Cờ tướng hay không xem thật phí


Chào mọi người! hôm nay sẽ là bài viết tổng hợp về những vấn đề mà mọi người hỏi mình trong thời gian qua đó là: Cách đánh cờ tướng hay? những ván cờ tướng hay nhất? những thế cờ tướng hay và đặc sắc, chơi cờ tướng ở đâu hay? và cuối cùng là sách dạy chơi cờ tướng hay?

Mọi câu hỏi trên sẽ được trả lời trong bài viết phía dưới. Mọi người theo dõi, góp ý và ủng hộ bài viết của mình để hoàn thiện hơn nhé!

Cách đánh cờ tướng hay

Muốn đánh cờ tướng hay trước tiên bạn cần nắm vững luật chơi cờ tướng hiểu hết cách đánh, cách di chuyển của các quân cờ như mã, pháo, xe, chốt, tượng, sĩ. Thông thường, ván cờ tướng được chia làm 3 giai đoạn là khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Trong mỗi giai đoạn, người chơi cờ cần có nắm được những nguyên tắc, chiến thuật, cạm bẫy, phương pháp hóa giải để có thể chiến thắng.

Có người cho rằng đánh khai cuộc hay là đã được rồi, tuy nhiên nhiều người quan niệm trung cuộc cũng chiếm đế 30% tỷ lệ thắng, người lại cho rằng tàn cuộc (tàn cuộc sát chiêu) cũng rất quan trọng. Bởi vậy không vô lý khi nói “Lạc nước hai Xe đành bỏ phí, gặp thời một Tốt cũng thành công”.

Nghĩa là cho dù khai cuộc, Trung cuộc có thế nào, nếu không thuận, cũng vô ích, các quân dù mạnh mà không được dùng đúng, dùng hợp lý thì cũng chỉ là đồ bỏ đi. Trong khi một quân yếu nhất, nếu có thời cơ và được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, sẽ làm nên chuyện.

Theo các học giả thì muốn đánh cờ tướng hay, giỏi thì cần nắm vững cả 3 giai đoạn này:

Khai cuộc

Mỗi người khác nhau lại có cách khai cuộc khác nhau, không ai quy định bắt buộc là phải đánh thế này, đánh thế kia. Theo một số người chơi cờ nói thì khoảng 12-15 nước cờ đầu là khai cuộc, tuy nhiên không một ai hay luật nào quy định điều này.

Nhiệm vụ khai cuộc đặt ra là giành lấy ưu thế hoặc tiêu diệt một phần sinh lực địch là đã thành công. Để khai cuộc hay bạn cần nắm rõ những điều sau:

 Nguyên tắc khai cuộc:

 • Cố gắng triển khai thế trận thật nhanh.
 • Không nên sử dụng một quân cờ, một loại quân cho Khai cuộc. (công thủ đều nhau, lên quân đều ở 2 bên…).
 • Các quân hay dùng, chủ lực phải được sử dụng sớm.
 • Chỉ tấn công khi các thế trận của mình đã chắc chắn và các quân ở vị trí thuận lợi.
 • Không tham ăn, tránh bị rơi vào bẫy.
 • Các nước di chuyển cần thanh thoát, không gây cản trở cho nước đi tiếp theo.
 • Tính kỹ trước sau, bước đi của mình và đối phương để chiếm lợi thế Khai cuộc.

Đây là khẩu pháp cờ tướng buộc bạn phải nhớ để có cách xuất quân cờ tướng hay.

Những thế cờ khai cuộc:

Cách để người mới chơi có thể cải thiện trình độ nhanh trong giai đoạn khai cuộc chính là phải đọc qua 15 thế cờ khai cuộc thường gặp những thế cờ này rất căn bản và thông dụng như: Phản công mã, Bình Phong Mã, Thuận Pháo, Nghịch pháo, Bán Đồ Nghịch Pháo, Pháo Điệp, Quy Bối Pháo, Thiên Phong Pháo, Thiết Hoạt Xa, Uyên Ương Pháo, Phi Tượng Cuộc, Tiên Nhân Chỉ lộ và một số thế cờ khác.

Những thế cờ từ khai cuộc cơ bản đến nâng cao, giúp các bạn có thể nâng cao sức cờ dù cho bạn đang ở trình độ nào đi nữa (trừ các cao thủ cờ tướng). Những thế khai cuộc này giúp bạn rất nhiều trong việc triển khai chiến thuật trong các giai đoạn về sau.

Cạm bẫy khai cuộc:

Tiếp đến bạn cần nắm được những cạm bẫy khai cuộc có thể gặp phải, đoán biết được cạm bẫy đặt ra có thể tìm phương pháp hóa giải hợp lý. Mỗi thế cờ khai cuộc lại có cạm bẫy và cách phá giải không giống nhau. Bởi vậy bạn cần đọc cờ chính xác để ra những chiến thuật tác chiến hợp lý.

Trung cuộc

Trung cuộc là giai đoạn thứ 2 trong ván cờ, giai đoạn này cần nhiều chiến thuật cờ tướng trung cuộc cao thâm để chiến thắng hoặc khắc phục điểm yếu để lại khi khai cuộc.

Những bước tính cao sâu, đòn đánh hiểm độc đều triển khai hầu hết ở giai đoạn này. Những cao thủ cờ tướng thường gọi đây là giai đoạn mãn nhãn nhất khi hầu hết các cuộc chiến tàn ác khốc liệt đều diễn ra trong giai đoạn này.

Tàn cuộc

Giai đoạn cờ tàn là giai đoạn cuối cùng của ván cờ, muốn đánh cờ hay trong giai đoạn này cần nắm được nguyên tắc đánh tàn cuộc cơ bản. Cờ tàn được chia làm 2 loại.

Loại 1: Tàn cuộc thực dụng – đây là loại cờ mang tính chất thực chiến với sát thương cao hay còn gọi là tàn cuộc sát chiêu. Loại này thường được sử dụng khi cuối trận thế cờ thắng hoặc hòa chỉ trong một vài nước di chuyển quan trọng.

Bạn có thể tham khảo thêm 12 thế cờ tướng tàn cuộc thực dụng để hiểu thêm về các đánh cờ tướng tàn cuộc, những trường hợp hòa cờ thì nên cố gắng giữ tránh để thua thiệt.

Loại 2: Tàn cuộc nghệ thuật hay còn gọi là “ cờ thế ” được người ta nghiên cứu đặt ra để nhằm thưởng thức, gây bất ngờ cho người giải qua những đòn phối hợp kỳ lạ. Loại này phải là cái gì quyến rũ và phổ diễn một vẻ đẹp, trong đó có sự bất ngờ và kinh ngạc trộn lẫn với sự khâm phục óc sáng tạo của người soạn nên thế cờ.

Tàn cuộc nghệ thuật phải thật đúng và chỉ được một cách giải mà thôi, đây là loại sử dụng để rèn luyện tư duy, ngoài ra còn để rút ra chiết lý về sự đánh giữa được và mất trong cuộc sống, làm cho tâm hồn nhẹ nhõm và thoải mái hơn.

Loại 3: Cờ thế giang hồ – có tên gọi khác là cờ thế vỉa hè. Thế cờ này bày ra nhằm mục đích cá cược, kiếm tiền, tính chất nghệ thuật trong này rất cao. Ẩn chứa trong mỗi nước đi là biến hóa và cạm bẫy hiểm độc trùng trùng. Sự lôi cuốn và đặc sắc trong nó là không thể phủ nhận.

Những ván cờ tướng hay nhất

Cờ tướng đỉnh cao hay nhất, những ván cờ nổi tiếng chấn động làng cờ. Những nước đi tinh tế sát cục tinh hoa làm đẹp lòng biết bao nhiêu người hâm mộ cờ tướng. dưới đây là những ván cờ không thể bỏ qua

Những ván cờ hay của Hồ Vinh Hoa

Trong làng cờ tướng Việt Nam, Trung Quốc và thế giới, không ai là không biết đến Hồ Vinh Hoa. Hồ Vinh Hoa được coi là thái sơn bắc đẩu, cao thủ cờ tướng Thập Liên Bá – Hồ Vinh Hoa những ván cờ hay và đặc sắc của ông đã để lại rất nhiều giá trị cho người yêu, đam mê và nghiên cứu về cờ tướng.

Trong những ván cờ tướng này, chủ yếu là các ván cờ trong giải thi đấu vô địch cờ tướng cá nhân Trung Quốc, những trận cờ làm nên tên tuổi của ông – Hồ Vinh Hoa. Còn lại là các trận đấu siêu kinh điển giữa các cao thủ lão luyện trong làng cờ trung quốc đánh với ông như Dương Quan Lân, Vương Gia Lương, Hứa Ngân Xuyên…

Trong tuyển tập ván cờ hay này bao gồm cả những ván Hồ Vinh Hoa bình luận các ván cờ của mình. 

Ván cờ hay của trung quốc

Tổng hợp ván cờ tướng hay nhất của các kỳ vương Trung Quốc. Ván cờ làm chấn động giới cờ tướng Trung Quốc, những trận đấu siêu kinh điển khiến cả thế giới phải sửng sốt ngỡ ngàng trước từng bước di chuyển.

Cờ tướng đỉnh cao giữa hai đại danh thủ. Ván đấu thực chiến giữa hai danh thủ Trần Tín An và Hồ Vinh Hoa diễn ra vào năm 1997.
Hồ Vinh Hoa sinh năm 1945 tại Thượng Hải, có niềm đam mê cờ tướng từ bé. Năm 1960, ông tham gia trong giải cá nhân toàn quốc, khi ấy mới chỉ 15 tuổi, đã trấn áp quần hùng và lần đầu tiên giành giải quán quân toàn quốc Trung Quốc.

Từ năm 1960 đến năm 1979, Hồ Vinh Hoa 10 lần liên tục giành chức quán quân, và được xưng tụng mỹ hiệu “Thập Liên Bá”. Tiếp đó năm 1983, 1985, 1997, 2000 Hồ lại thêm 4 lần vô địch toàn quốc, vậy là trong sự nghiệp cờ tướng của mình Hồ đã 14 lần vô địch cá nhân toàn quốc Trung Quốc, thật sự là kỳ tích.

Trần Tín An sinh năm 1966 tại Côn Minh, Tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Là một đại cao thủ trong làng cờ Trung Quốc, đã có lần ông cùng đoàn cờ tướng Trung Quốc sang thi đấu giao hữu tại nước ta và trong lần giao hữu này ông đã bị lão tướng Nguyễn Minh Trưng của Bình Định đánh bại.

Trong ván đấu này Trần Tín An cầm quân đỏ đi tiên và Hồ Vinh Hoa cầm quân đen đi hậu, ván đấu được diễn ra vào năm 1997.

Những ván cờ hay nhất thế kỷ

Những ván cờ hay nhất mọi thời đại, khiến cao cao thủ xem phải trầm trồ thán phục.

Những thế cờ tướng hay

Khi chơi cờ tướng các bạn sẽ tự vạch ra trong đầu những nước đi khác nhau mà mục đích chính là chiếu tướng của đố thủ. Hôm nay hãy cùng mình tham khảo một số hình ảnh trên bàn cờ cũng như cho các bạn xem một số các thế cờ tướng hay nhất mà chúng tôi đã sưu tầm cũng như tích lũy từ bạn bè hay trên mạng.

[/DhtmlXQ_movelist][/DhtmlXQ][/DhtmlXQiFrame]”>

Trên đây là ván cờ có tên: THU PHONG TẢO DIỆP trong Phổ THIẾU TỬ BÁCH CỤC.
Tuy vị quân Tướng Đen có xếp trên 1 nước như cũng không có gì khác. Tôi trích đăng cho bạn.

Trên là thế cờ song pháo tróc tốt đây là thế cờ tướng khá nổi tiếng để rèn luyện sự kiên trì trong trò chơi này.

Đây là một tình thế tàn cuộc hiện đại rất cơ bản. Cách giải cũng là một điển hình của vận dụng kỹ xảo ” Đốn tỏa “. Có hai phương pháp đánh như sau.

Sách cờ tướng hay

Mình chia sẻ cho các bạn một số quyển sách để chơi cờ tướng hay.

1/ Học chơi cờ Tướng – Hải Phong

2/ Phản Cung Mã – Hồ Vĩnh Hoa

3/ Mai Hoa Phổ – Vương Tài Việt

4/ Tập Đề Bài Luyện Tập Cờ Tướng – Vũ Thiện Bảo dịch

5/ Cờ Tàn Nghệ Thuật – Quách Anh Tú

6/ Nguyên Lý Trung Cuộc – Vũ Thiện Bảo

7/ Kỹ Xảo Tượng Kỳ Thực Dựng – Chiến Thuật Thí Quân – Từ Gia Lượng

8/ Cờ Tướng Tàn Cuộc – Quách Anh Tú

9/ Cờ Tướng Khai Cuộc Cẩm Nang – Quách Anh Tú

10/ Khái Niệm Về Chiến Thuật Khai Cục – Chữ Thạch & Tô Hải Đế

11/ Khái Niệm Về Chiến Thuật Trung Cục – Chữ Thạch & Tô Hải Đế

12/ Chiến Thuật Khai cuộc Hiện Đại – Nửa Đường Liệt Pháo – Hà Hồng Quan

13/ Cờ Tướng Trung Cuộc – Quách Anh Tú

14/ Quất Trung Bí

15/ Chơi Cờ Tướng Như Thế Nào? – Khai Cuộc Cơ Bản

16/ Chơi Cờ Tướng Như Thế Nào? – Cách Chơi Tàn Cục

17/ Bí Quyết Nhượng Song Mã Cuộc – Lý Chí Hải

18/ Cờ Tướng Tượng Kỳ Danh Thủ Đối Cuộc – Há Hàn Kỳ & Ngọc Châu

19/ Bình Luận Những Ván Cờ Lừng Danh Trung Quốc – Giả Đề Thao

20/ Cờ Tướng Sát Chiêu Thực Dụng

21/ Tủ Sách Chuyên Sâu Khai Cuôc – Thiên Phong Pháo

22/ Cờ Tướng Khai Cuộc Hiện Đại – Lý Kim Tường & Trọng Nhân

23/ Thế Trận Đương Đầu Thế Pháo Đối Phản Công Mã – Trọng Nhân

24/ Thiếu Liệu Pháo Phá Đại Liệt Pháo Cuộc – Chu Tấn Trinh

25/ Thế Trận Thuận Pháo Cổ Điển Và Hiện Đại – Quách Anh Tú

26/ Cẩm Nang Cờ Tướng – Tự Học Đánh Cờ – Thiếu Lăng Quân & Nguyễn Tài Bình

27/ Tủ Sách Chuyên Sâu Khai Cuộc – Pháo Đầu Mã Đội Đối Bình Phong Mã

28/ Cẩm Nang Cờ Tướng Khai Cuộc Hiện Đại – Hồng Khánh

29/ Cờ Tướng Khai Cục – Quách Anh Tú

30/ Tạp Chí Người Chơi Cờ – Ngũ Thất Pháo Đối Bình Phong Mã

31/ Tiên Nhân Chỉ Lộ

32/ Trung Pháo Đối Quy Bối Pháo – Nguyễn Bá Hùng

33/ Thế Trận Pháo Đầu Đối Phản Công Mã – Quách Anh Tú

34/ Thế Trận Pháo Đầu Bình Phong Mã – Quách Anh Tú

35/ Tủ Sách Chuyên Sâu Khai Cuộc – Phi Tượng Cục

Cờ tướng hay là tuyển tập kho tàng cờ tướng mình tham khảo và sưu tầm, mọi đóng góp xin để lại comment dưới bài viết.

 

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. cho mình xin linhk 2 cuốn sach:
  10/ Khái Niệm Về Chiến Thuật Khai Cục – Chữ Thạch & Tô Hải Đế

  11/ Khái Niệm Về Chiến Thuật Trung Cục – Chữ Thạch & Tô Hải Đế

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ