“Túy kỳ tiên” Trềnh A Sáng, độ cờ nuôi nghiệp


Nếu bạn là một người yêu cờ tướng và đam mê trò chơi này thì chắc hẳn bạn đã nghe đâu đó qua cái tên Trềnh A Sáng. Ông là một kỳ thủ hàng đầu trong làng cờ tướng Việt, có cuộc sống gian truân từ như nhưng không vì thế mà từ bỏ đam mê.

Cuộc đời ông như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường, với một nghị lực vươn lên mạnh mẽ. Rũ bỏ mọi bùn đất và đứng lên theo đuổi đam mê.

Nếu bạn chưa biết tới cao thủ cờ hàng đầu Việt Nam này, hãy cùng Cờ Ziga điểm qua kỳ thủ này nhé!

Trềnh A Sáng là ai?

Trịnh A Sáng (sinh 1962) là một vận động viên cờ tướng Việt Nam. Tính đến nay, ông là kỳ thủ nam vô địch cờ tướng Việt Nam nhiều lần nhất với 7 lần đoạt ngôi vô địch toàn quốc.

Chân dung kỳ thủ Trềnh A Sáng
Chân dung kỳ thủ Trềnh A Sáng

Cuộc đời

Ông sinh ngày 4 tháng 11 năm 1962 tại Chợ Lớn, Sài Gòn, trong một gia đình công nhân người Việt gốc Hoa. Từ nhỏ, do ảnh hưởng môi trường, ông đã sớm bộc lộ sự quan tâm đặc biệt đến môn cờ tướng.

Thời thanh niên, từ năm 1978 đến 1982, để sinh kế, ông thường đạp xe đi giao giày dép cho các bạn hàng ở chợ Trương Minh Giảng, Nhật Tảo, An Đông, Nguyễn Tri Phương, Ông Tạ, Tân Bình… Tuy nhiên, về sau, do quá ham mê chơi cờ tướng nên thường xuyên giao hàng chậm trễ và mất mối.

Sau đó, ông chuyển sang làm nghề tiện, nhưng chỉ được vài tháng rồi nghỉ và chuyên chú luyện cờ. Thời gian này, ông bắt đầu kiếm sống bằng cách tham gia những trận cờ độ bất hợp pháp và bắt đầu bước vào con đường kỳ thủ chuyên nghiệp.

Sự nghiệp

Đi khắp miền nam đánh độ nuôi nghiệp

Tự mình chuyển từ việc chơi cờ cho vui sang con đường chuyên nghiệp, Trềnh A Sáng đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức. Cờ tướng chưa được coi là một môn thể thao tại Việt Nam, tài liệu gần như không có gì.

Ông phải tự mày mò nghiên cứu các thế cờ, rồi tìm ra cách đánh riêng cho bản thân. Cách duy nhất để ông có thể tự rèn luyện là ngày ngày tìm đến các điểm cờ tướng khác nhau.

Xem mọi người thi đấu, tự ghi nhớ lại các nước đi, các thế cờ rồi về miệt mài tự nghiên cứu suốt đêm…

Cũng như nhiều kỳ thủ khi đó vẫn chưa được coi là VĐV, ông phải lấy “độ cờ làm cần câu cơm” của mình. Có ngày, ông di chuyển qua tới 3 tỉnh dự 3 trận cờ độ.

Thế nhưng điều quan trọng, suốt thời gian “bão táp” đó, ông luôn vượt lên làn ranh của “cạm bẫy đỏ đen” để tập trung cho mục tiêu

Giành chức vô địch thứ 7 ở tuổi 52

Sau mười mấy năm rèn luyện liên tục, tên tuổi Trềnh A Sáng đã vang danh như một “quái kiệt” làng cờ Việt.

Thế nhưng bước ngoặt với sự nghiệp của ông chỉ đến khi cờ tướng được ngành thể thao đưa vào hệ thống các môn thành tích cao.

Năm 1991, Trềnh A Sáng giành được tấm HCV đầu tiên tại giải cờ tướng TP.HCM. Ngay năm sau, ông tham dự giải cờ tướng VĐQG, và đoạt hạng 4.

đánh bại mọi đối thủ từ trong nước đến quốc tế nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa bài bản nghiên cứu và nghệ thuật cờ “phủi”.

Kể từ đó, Trềnh A Sáng đã luôn ngự trị trên đỉnh cao cờ tướng Việt Nam, với một niềm đam mê, sự bền bỉ và sáng tạo đáng kinh ngạc.

Cứ mỗi giải đấu, kỳ thủ cao tuổi nhất làng lại khiến các đối thủ đàn em, đánh cháu phải “choáng” bởi luôn có những “chiêu” mới.

Đến nay, ông đã dự tranh đủ 25 giải VĐQG với kỷ lục 7 lần bước lên ngôi cao nhất, trong đó có 3 năm liên tục 2001- 2002- 2003.

Ở tuổi 53, kỳ thủ kỳ cựu này vẫn đang là ĐKVĐQG, và chắc chắn hành trình đỉnh cao ấy còn tiếp tục nối dài.

Quốc tế đại sư cờ tướng Trềnh A Sáng

Năm 2000, Trềnh A Sáng được phong “Đặc cấp quốc tế đại sư” cờ tướng- một danh hiệu tương đương với Đại KTQT của cờ vua.

Trong làng cờ Việt, lão tướng 53 tuổi này nổi danh với biệt hiệu “Túy kỳ Tiên” được HLV kỳ cựu Lê Thiên Vị đặt trong một bài viết “Túy kỳ tiên danh chấn Đông Nam Á” ngay sau chức vô địch lịch sử của ông tại giải vô địch ĐNÁ 1996.

Biệt danh đó gắn với lối chơi linh hoạt sáng tạo, biến hóa khó lường trong mọi thế trận với một nội lực thâm hậu của ông.

Chiến tích

  • 7 lần Vô địch quốc gia (1996, 2000, 2001, 2002, 2006, 2008, 2015).
  • 2 lần Á quân Giải Vô địch Quốc gia (1993, 2005)
  • Hạng 3 Giải Vô địch Quốc gia 1997.
  • Hạng 3 đồng đội thế giới (2001).
  • 2 lần hạng 2 đồng đội châu Á (2000, 2002).
  • Hạng 1 đồng đội Đông Nam Á (1996)
  • 2 lần hạng 2 đồng đội Đông Nam Á (1998, 2000)
  • Hạng 2 đồng đội Thế giới (2005)

Ván cờ để đời của Trềnh A Sáng

Trềnh A Sáng Vs Nguyễn Anh Quân

Ván đấu diễn ra tại giải cờ tướng A1 quốc gia 2018. Trong ván đấu này danh thủ Trềnh A Sáng là người cầm quan đỏ được quyền đi trước và danh thủ Nguyễn Anh Quân là người cầm quân đen đi sau. Mời các bạn cùng theo dõi.

Trềnh A Sáng Vs Tôn Thất Nhật Tân

Đây là trận chung kết toàn quốc Trạng cờ đất Việt 2016 là cuộc đối đầu giữa hai danh thủ tên tuổi của cờ tướng Việt Nam.

Một người thống lĩnh khu vực miền trung Tôn Thất Nhật Tân và một hảo thủ phía nam, đó là cao thủ Trềnh A Sáng.

Trận đấu căng thẳng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, nhưng cuối cùng chiến thắng chỉ thuộc về một người mà thôi.

Đương nhiên đây là trận đấu không khoan nhượng, bất cứ ai trong hai người nếu thiếu thận trọng, nếu đi sai sót hoặc thiếu khoa học về thời gian đều có thể thua cuộc. Mời các bạn theo dõi video trận đấu:

 

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ