Vương Gia Lương – Quan Đông đệ nhất danh kỳ


Nếu là người yêu cờ chắc bạn sẽ biết tới Vương Gia Lương một cao thủ cờ tướng Trung Quốc với rất nhiều sách dạy chơi cờ hay. Ông là một trong những nhân vật nổi bật nhất của kỳ nghệ Hoa Bắc, người mà kỳ đàn Trung Hoa mến mộ tài năng tôn xưng “Bắc phương thái đẩu” hay ” Quan Đông đệ nhất danh kỳ”.

Danh kỳ Hoa Bắc

Vương Gia Lương là ai?

Vương Gia Lương sinh năm 1932, người vốn huyện Hoàng Huyện tỉnh Sơn Đông. Ông có dáng người cao ráo, nhanh nhẹn, ban đầu chưa có tiếng tăm chỉ là 1 tay cờ thế giang hồ cự phách, kỳ nghệ đạt tinh thâm, thượng thừa sau do Trung Quốc đã thống nhất nên mới có nhiều lần tham gia tỷ tái quốc gia đạt được vô số thành công vang dội.

Cuộc đời

Hồi còn ở quê nhà, Vương Gia Lương đã nổi danh là “Tiểu Kỳ Bá”, dù mới chỉ là 1 thanh niên trẻ người non dạ nhưng đã gần như không còn có đối thủ, đánh đến đâu là thắng đến đó, chỉ có Mạnh Lập Quốc ở Liêu Ninh mới có thể so sánh được với Vương.

Sau này khi ông chuyển qua sống ở tỉnh Hắc Long Giang, Vương Gia Lương mới thực sự gây dựng được tiếng tăm như bây giờ và trở thành nhân vật có sức cờ mạnh nhất của vùng Đông Bắc Trung Quốc, được giới cờ ở đây đặt cho ngoại hiệu “Đông Bắc Hổ”.

Sự Nghiệp

Năm 1956, lần đầu tiên Vương Gia Lương được đại diện cho tỉnh nhà đem sức tài tham gia thi đấu toàn quốc. Năm đó Vương đứng hạng Á quân sau kỳ nhân Dương Quan Lân của tỉnh Quảng Đông.

Sau đó liên tục trong nhiều năm trời Vương được xếp vào hàng quốc thủ của Trung Quốc. Trong 2 năm 1957 và 1959, Vương Gia Lương đều được xếp hạng Á quân. Kỳ đàn Trung Quốc lưu truyền câu nói “Tam quan Dương,tam á Vương” là vì thế.

Năm 1960, khi thần đồng Hồ Vinh Hoa của bến Thượng Hải nổi lên như cồn, đánh đông dẹp bắc gây kinh hoàng khắp chốn giang hồ thì gặp đến Vương gia Hoa Bắc mới bị đánh bại đến nỗi trong trận Hồ đã phải thốt lên rằng “Sát chiêu” đủ thấy Vương Gia Lương kỳ nghệ thật không hề kém cạnh một ai!

Năm đó Vương Gia Lương chính thức được đề nghị trở thành lá cờ đầu tiên phong, là người chủ lực dẫn dắt phong trào phát triển cờ tướng cho tỉnh Hắc Long Giang sau này.

Năm 1979, tạp chí Bắc Phương kỳ nghệ (nay gọi là tạp chí Kỳ nghệ) lần đầu tiên ra mắt bạn đọc. Vương Gia Lương là chủ biên của nó. Đây là 1 tạp chí chuyên sâu về cờ rất có uy tín và được nhiều thế hệ kỳ thủ đón đọc.

Năm 1982, Vương Gia Lương được phong danh hiệu “Tượng kỳ đại sư”. Hai năm sau đó tức là năm 1984, Vương được tấn thăng Đặc cấp đại sư, danh hiệu cao nhất mà trước đó chỉ có 2 người có được vinh dự này là Dương Quan Lân và Hồ Vinh Hoa (cùng được phong vào năm 1982).

Đệ tử

Vương Gia Lương đào tạo ra nhất nhiều đệ tử mà sau này đã trở thành cao thủ cờ tướng Trung Quốc như:

 • Triệu Quốc Vinh
 • Lưu Điện Trung
 • Tôn Chí Vĩ
 • Trương Ảnh Phú
 • Trương Hiểu Bình
 • Quách Lệ Bình

Sách cờ của Vương Gia Lương

Ông có rất nhiều cuốn sách hay mà sau này trở thành cuốn “sách Gối đầu giường” của nhiều cao thủ cờ tướng như:

 •  Quất Trung đàm
 • Tượng kỳ tự học giáo trình
 • Bố cục tinh hoa
 • Thuận pháo cuộc
 • …..

Còn hợp tác cùng Lý Đức Lâm cho xuất bản 3 cuốn sách cờ cực kỳ có giá trị là “Tượng kỳ tiền phong”,”Tượng kỳ trung phong” và “Tượng kỳ hậu vệ” gọi chung là Tam Tượng Kỳ. Ba cuốn sách này sau đó được lưu hành khắp đại lục Trung Quốc và gây lên 1 tiếng vang lớn khiến làng cờ nơi đây sôi nổi trong 1 thời gian dài. Ba cuốn sách này giống như cẩm nang gối đầu giường dành cho các kỳ thủ mới bắt đầu chập chững bước vào nghiệp cờ.

Hiện tại bạn có thể xem Tam Tượng Kỳ ngay:

 • Tượng kỳ tiền phong
 • Tượng kỳ trung phong
 • Tượng kỳ hậu vệ

Những ván cờ hay của Vương Gia Lương

Vương Gia Lương vs Dương Quan Lân (Pháo đầu quá hà xa đối Bình phong mã C7 tả mã bàn hà)

Chào các bạn, tiếp theo xin giới ván đấu lượt về đối công căng thẳng diễn ra giữa Vương Gia Lương gặp Dương Quan Lân tại vòng CK giải cờ Tướng cá nhân TQ năm 1956. Ở ván đấu lượt đi vào buổi sáng ngày 26/12/1956, Vương đi hậu cầm hòa Dương Quan Lân sau 60 hiệp giao chiến.

Và ở ván lượt về này, Vương Gia Lương đi tiên liệu có thể khuất phục được kỳ vương phương Nam Dương Quan Lân không? Hai bên nhập cuộc với bố cục trung pháo quá hà xa thất lộ mã đối Bình phong mã tấn C7 tả mã bàn hà Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau theo dõi và phân tích ván đấu đối công sôi nổi và gay cấn này giữa hai danh thủ.

Nghịch pháo Dương Quan Lân vs Vương Gia Lương

Ngoài ra bạn có thể đọc thêm sách về ông cuốn Hồi ký Vương Gia Lương

Bài viết vẫn còn tiếp tục cập nhật, các bạn theo dõi để xem những ván cờ hay nhé!

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ