VUA CỜ MÙ LIỄU ĐẠI HOA


Sở hữu một gương mặt ưa cười với đôi mắt nhỏ hơn nhiều so với thân hình vạm vỡ , tóc chưa điểm bạc, trông Liễu Đại Hoa trẻ hơn hẳn cái tuổi 60. Ngoài bàn cờ, ít ai nghĩ ông là kỳ thủ đang sở hữu một trí nhớ “đỉnh” nhất làng cờ thế giới…

Người đả bại Hồ Vinh Hoa

Liễu Đại Hoa sinh năm 1950 tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông đến với cờ tướng từ năm lên 9 và đến năm 1963 đã vô địch các giải trẻ toàn tỉnh. 11 năm sau, ông là người bất bại tại Hồ Bắc và từ đó từng bước tiến vào con đường chuyên nghiệp. Năm 1980, Liễu Đại Hoa gây chấn động làng cờ Trung Quốc khi vượt qua kỳ vương Hồ Vinh Hoa (kỳ thủ được phong là “phượng hoàng tái sinh” trong giới kỳ nghệ; thiên hạ thích thú cách chơi của Hồ tiên sinh mà bỏ công sưu tập hàng nghìn ván đấu thực chiến của ông để lập thành “bí kíp”; Trung tàn cuộc của Hồ Vinh Hoa còn là hình mẫu cho rất nhiều thế hệ sau này) để trở thành nhà vô địch quốc gia số 1 cờ tướng.

Chiến thắng trên cũng chấm dứt sự thống trị của các tay cờ miền nam Trung Quốc tại các giải quốc gia. Năm 1981 ông tiếp tục giữ vững ngôi vô địch và luôn ở tốp đầu trong suốt thập niên 1980.

Ở giải Ngũ Dương Bôi (giải dành cho những tay cờ hàng đầu Trung Quốc), ông là người đầu tiên giành ngôi vô địch vào năm 1981 và còn về nhất ở giải đấu này vào năm 1983. Năm 1988, Liễu Đại Hoa được phong danh hiệu Đặc cấp quốc tế đại sư.

Người giữ kỷ lục thế giới cờ mù

Nhưng nói đến Liễu Đại Hoa phải nói đến khả năng chơi cờ mù (cờ tưởng) của ông. Năm 2009, ông sang Việt Nam thi đấu biểu diễn cờ tưởng đồng loạt với 10 kỳ thủ. Ở buổi thi đấu này, ông ngồi sau tấm phông màn, nghĩa là biệt lập với các đối thủ khác (được nhìn bàn cờ) và nhận lệnh thi đấu từ một người thư ký. Kết quả, ông thắng 7, hòa 2, bại 1.
Năm 1988, ông được làng cờ nước Pháp vinh danh là “Đông phương điện não” (“máy tính phương Đông”) khi phá kỷ lục đánh cờ tưởng đồng thời 12 bàn (đang tồn tại của Hồ Vinh Hoa) lên 15 bàn (thắng 11, hòa 3, chỉ thua 1). Đến năm 1995, chính ông lại phá tiếp kỷ lục của mình tại Bắc Kinh với 19 bàn đấu đồng loạt (thắng 16, hòa 1 và thua 2). (Tưởng Xuyên đã phá kỷ lục này, đọc thêm ở dưới)

Ông kể, năm 13 tuổi, ông bắt đầu học cách đánh cờ bằng trí nhớ. Người tập luyện cùng ông chính là anh em trong nhà: thường chơi cờ tưởng bằng cách tự hình dung bàn cờ trong đầu, ra nước cờ và di chuyển trên bàn cờ qua lời nói với nhau. Lâu ngày điều này trở thành thói quen. Thói quen này được ông duy trì suốt… 10 năm liền, trước khi ông dấn thân vào con đường chơi cờ chuyên nghiệp. Không phủ nhận mình có trí nhớ thiên bẩm nhưng để trở thành một cao thủ cờ tưởng, ông cho biết phải sở hữu 2 điều kiện tiên quyết: “Có công lực chơi cờ lâu năm, thường xuyên luyện cờ với tất cả đam mê và có trí tưởng tượng phong phú”.

Cờ tưởng được xem là kiệt tác của trí tưởng tượng, là sự thử thách não bộ, trí nhớ của con người. Ở đấy, tư duy và sức sáng tạo của con người là vô hạn và Liễu Đại Hoa là một trong những đại diện tiêu biểu của sự vô hạn ấy


Vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 3/1/ 2011 tại Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung quốc Trận đấu cờ tưởng (Cờ mù) giữa Tưởng Xuyênvới 20 kỳ thủ địa phương đã chính thức bắt đầu.

Sau những lời phát biểu khai mạc và phần giới thiệu của ban tổ chức. Tổ trọng tài đọc điều lệ thi đấu. Trận đấu đã được bắt đầu với 20 đấu thủ ngồi vòng quanh thành hình chữ nhật với bàn cờ trước mặt. (Được đánh số từ 1 đến 20). Một đại diện của ban tổ chức đứng ở trung tâm các bàn cờ để thực hiện các nước đi của Tưởng Xuyên, đồng thời ông cũng đọc các nước đi của các đấu thủ tương ứng cho Tưởng Xuyên và ban tổ chức.

Nhân vật trung tâm của trận đấu, kỳ thủ chính Tưởng Xuyên ngồi ở trên ghế trung tâm phòng thi đấu, cách xa các đối thủ. Phía trước là Micro và hệ thống âm thanh để có thể đọc nước đi và nghe nước đi của đối thủ. Tưởng Xuyên không có bàn cờ nào trước mặt mà chỉ có thể tưởng tượng nước đi của 20 bàn cờ trong đầu mình.

Trận đấu được tổ chức tại phòng thi đấu lớn, có cửa kính trong suốt. Bên ngoài có 20 bàn cờ treo để biểu diễn các nước đi của từng ván cờ tương ứng. Khán giả có thể theo dõi toàn bộ các diễn biến cũa cả 20 bàn cờ qua các bàn cờ treo. Đồng thời cũng có thể nhìn các đối thủ thi đấu qua cửa kính.

Sau hơn 7 giờ thi đấu hết sức gay cấn và nghiêm túc. Trận đấu đã kết thúc với tỷ số thật hoàn hảo khi Tưởng Xuyên thắng 15 bàn và hòa 5 bàn còn lại. Đặc biệt là không thua ván nào. Đây thực sự là một chiến thắng tuyệt vời. Thực sự là một kỷ lục tuyệt đối tính đến thời điểm này về cờ tướng
Kỷ lục thi đấu cờ mù trước đó thuộc về Đặc cấp Đại sư Liễu Đại Hoa khi ông thi đấu cờ tưởng với 19 đối thủ vào năm 1995. Trận đó ông thắng 9 hòa 8 và thua 2. Chính từ đó mà người ta thường gọi ông với biệt danh “Đông Phương Điện Não” . Năm ngoái, chính ông đã sang Việt Nam và thi đấu biểu diễn cờ mù với 16 đối thủ của chúng ta và đã có kết quả thật xuất sắc.

Kể từ đó cho tới nay đã 15 năm trôi qua mà vẫn chưa có ai phá được kỷ lục này. Nhưng hôm qua kỷ lục đó đã bị Tưởng Xuyên phá một cách xuất sắc. Đặc cấp Đại sư Liễu Đại Hoa cũng có mặt và theo dõi trận đấu. Khi trận đấu kết thúc ông cũng đã chúc mừng và khen ngợi Tưởng Xuyên.

Phát biểu sau trận đấu Tưởng Xuyên cho biết anh rất vui khi hoàn thành xuất xắc trận đấu. Với anh Đặc cấp đại sư Liễu Đại Hoa vốn là thần tượng của mình và phấn đấu vượt lên kỷ lục của ông.

Năm 2010 được làng cờ Trung Quốc coi là “năm Tưởng Xuyên” do năm 2010 anh thi đấu thật tuyệt vời và đạt rất nhiều thành tích xuất sắc.

Vào tháng 12 năm 2009, tại Hồng Kông , Tưởng Xuyên cũng đã từng thi đấu cờ mù với 10 kỳ thủ và cũng thi đấu rất thành công. Và cho tới năm nay. Tưởng Xuyên đã mở đầu năm mới với trận đấu không thể tuyệt vời hơn, hứa hẹn một năm nữa thành công nữa với tân Đặc Cấp Đại Sư Tưởng Xuyên.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ