước “Ma Kỳ – Dương Quan Lân“. Từ đó người ta bắt đầu gọi ông là “Thần Đồng Cờ Tướng”.

Thực lực và tài năng của ông đã được chứng minh vào giải vô địch cờ tướng Trung Quốc khi ông là quán quân vào năm 1958. Trở thành vị kỳ vương thứ 2 của giải đấu này ngay sau Dương Quan Lân.

Nghiệp cờ

Năm 1966 khi cách mạng văn hóa Trung Quốc nổ ra, ông bị bắt đi cải tạo, từ đó ông buộc phải giã bỏ nghiệp cờ khi còn chưa đầy 30 tuổi.

Năm 1972, Lý Nghĩa Đình hết thời gian cải tạo trở về quê nhà Vũ hán. Dưới sự giúp đỡ của ban thể dục thể thao thành phố, ông đã mở một lớp dạy cờ cho thanh thiếu niên. Những học sinh nhỏ tuổi ngày ấy như Lý Trí Bình, Lý Vọng Dương, Hùng Học Nguyên… giờ đây đã là những đại sư thành danh trên kỳ đàn.

Mà điều làm cho người ta nuối tiếc nhất khi giải vô địch cá nhân toàn quốc năm 1974 Lý Nghĩa Đình lại không ghi tên tham gia.

Chuyện ông rời bỏ kỳ đàn được nhiều người lưu truyền cho đến tận ngày nay. Có người nói là vì lúc ấy sức khoẻ ông không tốt, lại có người nói là bởi vì ông bị chính trị bức hại. Nghe nói trong thời kỳ “văn hoá cách mạng”, ông bị “phái tạo phản” hành hạ dã man, sức khoẻ bị tàn phá, vì lẽ đó ngọn lửa nhiệt huyết với cờ đã tắt đi, ông thề rằng đời này sẽ không còn chơi cờ.

Thật tiếc cho 1 thần đồng cờ tướng khi phải bỏ dở đam mê và sự nghiệp chơi cờ ngay khi đang ở phong độ đỉnh cao.

Những ván cờ để đời của Lý Nghĩa Đình

Lý Nghĩa Đình vs Trần Đức Nguyên

Ván cờ tướng BÁ ĐẠO nhất mọi thời đại – Lý Nghĩa Đình vs Trần Đức Nguyên Một ván cờ bá đạo của danh thủ Lý Nghĩa Đình nhất mã chiến vạn quân.

Lý Nghĩa Đình vs Hồ Vinh Hoa

Đây là một ván cờ tướng đối sát kinh điển làm rung động lòng người giữa hai huyền thoại Lý Nghĩa Đình và Hồ Vinh Hoa vào năm 1961.

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ