Tổng hợp cờ thế giang hồ và cách giải


Cờ thế giang hồ là một môn nghệ thuật đã có từ lâu đời. Bày cờ thế và giải cờ thế là một hình thức tiêu khiển phổ biến ở nước ta. Sở dĩ đông đảo quần chúng hâm mộ cờ thế là vì nó có nhiều vẻ đẹp rất lôi cuốn. Trong cờ thế để giải được cần sử dụng rất nhiều mẹo, thủ thuật, thí chiêu, sát pháp… và chỉ có một cách giải duy nhất đối với mỗi ván cờ.

Chỉ cần một nước sai lầm sẽ dẫn đến cục thua cho bất cứ bên nào. Bởi vậy mỗi ván cờ là “thập tử nhất sinh” do vậy khi giải cần bình tĩnh cẩn thận và không ngoài yếu tố mạo hiểm để tìm đường sống.

Thực chất cờ thế là một biến thể của cờ tàn, tuy nhiên các quân cờ đã được người chơi sắp xếp có chủ đích và chỉ để ra một cách giải duy nhất. Trong cờ thế mình chỉ phân ra làm 2 loại cơ bản

  • Cờ thế giang hồ
  • Cờ thế nghệ thuật

Sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại này là: Đối với cờ thế nghệ thuật được bày ra nhằm mục đích rèn luyện tư duy là chính, ngoài ra còn cảm nhận được sự đánh đổi trong cuộc sống giữa được và mất. Nhằm rút ra chiết lý trong cuộc sống thường ngày, làm cho tâm hồn nhẹ nhõm thoải mái hơn.

Đối với cờ thế giang hồ, loại này bày ra với mục đích kiếm tiền, cá cược tuy nhiên tính nghệ thuật trong nó rất cao bởi chứa rất nhiều cạm bẫy, biến hóa khác nhau cho từng nước đi. Sự đặc sắc trong nó là không thể phủ nhận.

Cờ thế giang hồ là một phần của cờ tàn nghệ thuật. Sở dĩ nó được kèm theo hai chữ giang hồ là vì người bày ra nó trên các vỉa hè để đánh cược ăn tiền. Bản thân hai chữ giang hồ gợi lên những ấn tượng tốt xấu xen kẽ nhau, phản ánh đúng thực chất của loại cờ thế này.

Nếu gạt bỏ những người có máu mê đánh độ ra thì cờ thế giang hồ là một phần của cờ thế rất đáng xem và giành được sự ngưỡng mộ của hầu hết những người yêu thích cờ tướng. Trong đó có nhiều ván được liệt vào hàng danh cục và được xem là thái sơn trong cờ tàn nghệ thuật mà bất kỳ một đại cao thủ nào cũng phải trầm trồ bái phục.

Dưới đây là những ván cờ thế giang hồ chọn lọc từ hàng nghìn ván cờ hay của Trung Quốc, Việt Nam và thế giới.

Thế cờ giang hồ Tiểu Xa Mã

Đây là thế cờ giang hồ độc đáo có sức hút cực lớn. Kết quả của thế cờ tiểu xa mã tạo ra sát cục cho cả đôi bên, bởi vậy khi giải thế cờ này tốt nhất bạn nên chọn quân đen. Đừng nhìn thấy quân đỏ nhiều, được đi trước mà có cơ hội thắng. Bởi đen có những bước di chuyển phản công bắt cục rất độc đáo.

Nếu người nào bắt bên đỏ, kết quả chỉ là thua cuộc 100% nếu đen đánh đúng bài. Tuy đỏ có nhiều nước phản công sắc sảo nhưng thế thua là không thể tránh khỏi cho thế cờ này. Rất nhiều cao thủ cờ tướng đau đầu nhức óc vì nó. Cũng có rất nhiều người háo thắng rất cay cú vì ván cờ này.

Chi tiết cạm bẫy hiểm độc ẩn chứa trong thế cờ sẽ được video bên dưới phân tích rất kỹ lưỡng. Bạn qua sát video:

Trên thực tế, không có nhiều cách đánh tuy nhiên để mang lại kết quả thuận lợi nhất cách đánh trong video là vô cùng hiệu quả và thực tế.

Thế cờ giang hồ Khổng Minh tá tiễn

Tên gọi thế cờ này lấy từ câu chuyện Khổng Minh mượn tên trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung. Câu chuyện nói về Khổng Minh lợi dụng tình thế thời tiết sương mù để lấy tên từ bên Tào Tháo. Sau đó lại sử dụng 10 vạn mũi tên lấy được bắn lại quân tào, khiến quân tào thua thảm bại.

Nghe qua tên và câu chuyện bạn có thể thấy được những nét đặc sắc và thâm ảo như kế mượn tên của Khổng Minh thời xưa vậy. Trong thế cờ giang hồ, không ai có thể tránh được giải sai, nhưng mỗi lần giải sai bạn thu được kinh nghiệm từ lần đó để những lần giải tiếp theo không mắc phải.

Thế cờ này không tạo ra sát cục cho bất cứ bên nào như thế Tiểu Xa mã, chỉ cần 2 bên đánh đúng và không phạm một sai lầm nào có thể dẫn đến một thế cờ hòa.

Bạn theo dõi cách giải:

Đây là cách đi đúng đắn nhất cho 2 bên để đưa về thế cờ hòa. Phân tích chi tiết các biến thể nước đi trong video dưới:

Thế cờ Tam anh chiến Lữ Bố

Đây là một thế cờ giang hồ được nhiều tay cờ thế vỉa hè ăn tiền sử dụng. Tên thế cờ này dựa trên câu chuyện 3 anh em Quan Vũ, Lưu Bị và Trương phi cùng chiến với Lữ Bố tại Hổ Lao Quan. 3 anh em kết hợp lại tuy sức mạnh hơn người nhưng cũng chỉ có thể đánh hòa chứ khó mà thắng được. Thế cờ này cũng vậy, chứa rất nhiều cạm bẫy và tà môn, do vậy trong các hội cờ dân gian hay cờ tướng vỉa hè thường xuyên sử dụng để cá độ kiếm tiền.

Tam anh chiến Lã Bố là một thế nổi tiếng , có thể tìm thấy ở bất kỳ một bí kíp cờ thế nào hoặc đơn giản hơn là vô google, click một phát sẽ có ngay lời giải.
Hai ngày trước, gặp một người bày thế này trên vỉa hè – đây vốn là một trong những thế ruột của mình nên mình rất tự tin đặt cược bước vô đánh và kết quả là … thua toe toét!
Nguyên nhân là thế Tam anh chiến Lã Bố nguyên bản không có con tượng đen nằm ở vị trí cột 1, thế mình gặp là dị bản nên lầm tưởng nhảy vô, cuối cùng con tượng đen làm thay đổi hoàn toàn cục diện ván cờ các bạn lưu ý:

Dưới đây là bản gốc:

Đây là dị bản 1:

Trên là những biến thể cơ bản của nước đi, bạn có thể tham khảo video giải thế cờ Tam Anh Chiến Lữ Bố ngay bên dưới:

Thế cờ giang hồ cực khó

Đây là thế cờ được trao giải 1 triệu đô Mozambic cho ai giải được thế này. Tuy đã ra được một thời gian, rất có nhiều người giải tuy nhiên khá nhiều cạm bẫy và biến thể hóc búa mà không tài nào giải được. Trải qua thời gian đã có kỳ thủ giải được thế cờ này và nhận được đống tiền thưởng cho sự cố gắng và phá cách của mình.

Mời các bạn xem thế cờ:

Thế cờ Song mã bảo giá

Tên thế cờ song mã bảo giá, dựa trên câu chuyện ngày xưa khi vua ra ngoài thường có hậu vệ và trong thế cờ này hậu vệ chính là song mã. Lý do gọi thế cờ này như vậy vì tướng của một bên đang có nguy cơ bị bắt buộc song mã phải bảo vệ để có thể tiếp tục chiến đấu.

Đây cũng được coi là một thế cờ giang hồ vì ẩn chứa trong nó đầy cạm bẫy và âm mưu thâm hiểm. Chỉ cần một nước đi sai sẽ dẫn đến sát cục và thảm bại. Cách giải thế nào, những thủ thuật và mưu mẹo ra sao? các bạn theo dõi thế cờ bên dưới.

Thế cờ Khưu dẫn hàng long

Khưu (Khâu) dẫn hàng long trích từ Bách cục tượng kỳ phổ hay Xích dẫn hàng long lấy từ Trúc hương trai tượng hí phổ là cùng một ván cờ, chỉ khác tên gọi. Ván cờ này còn thấy trong Uyên thâm hải khoátTâm vũ tàn biên. Trong ván cờ này, bên 2 xe bị 3 con chốt khống chế, không làm được gì mà phải vất vả xin hòa. Do đó nó mới có tên Khưu dẫn hàng long, con trùn đất khuất phục con rồng.

Nếu các ván cờ thế giang hồ khác đều có thể chỉnh sửa, thêm bớt thì đối với ván cờ này lại khác. Khưu dẫn hàng longđã quá tròn trịa nên mọi ý đồ lai tạo rất khó thành công. Do đó, nó trở thành hàng độc, không giống ai. Đó là chưa kể bản thân ván cờ này lại dựa trên một nghịch lý hết sức kỳ lạ : Hai bên gườm gườm nhau thì ván cờ hòa, còn bên nào chủ động tấn công trước thì bên đó thua. Tiên hạ thủ vi cường đã không còn đúng với thế cờ này, mà là tiên hạ thủ thì tiên phải móc được tiền trong bóp.

Mời bạn theo dõi thế cờ và cách giải:

Ngoài ra bạn có thể tham khảo video với bình luận chi tiết thế Khưu dẫn hàng long ngay phía dưới:

Thế cờ Đào Hồng Liễu Lục

Đào Hồng và Liễu Lục là tên một loài hoa rất đẹp ở Trung Quốc, ván cờ này cũng giống như loài hoa, đẹp mê mẩn khiến người chơi dễ bị lạc nước. Trong thế cờ này chứa rất nhiều ma trận làm cho người giải như bước vào mê cung mà không thấy lối thoát. Tưởng chừng như sắp ra nhưng lại là ngõ cụt, khiến người giải vừa cay vừa mừng tạo ra ảo giác cho người chơi.

Đây là một thế cờ giang hồ cực kỳ nổi tiếng được bày trên các sạp giải cờ thế ăn tiền ở Hà Nội. Các bạn lưu ý khi giải thế cờ này nếu đánh không cẩn thận thì bên nào cũng sẽ bị thua. Nhìn cờ đỏ như có vẻ dễ thắng, tuy nhiên cờ thế giang hồ không dễ dàng cho bạn giải như vậy, nó chứa cực nhiều cạm bẫy đối với cả hai bên do vậy một sai lầm bạn sẽ mất cả ván cờ.

Đây là những nước di chuyển chính xác cho cả 2 bên để đưa về thế cờ hòa. Nếu bất cứ bên nào đi lệch nước sẽ nhật kết cục thua cuộc.

Xem cách giải chi tiết ngay video bên dưới:

Thế cờ Đan Phượng Triều Dương

Đây là thế cờ giang hồ cực kỳ nổi tiếng, thường được bày tại đình, chùa trong các ngày lễ tết. Trong nó chứa nhiều cạm bẫy hiểm độc và nhiều cao thủ cờ tướng đã rơi vào. Thế cờ này gây nhiều tranh cãi từ nhiều phía khác nhau, có người cho rằng bên đỏ thắng tuy nhiên có người nói hòa cờ có người cho rằng đen thắng. Vậy cuối cùng kết quả ra sao mời bạn theo dõi video giải ván cờ.

Thế cờ Giải giáp quy điền

Ván cờ này có tên ban đầu là Phào đả Đồng Quan.Tạ hiệp Tốn khi đưa ván cờ này vào Tượng kỳ phổ đại toàn đã đổi tên thành Giải giáp qui điền. Bài giải khá ngắn nhưng biến hóa vô cùng phức tạp.

Đây là một thế cờ khá nổi tiếng tại Trung Quốc, đã làm mưa làm gió không biết bao nhiêu tay cao cờ phải ôm hận. Ván cờ này được liệt vào danh sách 20 ván cờ thế giang hồ nổi tiếng nhất

Bạn theo dõi cách giải:

Thế cờ Thất tinh tụ hội

Là một thế cờ giang hồ khá nổi tiếng trên các vỉa hè Hà Nội, đây là một thế cờ hiểm ác bày ra với nhiều cạm bẫy và lừa lọc. Thế cờ này có khá nhiều nhân bản từ 1 đến 5, tuy nhiên cách giải tương đối giống nhau, bạn chỉ cần cẩn thận không đi sai là có thể giải được.

Đây là phiên bản chính thống, còn nhiều biến thể thất tinh tụ hội khác tuy nhiên kết cục dẫn tới chỉ 1 bên có thể thắng được các bạn chú ý:

Thế này được liệt vào trong 10 ván cờ thế tinh tuyển, được các cao thủ cờ tướng thế giới bình chọn. Những biến pháp của thế này được trình bày trong video dưới đây:

Thế cờ Kinh đào hiểm lạng

Một ván cờ với nhiều ảo diệu đánh lừa người giải. Nhìn thấy rất đơn giản tuy nhiên khi vào đánh mới thấy cạm bẫy trùng trùng. Thế cờ sát cục cực nhiều, bạn đừng nhìn bên đỏ còn đôi xe đi tiên mà có thể thắng. Kết cục chọn đỏ nếu đen không đi sai thì đỏ chỉ có thua chứ không thể thắng.

Nếu bạn gặp thế cờ này trên vỉa hè Hà Nội thì cứ đen mà diệt. Đánh chuẩn bài theo những bước giải dưới đây là sẽ thắng. Có những biến thể cho từng nước đi bạn quan sát kỹ kẻo bỏ xót.

Giải thế cờ:

Cờ thế giang hồ Đại bàng tung cánh

Đây là một trong những thế cờ giang hồ ăn tiền khá nổi tiếng, đặc biệt được chơi nhiều bên trung quốc. Các cờ thủ thường bị mê hoặc bởi thế cờ này khi cứ ngỡ đơn giản nhưng ẩn sâu bên trong có rất nhiều cạm bẫy hiểm độc. Chỉ cần một bước đi sai sẽ khiến bạn phải trả giá ngay lập tức. Không như thế cờ “Tiểu Xa Mã” thế cờ này nếu đánh chuẩn sẽ hòa cờ. Dưới đây là cách giải của mình các bạn có thể tham khảo:

Những nước di chuyển có chữ “m” là nước có biến thể có thể dẫn đến kết quả khác nhau, các bạn lưu ý.

Tam binh liên doanh

Đây là thế cờ liệt vào danh sách 20 ván cờ thế giang hồ đặc sắc nhất. Cách phá giải cũng chỉ có một cách duy nhất, nếu đánh sai khiến bất cứ bên nào thua thảm bại. Bởi vậy khi giải cờ độ hay cờ thế ăn tiền bạn nên tham khảo những biến sau:

Đây không phải là tất cả các biến tuy nhiên là những biến chính và nước đi đúng đắn dẫn đến kết quả hòa cho cả đôi bên:

Thế cờ Dược mã đàn khê

Dược mã đàn khê là thế cờ giang hồ có sức thu hút mãnh liệt. Tưởng như sắp giải xong cuối cùng lại là đường cụt, có nhiều cao thủ phải ôm hận trong thế cờ này. Với những nước đánh cực hiểm và sát cục cho đôi bên, mỗi nước đi là một cạm bẫy đặt ra.

Giờ mời các bạn cùng tham khảo cách giải thế cờ này nhé!

Thế cờ chinh tây

Là một trong bát cục tinh tượng của cờ thế giang hồ từng làm mưa làm gió trên các vỉa hè Hà Nội. Thế cờ này tưởng chừng như ngon ăn nhưng khiến mọi người cảm thấy vô cùng bất lực. Phải mất một thời gian mình mới tìm được cách giải, dưới đây là những nước đi chính xác cho đôi bên để có thể dẫn đến kết quả hòa.

Mời các bạn tham khảo:

Thế cờ Kim kê độc lập

Thế cờ này nổi tiếng trên giang hồ gần 150 năm nay, ”Bách cuộc tượng kỳ” gọi tên là ”Kim Kê Độc Lập” còn ”Trúc Hương Trai” thì thêm thắt chút ít và gọi là ”Tuyết Yếm Mai Tiêu”. Vì rằng sự thêm thắt đó không ảnh hưởng gì nên giới giang hồ vẫn gọi theo tên cũ. Đây là thế cờ nằm trong trong ”Bách cuộc tượng kỳ”, tinh hoa của nó là cuộc chiến đấu của Xe Pháo Tốt chống Xe Pháo Tốt vô cùng phức tạp không bên nào được phép sơ hở.

Ván cờ này được liệt vào những ván cờ tàn nghệ thuậtcờ thế giang hồ với lời nhận xét sau cùng: Nên nghiền ngẫm tìm thêm những nước biến mới để có thể kết luận rõ về thế cờ này.

Do kiến thức cờ còn hạn chế, khả năng phân tích biến hóa còn nhiều thiếu sót. Nhóm xin phép được đưa ra các giải như hình dưới, mọi góp ý, câu hỏi hay thắc mắc hay bổ xung, các bạn vui lòng để lại comment dưới bài viết để nhóm tác giả bổ xung và cập nhật trong thời gian tới.

Thế cờ Thiên lý độc hành

Thiên lý độc hành là tên trong Bách cuộc tượng kỳ phổ, cũng là tên được nhiều người biết tới hơn. Ván cờ này có một đặc điểm là trong quá trình giao tranh, toàn bộ các con trong bàn cờ đều có tác dụng công thủ đồng thời. Tức là đối với tướng sĩ tượng thì trong nhu có cương, đối với xa mã chốt thì công không quên thủ. Đặc điểm này góp phần rất lớn để người ta xếp nó vào Tứ đại danh cuộc.

Đây là một trong 20 thế cờ giang hồ nổi tiếng với độ phức tạp và cạm bẫy giăng ra. mời các bạn tham khảo thế cờ với cách giải phía dưới:

Thế cờ Võ Tòng đả hổ

Ván cờ này có tên ban đầu là “Lưỡng quân đối trận”. Ban đầu bên đỏ không có con chốt lộ 9,kết quả là đen thắng. Sau khi thêm con chốt này người ta tin rằng sẽ hòa như kết luận. Trong thực tế cờ tàn nghệ thuật và cờ thế giang hồ đã đánh thì đen vẫn thắng. Là một trong thập đại danh cuộc, thế cờ này vẫn là một điều gì đấy khiến người xem phải ngỡ ngàng, và giật mình.

Mời các bạn theo dõi hình cờ và cách giải cơ bản, mời các bạn theo dõi phía dưới:

Thế cờ Ngũ Bá Tôn Chu

Ngũ Bá Tôn Chu lấy theo tên một mốc trong lịch sử trung hoa là: Vào thời phong kiến Tây Chu, chính quyền trung ương đủ mạnh để duy trì quân đội trung ương và kiểm soát các nước chư hầu. Đến khi Chu U Vương chết và kinh đô nhà Chu bị đánh phá vào năm 771 TCN thì sức mạnh của chính quyền trung ương bị suy giảm và lệ thuộc vào các nước chư hầu xung quanh. Khái niệm Ngũ Bá (Trịnh, Sở, Tấn, Ngô, Việt – Nếu bạn nào từng đọc Xuân Thu hay xem phim “Việt Vương Câu Tiễn” sẽ rất rõ về giai đoạn lịch sử này”) ra đời vào thời điểm khi mà nhà Đông Chu sau đó bị suy yếu.

Thế cờ Ngũ bá tôn Chu Ván 116 trong Tâm vũ tàn biên Ván cờ này cũng đã được đưa lên truyền hình trong chương trình “Làng cờ” với tên mới là “Cổ Loa bi tráng sử ” nhưng kết luận hòa. Tuy nhiên mình tìm cách giải mãi chỉ thấy đen thua không thấy hòa. Mời các bạn tham khảo cách giải:

Cách 1 – Cờ hòa

Cách 2 – Đen thắng

Thế cờ Dã mã thao điền

Dã mã thao điền, còn có tên “Dã mã táo điền“, Đại xa mã, Quản bảo phân mã, gọi tắt là Dã mã. Ván cờ này được thấy sớm nhất trong “Tiêu Song Dật Phẩm“, xuất bản 1879, về sau được kỳ vương Hongkong Lý Chí Hải đưa vào Pháo mã tranh hùng năm 1950. Đến 1962 Dương Quan Lân, Trần Tùng Thuận cũng phân tích rất chi tiết ván cờ này trong Trung quốc tượng kỳ phổ (tập 3) do Nhân dân thể dục xuất bản xã xuất bản.

Từ tháng 10/1990 đến 04/1991 trong Tượng kỳ báo , Bành Thọ Vinh cũng đem nghiên cứu của mình giới thiệu. Đến 1993, nhóm tác giả Dương Minh Trung, Đinh Chương Chiếu cũng tuyển ván cờ này đưa vào Tượng kỳ lưu hành bài cục tinh tuyển (ván 30) và đã dùng tới gần 20.000 từ bàn luận một cách toàn diện, tường tận, có hệ thống. Điều đó cho thấy ván cờ này rất hấp dẫn các chuyên gia Trung quốc.

Thế cờ này thuộc hàng “Giang hồ danh cuộc “, trong giang hồ thường gọi tên là “Đại xa mã” biến hóa phức tạp khôn lường, làm đau đầu bao nhiêu danh thủ bao nhiêu năm qua . Tuy nhiên thế cờ đưa lên có 1 chút khác biệt về vị trí của con chốt nên biến hóa có phần khác. Ngay kỳ vương Lý Chí Hải khi nghiên cứu thế cờ này cũng nhìn nhận : “Hai bên chiến đấu căng thẳng quyết liệt. Nhiều tình huống nguy hiểm cho cả hai, nhiều nước biến phức tạp, cao siêu kỳ diệu, nếu tính những nước biến vụng về yếu kém thì có trên trăm biến …”

Trong ván cờ này, nếu bên đỏ có thêm con chốt 1 ở hàng chốt thì không khó nhận ra con chốt này sẽ cản đường xe đỏ hoạt động và kết quả là đen thắng.

Thế cờ Đái tử nhập triều

Đái tử nhập triều còn có tên Đái tử trường chinh hay gọi tắt là Đái tử. Ván cờ này được thấy sớm nhất trong Tiêu trúc trai tượng kỳ phổ (ván 100) với tên gọi Ngũ tử đoạt khôi. Các sách cổ ít ghi chép hoàn chỉnh ván cờ này, duy chỉ có Hồ Nhai Tập là có ván cờ tương tự tên là Lạc để kim tiền với chốt đỏ ở lộ 1 tuần hà chứ không phải ở lộ 3.

Bản thân ván cờ Đái tử ngày nay tuy rất nổi tiếng nhưng thật ra tồn tại được tới giờ, chủ yếu lại là do truyền khẩu. May mắn là nó đã không bị rơi vào quên lãng.

Thế cờ “Thất tử liêm ngâm”

Nguyên Ván cờ này được đăng trong quyển ” Tượng Kỳ phổ đại toàn ” và được Nhóm tác giả Lê Thiên Vị – Quách Anh Tú – Trần Tấn Mỹ – Phạm Tấn Hòa biên tập lại trong quyển “Cờ Tàn nghệ thuật – Cờ thế giang hồ”.

Đây là một ván cờ thế có trình độ nghệ thuật ở mức TB chứ không được liệt vào dạng “Giang hồ danh cuộc”

Pháo đả lưỡng lang quan

Đây là thế 7 trong 10 thế cờ hay nhất mọi thời đại! Mời các bạn xem và phá thử.

Có khá nhiều ván cờ gần giống Pháo đả lưỡng lang quan, khác nhau một vài vị trí. Có thể chia các ván cùng nhóm này thành 2 hướng : Pháo đỏ bình 8 ăn xe đáy và pháo thoái 8 ăn xe hạ nhị lộ. Cả 2 loại có đặc sắc, biến hóa hoàn toàn khác nhau, đi nước nào là tùy bàn cờ cụ thể.

Điều này làm khá nhiều người lẫn lộn thế này với thế khác, Ngay cả cái tên cũng vậy, nếu ván cờ có tên Pháo tạc…thay vì Pháo đả … thì đó là ván cờ khác.

Tuyết ủng lam quan (雪拥蓝关)

Trong đánh cờ việc hai bên đối công kịch liệt đến tình huống một mất một còn là điều khó tránh khỏi, trong những ván cờ như vậy thì chỉ cần một đòn sát cục sắc bén là đủ để quyết định đến thành bại của cả ván đấu.

Vì vậy, để nâng cao công lực chơi cờ một cách nhanh chóng thì một ý tưởng hay chính là luyện tập khả năng chiếu bí, hay nói nôm na là kĩ thuật để dứt điểm ván cờ.

Kim tỏa ngân khải (金锁银铠)

Ván 73 trong “Giang hồ kỳ cuộc sưu bí”.Trong quyển này, danh thủ Trần tùng Thuận kết luận hòa nhưng mình mới chỉ có cách giải là đen thắng. Ván này mình chưa có thời gian đào sâu, mọi người tìm giúp mình cách giải ván này nhé!

Lưu ý: Thế cờ này khá giống với thế Võ Tòng Đả Hổ, tuy nhiên chỉ điểm thêm 1 vài quân thì cách giải lại đi hướng khác.

Cùng tham khảo cách giải:

Các thế cờ vẫn đang tiếp tục cập nhật, các bạn đón xem các thế cờ tiếp theo!

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

7 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Xin ad cách phải giải thế cờ
    Trên bàn cờ chỉ có 2 quân 1 chốt 1 tướng
    Nếu chọn chốt thì đi như thế nào để thắg tướng và ngược lại nếu chọn tướng thì đi như thế nsgo

    1. bạn có thể gửi hình ảnh thế cờ được không? Không có hình cờ rất khó hình dung chính xác để giải cho bạn được

  2. Ván cờ này nếu mà đánh hết cờ đen sẽ thắng, nhưng nói cờ đỏ tiên trước chấp nhận bỏ xe pháo mả để đổi cục diện bàn cờ theo chiều hướng khác 🤣🤣🤣🤣

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ