Khai cuộc bình phong mã – nguyên tắc – cạm bẫy – cách phá giải


Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ đã có từ lâu đời, sau mỗi một khoảng thời gian các đánh và chiến thuật ngày càng được cải thiện để phù hợp với bộ óc luôn suy nghĩ và tìm tòi những thứ mới của con người. Nhất là trò chơi cờ tướng này, khai cuộc cờ tướng hiện đại có rất nhiều khác biệt so với cờ tướng ngày xưa.

Riêng với thế khai cuộc bình phong mã đã có hơn 1 cách đánh khác nhau với lối chơi linh hoạt. Bài viết này mình xin chia sẻ cẩm nang khai cuộc với quân mã một cách cơ bản nhất để các bạn có thể nắm bắt và sử dụng trong chơi cờ tướng online

Qua nhiều thời gian nhưng thế khai cuộc bình phong mã không bị lỗi thời mà ngày càng thay đổi để khẳng định vị thế công thủ toàn diện, lối đánh biến hóa phức tạp và ảo diệu riêng của mình. Cách vận dụng lấy thế công của định làm thế thủ của mình, đồng thời lấy thế thủ của mình ra đòn hiểm, chớp nhoáng hạ gục đối phương.

Nguyên tắc khai cuộc bình phong mã hiện đại

Chơi cờ tướng giống như đánh trận, ai có tâm nhẫn nhịn, biết ôn hòa bao dung có thể vận dụng các đánh này, có thể đánh không hay tuy nhiên sẽ dần phát triển qua từng trận đấu của bạn. Cờ tướng là cả một môn nghệ thuật ván cờ là cả lối chơi của bạn tuy nhiên vẫn phải nắm những nguyên tắc sau để không bị thua sớm nhé.

Nếu bạn chưa biết chơi cờ tướng hãy tham khảo bài viết hướng dẫn chơi cờ tướng để nắm bắt được cách chơi, luật chơi cơ bản trước khi thực hiện thế cờ này.

Nhanh chóng phát triển các quân chủ lực

Các quân chủ lực ở đây gồm: Xe, Pháo, Mã, quân xe cần xuất ra sớm chiếm lấy các lộ đẹp như 2, 4, 6, 8 hay còn gọi là các trục lộ chẵn. Vì sao cần chiếm những trụ lộ này?, khá đơn giản vì các trục lộ này không bị quân tốt nào cản đường, rất dễ dàng di chuyển cho việc tấn công hoặc phòng thủ.

Khai cuộc là giai đoạn triển khai các quân chủ lực nhằm phòng thủ hoặc tấn công, bạn nên xuất quân nào trước quân nào sau, sắp xếp ra sao cho phù hợp là cả chiến thuật chơi cờ của bạn.

Việc điều quân nào tấn công, quân nào sẽ ở nhà phòng thủ, bạn cần có kế hoạc không nên tấn công lung tung hoặc điều động trái nguyên tắc khiến lâm vào thế bí hoặc bó cục.

Các quân cờ khi tấn công hoặc phòng thủ phải có mục đích rõ ràng, nhưng quân xe cần làm rối loạn đội hình của đối phương khiến đối phương không đề phòng hoặc có sơ hở là chen vào phá ngay lập tức.

Tạo một lộ mã phát triển

Khai cuộc với bình phong mã mà không phát triển được một quân mã đúng là tức cười, lộ mã phát triển là gì?. Lộ mã ở đây nói đến quân mã có thể tiến thoái dễ dàng quân mã không bị cản đường tiến công hoặc rút lui.

Mã có thể tiến 3 hoặc tiến 7 để bảo vệ tốt trung tâm hoặc cũng có thể nhảy lên bờ sông chuẩn bị tiến công quân địch, khi bị đuổi cũng có thể rút lui một cách an toàn.

Khi mở đầu ván với chiến thuật và cục diện rõ dàng, như vậy tiến vào trung cuộc bạn sẽ thuận lợi trong việc triển khai chiến thuật của mình hơn. Quân mã có bước đi khá linh hoạt vì vậy bạn nên tận dụng điều này để có nước tấn công với bộ 3 xe, pháo mã cho hay và đẹp nhé.

Sử dụng hợp lý các nước của tốt, sĩ và tượng

Quân tốt đẩy lên phải xem xét sao cho hợp lý, nếu quân mã muốn tiến công buộc quân tốt 3 hoặc 7 phải đẩy lên một nước khi đó là nước hợp lý. Trong quá trình khai cuộc, không có yêu cầu gì trong phòng thủ tốt nhất bạn không nên điều động đến sĩ, tượng để tránh mất nước đi trước.

Trong khai cuộc một nước đi trước là lợi rất nhiều, mã lên trước là mã có lợi, vì vậy tránh đi những nước thừa hoặc không có mục đích gây mất tiên hoặc lãng phí nước đi quân.

Đối với các nước đi tượng hoặc đi pháo mình sẽ trình bài trong các bài viết khai cuộc pháo đầu và phi tượng cục trong các bài viết khác, xin được không trình bày trong bài này.

Tránh đi một quân nhiều lần

Ra quân đầy đủ bộ xe, pháo, mã sẽ giúp bạn tấn công và phòng thủ linh hoạt hơn so với chỉ điều động 1 quân, vì vậy nếu là nước đi không cần thiết thì bạn tránh đi 1 quân nhiều nước. Để nước di chuyển đó cho việc điều động và triển khai quân khác sẽ tiện lợn hơn.

Ví dụ với trường hợp xuất xe nhiều nước mà quân xe không có mục tiêu hoặc không có tác dụng trong việc tấn công hay phòng thủ sẽ dẫn đến mất nước và không hiệu quả.

Theo tính toán cứ 12 nước đi đầu tiên bạn ít nhất nên điều động 5-6 quân cờ khác nhau để tránh không triển khai đủ lực lượng để tấn công hoặc phòng thủ.

Không nên ăn quân mà không biết mục đích của đối thủ

Khi khai cuộc người chơi cố gắng tạo ra các bẫy, các khoảng trống hoặc mồi nhử để dụ đối phương lao vào sau đó là vây bắt. Nếu bạn thấy đối thủ cho bạn ăn quân quá dễ dàng bạn nên tự hỏi, vì sao họ cho mình ăn? ăn quân đó được lợi gì? có cạm bẫy gì trong đó không trước khi ăn.

Những người chơi không có kinh nghiệm chiến đấu thường thấy quân là ăn mà không biết mình đang rơi vào bẫy của đối thủ. Về những loại bẫy trong khai cuộc mình sẽ đề cập trong bài viết tiếp theo, bẫy của thế bình phong mã và cách phá giải mình sẽ chia sẻ ngay ở phần dưới nhé.

Không tấn công khi chưa triển khai quân

Trong trường hợp bạn tấn công mà không có quân tiếp ứng hỗ trợ, như vậy sẽ rất dễ dàng bị đối phương vây hãm và bắt giữ. Trước khi bạn định tấn công, nên chuẩn bị các quân tiếp ứng, đường rút lui để có thể thoát về một cách dễ dàng. Nếu đối phương có sơ hở, việc tấn công nhanh là điều cần thiết, tuy nhiên nên cân nhắc được và mất trước khi tấn công.

Hạn chế tối đa các quân cản trở nhau di chuyển

Những người mới chơi thường bí nước đi bởi các quân xuất ra nhiều tuy nhiên quân này cản quân khác, không có lộ để quân di chuyển tấn công hoặc tiếp ứng. Điểm quan trọng là xe xuất ra bị cản mặt không có mục đích hoặc đối phương không cho xuất, có thể xuất ra nhưng không có mục tiêu tấn công.

Cách đánh cờ tướng khai cuộc bình phong mã đối pháo đầu công

Có rất nhiều thế khai cuộc với mã như: bình phong mã hai phi đao, bình phong mã 1 phi đao, cao xa bảo mã… thiên biến vạn hóa khác nhau tuy nhiên cách thức sử dụng và vận hành có điểm chung nhất định. Tiếp dưới sẽ là video hướng dẫn cách đánh của thế cờ khai cuộc này.

Trước tiên, bên đỏ sẽ phi Pháo vào trung lộ, Mã đen sẽ phi lên, Mã đỏ lên sẽ phi lên. Kế tiếp Xe đỏ xuất ngang qua, bên đen xuất ngang qua. Mã đen phi lên tạo nên thế Bình Phong Mã, bên đỏ tạo nên thế Pháo đầu xuất Xe trực xa và đi quá hà để bắt Tốt đè Mã. Kế tiếp, quân đen sẽ đưa Tốt cột 3 lên, quân đỏ sẽ ăn Tốt đè Mã, quân đen sẽ lùi Pháo lại để rượt Xe đỏ.

Trong tình huống này Xe đỏ đã lách ngang qua để khống chế Pháo đen. Sau đó, Mã đen phi Mã lên, quân đỏ đưa Tốt lên để tránh Mã đen phi qua hà. Kế tiếp bên đen sẽ nhấn Tốt lên, ăn Tốt đưa lên thí quân.

Đây là video hướng dẫn cơ bản nhất về cách đánh khai cuộc với bình phong mã, các biến thể và phân tích tình huống kỹ lưỡng. Các bạn coi hết video để nắm bắt cách đánh của thế khai cuộc này nhé.

Theo thống kê đây là thế cờ khai cuộc chắc chắn nhất, có tỷ lệ thắng chỉ sau thế tiên nhân chỉ lộphi tượng cục. Tuy khá khó đánh nhưng các vận dụng và biến thể ít hơn tiên nhân chỉ lộ vì vậy rất thích hợp cho người mới chơi.

Các cạm bẫy của thế bình phong mã

Thế cờ bình phong mã tuy là thế dễ vận dụng, tuy nhiên có rất nhiều cạm bẫy trong thế cờ này gây khó khăn cho cả ta và địch nếu không nắm chắc biến thể nước đi. Trong quá trình thi đấu cờ tướng giữa 2 kỳ thủ có trình độ ngang nhau, yếu tố quan trọng nhất để tạo điều kiện thuận lợi dẫn đến chiến thắng là giai đoạn khai cuộc.

Khả năng giành được ưu thế trong giai đoạn khai cuộc, chỉ cần một sai lầm nhỏ thôi, cũng đủ đưa đến một bất lợi nặng nề. Hơn nữa sự thiếu tìm hiểu các phương án xuất quân, khai cuộc, dễ dàng đưa chúng ta xa vào cạm bẫy của đối phương, vì đối phương có tìm hiểu và chắc chắn đã có chuẩn bị sẵn sàng từ trước.

Hầu hết các danh kỳ đều bỏ nhiều công sức trong việc trong việc nghiên cứu, tham khảo, cùng cố gắng phát hiện thêm những điều mới lạ về vấn đề này. Tuy nhiên muốn am hiểu một cách tạm gọi là đầy đủ, về các phương án ra quân trong Khai cục, chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về các phương án đó.

Một số cao thủ thường sử dụng thế cờ này để đối phó với nhiều kiểu đánh khác nhau rất hiệu quả.

Cách phá giải thế bình phong mã của Hồ Vinh Hoa

Hồ Vinh Hoa là một trong những người chơi cờ tướng hàng đầu thế giới, ông đã giật được nhiều giải cờ và trở thành một huyền thoại trong môn cờ tướng. Những nước đi thần thánh và lối đánh sáng tạo đã làm nên tên tuổi của vị cao thủ cờ tướng này. Thế cờ bình phong mã cũng có cách hóa giải, vậy làm sao để phá vớ thế phòng thủ vững chắc này?
Hãy tham khảo những trận đánh độc đáo của ông để có thêm kinh nghiệm chiến cho riêng mình nhé!.

Trận phá thế bình phong mã hay nhất của Hồ Vinh Hoa

Trận cờ nào cũng có cách phá giải, tuy nhiên còn phụ thuộc vào trình độ cờ của bạn và đối thủ. Mỗi nước đi, tính toán cần cẩn thận và quyết đoán để có những trận cờ hay và hấp dẫn nhất.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ