Tượng kỳ 36 kế – Binh pháp tôn tử dụng trong cờ tướng


Xin chào các bạn yêu cờ, hôm nay mình trở lại với một kho binh pháp về cờ tướng. Bài Tượng Kỳ 36 kế (hay Tượng kỳ tam thập lục kế) dành cho ai yêu thích binh pháp thực dụng trong cờ tướng thôi nhé. Nếu bạn nào thấy dị ứng, “nhảm” hoặc “xàm le” thì comment bên dưới cùng luận trao đổi.

Bài này cần trình cờ cao và ngốn IQ tương đối lớn, nếu bạn nào mới học cờ nên đọc bài viết: Học chơi cờ tướng cùng Vịt Ú Trước đã nhé

(Lưu ý: Có thể THỨ TỰ các kế trong binh pháp cờ tướng này có thay đổi khác với 36 kế binh pháp tôn tử)

Tượng kỳ 36 kế – Kế 1 – Mạn thiên quá hải – Lừa trời vượt biển

Nguyên lý vận dụng

– Mạn thiên quá hải là một loại hình đánh ngụy trang, nghi binh ” Thật ẩn trong giả ” Chủ yếu dùng chiến dịch ngụy trang, để quân lính tập trung ẩn náu, đợi chờ thời cơ thuận lợi thì phát động công kích, đạt đến mục đích mà đối phương không ngờ tới.

– Để dễ hiểu hơn mình dùng một điển tích mà bạn nào hay xem phim Tam Quốc Diễn Nghĩa đều biết đó là: “Gia Cát Lượng dùng một biến thể là kế Thuyền cỏ mượn tên để lừa lấy tên của Tào Tháo trong trận Xích Bích“. Cũng vận dụng binh pháp Mạn Thiên Quá Hải này!

Hình ảnh: Gia Cát Lượng sử dụng kế thuyền cỏ mượn tên

Thực chiến Hồ Vinh Hoa VS Trần Bá Tường

Các bạn hiểu cơ bản rồi thì hãy theo dõi video phân tích thế cờ bên dưới để có thể vận dụng binh pháp này trong khi chơi. Như vậy sẽ làm cho mỗi ván cờ của bạn trở nên ảo diệu và thú vị hơn nhiều đấy nhé!

Tượng kỳ 36 kế – Kế 2 – Vây ngụy cứu triệu

Nguyên lý vận dụng

– Kế Vây ngụy cứu triệu bắt nguồn từ thời chiến quốc giữa ba nước là nước Ngụy, Triệu và Tề.

– Kế này chủ trương tránh đối đầu với quân chủ lực cường mạnh, nhằm vào chỗ yếu của đối phương mà tấn công, để lôi kéo và phân tán quân chủ lực,nhằm ngăn không cho quân chủ lực chi viện cho chỗ yếu. Nhờ đó, mà tấn công vào các lực lượng đã bị phân tán, để giành thắng lợi cao nhất.

Điển tích: Thời Chiến Quốc, Bàng Quyên đem quân nước Ngụy tấn công nước Triệu rất gấp. Tôn Tẫn, bạn học cũ của Bàng Quyên (2 người đều là đệ tử của Quỷ Cốc), bày kế cho nước Tề đem quân vây nước Ngụy, y rằng Bàng Quyên phải kéo quân về giải vây, nước Triệu được cứu.

(Bạn nào muốn tìm hiểu thêm về điển tích này comment bên dưới mình sẽ trả lời, bài này quá dài nên không cho phép).

Để hiểu hơn về trò chơi trí tuệ này bạn cũng có thể tham khảo thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa bàn cờ tướng đặc biệt là Sở Hà Hán Giới tại đây nhé!

Thực chiến Hứa Hiển Lương vs Lý Lai Quần

(Đề nghị vặn nhỏ âm lượng khi nghe tránh hiện tượng giật mình đập bàn phím!)

Tượng kỳ 36 kế – Kế 3 – Tá đao sát nhân (mượn dao giết người)

Nguyên lý vận dụng

Kế Mượn dao giết người, là một kế xấu, kế hèn mọn, chỉ có và xuất hiện ở tầng lớp thống trị, quan liêu, thối nát, lợi dụng lẫn nhau, đấu đá, và tranh giành quyền lực… như nơi hậu cung, nơi quan trường… là thủ đoạn bỉ ổi để triệt tiêu đối thủ thông qua một người khác, hoặc thế lực thứ 3.

Để dễ hiểu hãy xem câu chuyện sau: “Thời Tam Quốc Tào Tháo ghét Nễ Hành tính tình ương bướng không chịu khuất phục bèn cử ông ta đến chầu Lưu Biểu. Quả nhiên Nễ Hành làm Lưu Biểu tức giận rồi bị giết.”

Thực chiến Lý Học Tăng VS Mạnh Lập Quốc

Tuy nhiên “gặp ma chơi với ma, gặp phật chơi với phật”. Nếu bạn gặp người chơi không đẹp mà bạn cứ chơi đẹp là thua đấy. Vậy nên nếu đối thủ chơi thủ đoạn thì mình cũng nên biết mà trả đòn, tránh thua ôm bực vào người.

Tượng kỳ 36 kế – Kế 4 – Dĩ dật đãi lao – lấy sức nhàn chống mệt mỏi

Nguyên lý vận dụng

Bạn nghe qua cái tên cũng đã hiểu cơ bản kế sách này. Để hiểu sâu hơn cùng xem qua mẩu chuyện mình sưu tầm dưới đây nhé:

“Trong Trận Phì Thủy, Phù Kiên đem một triệu quân tấn công nhà Tấn. Tuy nhiên Tạ An, Tạ Huyền nắm vững tinh thần Dĩ dật đãi lao nên dùng quân Tấn ít hơn nhưng tinh nhuệ, có trật tự, được nghỉ ngơi, đánh cho Phù Kiên đại bại.”
(Lịch sử Việt Nam không có câu chuyện phù hợp hoặc chuyện không được sát nên các bạn chịu khó đọc truyện tàu vậy)

Vì vậy khi bạn định tấn công, mà thấy khả năng chi viện cực kỳ cơ động thì nên xem xét lại nhé!

Thực chiến Vương Gia Lương VS Hồ Vinh Hoa 1980

À mà quên mất, nếu bạn nào không biết Hồ Vinh Hoa là ai thì có thể tham khảo bài viết : Thuận Pháo Vương – Hồ Vinh Hoa huyền thoại làng cờ tướng

Bài viết đó mình trích dẫn tiểu sử và những ván cờ hay nhất của ông. Các bạn nên tham khảo bởi có rất nhiều chiêu khiến các bạn “Há Hốc Mồm” ra đó.

Tượng kỳ 36 kế – kế 5 – Sấn hỏa đả kiếp – Nhân cháy nhà, vào cướp của

Nguyên lý vận dụng

Có thể câu chuyện sau sẽ đả kích một số fans của Nhà Thục tức Lưu Bị (Liu Bei). Tuy nhiên mình sẵn sàng nhận gạch đá để các bạn có thể hiểu hơn về kế sách này.

Câu chuyện là: “Trước trận Xích Bích, Lưu Bị chỉ là một lãnh chúa nhỏ nắm trong tay một thành Tương Dương người thưa quân ít. Lợi dụng thất bại của Tào Tháo ở Xích Bích, Lưu Bị tung quân chiếm Kinh Châu rồi từ đó phát triển thế lực ngang bằng với Tào Tháo, Tôn Quyền (孙权 – Sūnquán).

Phân tích thực chiến

Mỗi ván cờ cũng giống như cuộc đời con người vậy, bạn quan tâm chăm chút cẩn thận thì mới có ý nghĩa.

Tượng kỳ 36 kế – kế 6 – Thanh đông kích tây

Nguyên lý vận dụng

Thanh đông kích tây, bình thường mọi người hay gọi là “Dương đông kích tây”. Gieo hò ở hướng đông nhưng công kích ờ hướng tây, cách này người Việt mình sử dụng rất thành thục.

Điển tích: Sau trận Xích Bích, Gia Cát Lượng cho quân đốt lửa trong đường hẻm Hoa Dung để Tào Tháo nghi ngờ rằng quân Lưu Bị dùng kế dương Đông kích Tây rồi chọn chính đường Hoa Dung để rơi vào bẫy của quân Quan Vũ. Để Quan Vũ trả món nợ ân tình khi xưa Tào huynh cho nương nhờ.

Điểm yếu chính là bạn để lộ cho địch biết huyền cơ, để thành thục điều này thì bạn cần phải “Hack não đối thủ”.

Thực chiến Hồ Vinh Hoa VS Hệ Tụng Đường

Kế dương đông kích tây này mờ ảo vô song. Nó rất khó biết, khó đoán, bị đánh bất ngờ mà cũng rất 5 ăn, 5 thua. Kế này nhằm chuyển mục tiêu để lừa dối đối phương, khiến cho địch sơ ý, lừa lúc bất ý tấn công kẻ không chuẩn bị.

(Mình chém thế thôi, chứ trình cờ của mình còn kém lắm, các bác gạch đá nhẹ tay cho)

Tượng kỳ 36 kế – kế 7 – Vô trung sinh hữu – Không có mà làm thành có

Nguyên lý vận dụng

Mục đích của kế này là làm rối beng sự việc lên để dễ bề thao túng, đục nước béo cò. Thủ đoạn là gây tiếng tăm, tung tiếng đồn, gây xáo trộn rồi dựa vào đó mà thủ lợi.

Câu chuyện: “Trong Trận Phì Thủy, để khỏa lấp sự chênh lệch lớn về quân số, Tạ An, Tạ Huyền tung quân Tấn tấn công sớm lực lượng quân Tần (dùng cành cây buộc đuôi ngựa kéo bụi mù để che lấp khoảng trống về quân số) của Phù Kiên để tạo ra cảm giác rằng quân Tấn đông đảo không kém gì quân Tần, lại gửi thư cho Phù Kiên để nghị lui quân Tần để Tấn sang sông, quyết chiến một trận.

Quân Tần trong khi lui quân vì hỗn loạn nên đội hình tan rã, giẫm đạp lên nhau mà chết rất nhiều (Phong thanh hạc lệ, Thảo mộc giai binh: tưởng tiếng gió, tiếng hạc, cỏ cây là quân Tấn đang tiến công)”.

Thực chiến ván cờ

Tượng kỳ 36 kế – Kế 8 – Ám độ Trần Thương

Nguyên lý vận dụng

Ám độ Trần Thương là tên một kế sách mà Hà Tín – Nhân vật trong Hán Sở Tranh Hùng thực hiện để chiếm thành Trần Thương.

Chuyện kể như sau:

” Thời Hán-Sở tranh hùng, Lưu Bang bị Hạng Vũ ép vào đóng quân trong vùng Ba Thục hẻo lánh khó ra được Trung Nguyên. Hàn Tín bèn bày kế vờ sửa đường sạn đạo nhưng lại ngầm dẫn quân đi đường núi hiểm trở để đánh úp ải Trần Thương, mở đường ra Trung Nguyên cho quân Hán.”

Thực chiến ván cờ

Bài viết tượng kỳ 36 kế hay (tượng kỳ tam thập lục kế) còn tiếp các bạn đón xem và ủng hộ nhé!

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ