Cuộc đời kỳ thủ là những chuyến tàu?


Có ai đó nói rằng “Đời là những chuyến đi”. Chuyến đi dài hay ngắn là chúng ta có chịu song hành với nó không? Hay là mỏi gối dừng chân nữa chừng khi cảm thấy mình không thể đến được ga cuối cùng như mình mong đợi.
Cuộc đời kỳ thủ cũng giống như thế!

Hôm nay nhìn thấy hình ảnh của lão tướng Trương A Minh dáng đi chậm chạp bước ra xe của người em út Đào Quốc Hưng để về Sài Gòn, bên cạnh là danh thủ Trềnh A Sáng đang tươi cười tiễn hai người anh em đồng đội làm cho mọi người cảm thấy chạnh lòng. Bộ ba Xe, Pháo, Mã nổi tiếng những năm đầu thế kỷ 21 đã bước vào giai đoạn xế chiều sau hơn hai thập kỷ chinh chiến với những thành tích huy hoàng… nay sắp sửa dừng chân rồi hay sao?

Cuộc đời kỳ thủ là những chuyến tàu?
Cuộc đời kỳ thủ là những chuyến tàu?

… Cuộc đời của kỳ thủ gắn liền với những chuyến xe lửa tốc hành từ Nam ra Bắc hoặc bay trên bầu trời cao, du hành đến những vùng đất xa lạ để mang những ước vọng tươi đẹp đến cho mọi người. Và như mỗi giai đoạn của cuộc đời, con tàu của kỳ thủ sẽ dừng lại ở mỗi sân ga mà trên chuyến tàu đó có những nỗi buồn xen lẫn niềm vui, có những giọt nước mắt thất bại và thành công ..v.v…

Nếu chúng ta có dịp đi chung với họ trên một chuyến tàu hoặc chung một không gian là toa tàu đang chạy thì chúng ta mới cảm nhận được một phần nào cuộc đời kỳ thủ và ở nơi đó chúng ta mới thấy được sự đam mê cuồng nhiệt về cờ của họ giống như vũ điệu sam ba làm say đắm lòng người.

Thời gian trôi qua … họ cùng với con tàu rời sân ga ra đi, chạy qua những nhịp cầu, những bến nước, những cánh đồng, qua những ngày mưa nắng, mang đến những niềm vui, nỗi buồn trong từng giai đoạn cuộc sống đến cho mọi người.Có những kỳ thủ, xem cuộc hành trình là một thách đố để chinh phục ước mơ, thắp sáng niềm hy vọng mà họ đã chọn làm lẽ sống. Họ đã sẵn sàng đi đến sân ga cuối cùng của cuộc đời.

Năm tháng trôi đi năm tháng buồn
Năm tháng trôi đi năm tháng buồn

Có những kỳ thủ, đã chấp nhận nữa chừng xuống sân ga, từ biệt chuyến tàu mà họ yêu quý không biết bao giờ trở lại. Họ luyến tiếc nhớ nhung về những kỷ niệm chuyến đi khi thời gian dần qua đi.

Chuyến tàu cuộc đời kỳ thủ là chuyến tàu đi một chiều, chỉ đi tới không đi lùi và không có lần trở lại. Những nhà ga họ đã ghé qua, mang theo niềm vui và nổi buồn cho họ và cho cả những người hâm mộ yêu quý họ.

  • Ðó là những nhà ga của một thời thanh xuân.
  • Đó cũng có thể là những nhà ga của muộn phiền đau đớn.
  • Đó có thể là những nhà ga đem lại cho họ niềm vui vỡ òa mà cũng là những nhà ga của xót xa thất bại.

Con tàu cuộc đời kỳ thủ đã dừng lại hàng trăm nhà ga mà họ không thể nào nhớ hết được cho dù đã đi lại nhiều lần. Ở nơi đó có những người cũ, người mới cùng đồng hành trên tàu … Để rồi có những buổi sớm mai thức giấc mới thấy trong toa vắng bóng người quen, vì đêm qua, họ đã xuống tàu, mà trong cơn say ngủ, họ không hề hay biết.

Họ đã cống hiến hết cả tuổi thanh xuân để rồi tuổi già sẽ đến như con tàu sẽ dừng lại ở những nhà ga cuối cùng nào đó của riêng họ. Tiếng bánh sắt nghiến trên đường ray mỗi lúc mỗi nặng nề, làn khói tàu theo gió vật vã, phì phào như nghẹn ngào hơi thở và tiếng còi tàu rền rĩ vang xa.

Bạn bè mỗi lúc rời toa tàu càng đông, mới hôm qua cười cười nói nói đó, hôm nay đã khuất dạng, tan biến trong không gian, ẩn hiện trong niềm nhớ, nỗi quên của mọi người. Và con tàu vẫn hăm hở, băng băng, vô tư nuốt quãng đường dài, hết ga này rồi đến ga kia, từ một ga nhỏ heo hút, tăm tối ở một ven rừng nào đó, rồi đến ga lớn trong vùng đô thị đầy ánh sáng, và … ga nào là ga cuối cùng của họ nhỉ ? Mọi người, không trừ ai, trước hay sau đều phải xuống ga.

Trong suốt cuộc hành trình, họ không biết được khi nào họ sẽ xuống tàu mãi mãi. Cũng chẳng biết được khi nào có các bạn đồng hành, có ai cũng xuống tàu như vậy. Ngay cả người ngồi ngay bên cạnh cũng thế. Có thể là họ sẽ buồn khi rời con tàu … như vậy !

Chia tay với niềm đam mê với tất cả bạn bè đã gặp trên chuyến tàu, ít nhiều sẽ là niềm đau cho những người ở lại. Nhưng họ hy vọng, một ngày nào đó họ sẽ đến “ga trung tâm” … và họ lại được thấy thời thanh xuân của mình. Và họ sẽ sung sướng vì họ đã đến đích cuối của cuộc hành trình.

Với những ai đang cùng họ du hành trên chuyến tàu cuộc đời này, hãy cố gắng hiểu cuộc đời những người kỳ thủ, tìm ra điều tốt nhất nơi họ và cùng với họ cố gắng thực hiện một cuộc hành trình thật tốt đẹp, với hy vong để lại những kỷ niệm đẹp về họ khi xuống tàu.

Tác giả: Mạnh Thừa Phạm

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Giải trí

Đừng bỏ lỡ