“Liêu Đông Giáo Chủ” – Mạnh Lập Quốc


Nếu bạn đã biết đến Hồ Vinh Hoa hay Vương Gia Lương, chắc hẳn là bạn cũng nghe qua cái tên Mạnh Lập Quốc. Cùng thời với thế hệ vàng trong làng cờ tướng trung quốc, ông cùng Vương Gia Lương được người đời xưng là “Bắc Phương Song Hồ”.

Nếu bạn chưa biết về Liêu Đông Giáo Chủ – Mạnh Lập Quốc thì hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Mạnh Lập Quốc

Mạnh Lập Quốc (1936-2008) là một kỳ thủ của vùng Hoa bắc, nổi danh với công phu đối Pháo, lưỡng toàn Thuận, Liệt, xưng hùng xưng bá trong làng cờ được gọi là “Sát Tượng năng Thủ” tức kỳ thủ giỏi chém quân Tượng.

Chân dung Liêu Đông Giáo Chủ Mạnh Lập Quốc
Chân dung Liêu Đông Giáo Chủ Mạnh Lập Quốc

Đáng tiếc rằng cả Vương Gia Lương và Mạnh Lập Quốc đều chưa từng bước lên ngôi vị cao nhất của cờ tướng trung quốc. Vì thời đó kỳ đàn xuất hiện hai nhân vật kiệt xuất là Ma Kỳ Dương Quan Lân và Kỳ Tiên Hồ Vinh Hoa.

Cuộc đời

“Liêu Đông giáo chủ” Mạnh Lập Quốc vốn người dân tộc Mãn Châu,từ khi còn đang ở độ tuổi thanh niên trai tráng đã một mình tung hoành khắp nơi.

Nổi tiếng cả một vùng duyên hải phía Đông Bắc Trung Quốc vào những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước với một phong cách chơi cờ dũng mãnh, đột phá, sát pháp lăng lệ,kinh hồn.

Sau này nhờ tài nghệ thiên phú, Mạnh Lập Quốc tự mình gây dựng cơ đồ tạo lên một hệ chi phái riêng, tiếp nhận môn sinh.

Ông cùng với “Đông Bắc Hổ” Vương Gia Lương ở Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang được giới giang hồ gọi là “Công Sát phái” uy trấn Dịch Lâm.

Sự nghiệp

Mạnh Lập Quốc nổi lên từ năm 1958 với những chiến tích phi thường, binh lâm thành hạ nghạo nghễ khiêu chiến và đánh bại 2 vị cao thủ Hoa Bắc đương thời là Vương Gia Lương và Nhậm Đức Thuần.

Sau đó đến năm 1960 lại thân chinh tham dự giải toàn quốc, lần lượt kích bại 2 danh tướng vùng Lưỡng Quảng là Thái Phúc Như và Trịnh Á Hưng.

Thủ pháp nhập cuộc mau lẹ,dứt khoát,chuyên đề phá Tượng tranh công được xem là kinh điển của kỳ nghệ.Vì thế Mạnh Lập Quốc còn được giới cờ đặt cho biệt danh là “Sát Tượng năng thủ”.

Tại các giải cờ tướng cá nhân toàn quốc sau đó ông liên tục có tên trong bảng vàng quốc thủ của Trung Hoa kỳ nghệ và được kỳ hữu bốn phương vô cùng ngưỡng mộ.

Năm 1962,trong ván cờ với danh tướng Từ Hòa Lương của An Huy,”Liêu Đông giáo chủ” dàn binh đấu Thuận Pháo đã lần đầu tiên sáng tạo và sử dụng nước biến mới M2.3 sau này gọi là “Mạnh thị khiêu chính Mã” mở đầu cho trào lưu mới nghiên cứu thế trận Thuận Pháo hiện đại (trước đây thường nhảy Mã biên).

Tạm dịch Mạnh Lập Quốc - Liêu Đông Đại Sư
Mạnh Lập Quốc – Liêu Đông Đại Sư

Hai năm sau,huyền thoại làng cờ là “Thập liên bá” Hồ Vinh Hoa của Thượng Hải đã tinh tâm nghiên cứu đưa vào thực chiến cùng lý luận sắc bén đã hoàn toàn tạo ra một phương diện mới mẻ đầy sức sống cho thế trận đối công Thuận Pháo,từ đó trở thành tài liệu kinh điển trong lý luận cờ tướng hiện đại.

Năm 1987, Mạnh giáo chủ tiếp tục gây tiếng vang lớn khi tự mình thân chinh đoạt chức Á quân giải Tượng kỳ đại sư thế giới.

Năm 1998 hai thầy trò Mạnh Lập Quốc và Bốc Phụng Ba nhất loạt được kỳ đàn tôn vinh tấn thăng danh hiệu Tượng kỳ Đặc cấp đại sư và trở thành giai thoại “Sư đồ khiếu long môn” của làng cờ Trung Quốc.

Năm 2008,ông mất tại quê nhà, hưởng thọ 72 tuổi để lại nhiều niềm tiếc thương cho giới cờ,cũng trong năm này kỳ đàn Trung Quốc lại đón nhận thêm tin buồn khi gãy đổ thêm 1 trụ cột nguyên lão năm xưa là “Ma kỳ” Dương Quan Lân của Quảng Đông.

Đệ tử

Dưới trướng “Liêu Đông giáo chủ” có vô số môn sinh, thành danh về sau có tên các cao thủ kỳ đàn như Bốc Phụng Ba,Thượng Uy,Triệu Khánh Các, Quách Trường Thuận.

Họ đều là học trò ưu tú của ông và bọn họ đều lần lượt trở thành các Tượng kỳ đại sư danh tiếng. Năm 1978 và 1984, Mạnh Lập Quốc dẫn quân Nam hạ đã 2 lần mã đáo thành công đoạt chức vô địch giải đoàn thể toàn quốc, uy danh trấn động khắp nơi.

Ván cờ hay của Mạnh Lập Quốc

Mạnh Lập Quốc vs Hồ Vinh Hoa

*Một số ván đấu hay của danh thủ Mạnh Lập Quốc:

– Mạnh Lập Quốc tiên thắng Thái Phúc Như (1960) :

– Từ Hòa Lương tiên thua Mạnh Lập Quốc (1962) :

– Mạnh Lập Quốc tiên thắng Vương Gia Lương (1958) :

– Vương Gia Lương tiên thua Mạnh Lập Quốc (1958) :

– Lưu Điện Trung tiên thua Mạnh Lập Quốc (1964):

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ