Bạch Mi Ưng Vương – Trương Á Minh | Phong vũ kỳ đàn Việt


Khi nhắc đến bộ 3 Xe, Pháo, Mã trong làng cờ Việt, người ta nghĩ đến ngay 3 cái tên: Trương Á Minh, Trềnh A Sáng và Đào Quốc Hưng.

Trương Á Minh được coi như một bậc tông sư trong làng cờ Việt. Bởi lẽ không chỉ vì kỳ nghệ uyên thâm mà hơn hết là một kỳ thủ có lối sống giản dị, thân thiện, hiền hòa luôn được mọi người kính trọng.

Trong bài viết này, Ziga xin chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin về kỳ thủ một thời khuấy động phong vân trong làng cờ việt  “Bạch Mi Ưng Vương – Trương Á Minh”.

Trương Á Minh

Tiểu sử

Trương Á Minh là danh thủ cờ tướng người Việt gốc Hoa (1959 – 2021) tại Sài Gòn. Ông là nhà vô địch quốc gia năm 1997. Theo như một thông tin khác cho hay thì năm sinh thật của ông là 22 tháng 5 năm 1961.

Ông có ngoại hiệu “Xíu Chảy” hay còn được đồng đạo mến mộ mà xưng danh  “Bạch My Ưng Vương”.

Sở dĩ có biệt danh này, một phần vì kỳ thủ Trương Á Minh có ngoại hình, giọng nói… khá giống với miêu tả của nhân vật vốn là một trong “Tứ đại hộ pháp vương” của Minh giáo trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung.

Chân dung kỳ thủ Bạch Mi Ưng Vương - Trương Á Minh
Chân dung kỳ thủ Bạch Mi Ưng Vương – Trương Á Minh

Phần còn lại, biệt danh này như một sự thừa nhận về nội lực cao thâm của kỳ thủ Trương Á Minh trong cờ tướng. Ông có lối đánh vô cùng uyển chuyển, điều quân phối cuộc đẹp mắt và thái độ hết sức ung dung, nhàn nhã khi giao chiến.

Cuộc đời

Bể học vô biên

Trương Á Minh đến với cờ tướng hoàn toàn bằng sự yêu thích và tự nguyện chứ chưa từng qua một lớp dạy nào. “Hồi nhỏ thấy thích cờ tướng nên rảnh là ra ngồi xem người ta chơi mà học hỏi. Bây giờ các lớp, các HLV dạy cờ tướng thì nhiều chứ ngày xưa làm gì có”, kỳ thủ lão làng cho biết.

Từ việc ngồi bàn xem người ta chơi, cậu bé Á Minh dần bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê vô hạn với những quân cờ tướng. Á Minh liên tiếp giành giải cao tại cấp Quận rồi thành phố, cuối cùng thì vào luôn đội tuyển quốc gia. Ông có lối đánh ung dung, uyển chuyển và nhàn nhã, khi tham gia chỉ biết cố gắng hết mình, thắng thua vẫn cười và chưa bao giờ đưa ra áp lực thành tích cho bản thân.

Giấc mơ thành hiện thực

Năm 2014, Trương Á Minh gây tiếng vang lớn trên cờ đàn quốc tế khi giành chức vô địch giải cờ tướng quốc tế Dương Quan Lân trên đất Quảng Châu (Trung Quốc) với thành tích bất bại đáng ngưỡng mộ. Đây cũng là lần đầu tiên, cờ tướng Việt Nam có kỳ thủ vô địch tại giải đấu này.

Tuy thắng ấn tượng, nhưng ông không hề tỏ ra tự mãn: “Giành chức vô địch, tôi vừa vui và cũng có chút bất ngờ. Tuy nhiên công bằng nhìn nhận giải đấu năm đó cũng thiếu vắng một vài cái tên xuất sắc. Vì vậy bản thân không nên tự mãn mà phải rèn luyện nhiều hơn để tăng sức cờ của mình”.

Ông không hổ danh là cây đại thụ của làng cờ tướng Việt vì đã dành gần như toàn bộ cuộc đời mình bên những quân cờ tròn.

Sự nghiệp

  • Trên con đường cờ tướng chuyên nghiệp của mình ông đã gặt hái được vô số các giải thưởng lớn nhỏ . Có thể kể đến một số thành tích nổi bật của ông như :
  • Vô địch Cúp Phương Trang danh giá năm 2006 , 2008 ( do tập đoàn du lịch Phương Trang đứng ra tổ chức với cơ cấu giải thưởng rất lớn , quy tụ các danh thủ hàng đầu Việt nam và danh thủ quốc tế )
  • Nhiều lần đoạt huy chương bạc giải đồng đội Châu Á ( 2000, 2002, 2004 )
  • Danh hiệu cao nhất : Đặc cấp Quốc tế đại sư.
  • Đạt vô số các danh hiệu cấp quốc gia , giải đấu thủ mạnh toàn quốc mà đỉnh cao là chức vô địch quốc gia năm 1997 .
  • Cùng với Nguyễn Hoàng Lâm , Lại Lý Huynh giành ngôi vị Á quân giải vô địch đồng đội cờ tướng thế giới lần thứ nhất năm 2014 tại Berlin.
  • Vô địch Tổ hải ngoại Cúp “Dương Quan Lân 2014”
  • Trương Á Minh là Kỳ thủ Việt Nam đầu tiên vô địch Giải Dương Quan Lân (năm 2014 tại Quảng Châu – Trung Quốc).

Ông là Kỳ thủ Cờ Tướng hàng đầu Việt Nam trong gần 20 năm.

Những ván cờ hay của Trương Á Minh

Trương Á Minh 2 – 0 Tào Nham Lỗi

Trương Á Minh (Việt Nam) 1 -1 Lí Tán An (Hông Kông)

Trương Á Minh (Việt Nam) 1-1 Triệu Nhữ Quyền (Hương Cảng)

Hồ Vĩ Trường (Pháp) 0-2 Trương Á Minh (Việt Nam)

Trương Á Minh (Việt Nam) 2-0 Mâu Hải Cần (Mỹ)

Vào ngày 15/07/2021 kỳ thủ Trương Á Minh chính thức nói lời giã từ cuối cùng với kỳ đàn Việt Nam. Tiếc thay cho 1 Kỳ Vương lừng lẫy đã ra đi. Tuy nhiên còn đó khí khái hào hùng và những trận đánh kinh điển còn để lại mãi cho những thế hệ tiếp theo của Cờ Tướng Việt!

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ