9 loại cờ dân gian hay và độc đáo nhất


Việt Nam là một trong những quốc gia chơi cờ thịnh hành nhất thế giới. Không chỉ bởi cộng đồng người chơi đông đảo mà các thể loại cờ vô cùng đa dạng nữa. Hãy cùng Ziga điểm qua một số loại cờ dân gian thịnh hành nhất tại Việt Nam hiện nay.

Đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là:

Cờ tướng

Cờ tướng là trò chơi trí tuệ xuất hiện rất lâu và tồn tại theo dòng lịch sử cho đến ngày nay. Cờ tướng mang đậm chất dân gian Việt Nam với lối chơi công sát bá đạo.

Khi các kỳ thủ nước ngoài giao chiến với các kỳ thủ Việt Nam họ luôn e sợ bởi những pha thí quân kinh hoàng. Kèm theo đó là những cạm bẫy trùng trùng.

Một đặc điểm rất thú vị khi chơi cờ tướng tại Việt Nam chính là được rất nhiều khán giả bên ngoài ủng hộ. Dù thắng dù thua đều tạo nên không gian giải trí thân thiện hòa đồng.

Cờ tướng được rất nhiều anh em ưa chuộng và lựa chọn cho những giây phút thư giãn giao lưu cùng lũ bạn. Bất kể mọi lúc mọi nơi anh em đều có thể giao lưu chơi và đấu trí.

Cờ tướng đã trở thành nét đẹp, đặc sắc văn hóa dân gian của Việt Nam, tồn tại hàng ngày trong đời sống.

Một góc cờ tướng bên vỉa hè
Một góc cờ tướng bên vỉa hè

Cờ úp

Những anh em chơi cờ chắc không còn xa lạ với cờ úp rồi phải không? Cờ úp là biến thể của cờ tướng, có luật chơi tương tự nhưng lối đánh hoàn toàn khác biệt. Ngoài kỹ năng ra còn phụ thuộc khá nhiều vào vận may của bạn. Các kỳ thủ thường có câu “Để thắng cờ úp cần 7 phần công lực và 3 phần may mắn”. Quả nhiên thực tế đúng là như vậy!

Cờ úp ra đời từ thế kỷ 19 tuy nhiên lại rất thịnh hành tại Việt Nam đặc biệt trong dân gian. Những pha lật quân thần thanh có thể biến đối cục diện khiến người chơi càng trở nên hào hứng hơn.

Nếu anh em có thời gian thì không thể bỏ qua bộ môn cờ úp đầy hấp dẫn và thú vị này.

Mọi người quây bên bàn cờ úp chờ khai màn
Mọi người quây bên bàn cờ úp chờ khai màn

Cờ Caro

Cờ Caro là bộ môn trí tuệ thịnh hành tại giới trẻ và học sinh ở Việt Nam hơn. Luật chơi tương đối đơn giản, mọi người chỉ cần xếp được 5 quân liên tiếp theo ô ngang hoặc chéo thành 1 hàng là thắng. Tuy nhiên những điều ẩn chứa đằng sau cũng cần sự tính toán tỉ mỉ mới có thể dành chiến thắng.

Một ván cờ caro chỉ từ 3 đến 5 phút rất tiện lợi cho những anh em thích đơn giản và nhanh chóng. Cũng giống như các loại cờ khác cờ Caro rèn luyện sự tư duy và tính toán ở tốc độ cao.

Đến với cờ Caro mọi người sẽ được trải nghiệm giây phút thú vị hơn, giao lưu cùng bạn bè của mình mọi lúc mọi nơi.

Một ván cờ caro trên trang giấy trắng
Một ván cờ caro trên trang giấy trắng

Cờ vây

Cờ vây là bộ môn trí tuệ không chỉ có tại Việt Nam mà còn tồn tại ở nhiều quốc gia khác. Cờ vây thịnh hành nhất tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, nơi đây sản sinh ra những thiên tài hàng đầu trong làng cờ vây thế giới.

Lối chơi cờ vây khá đơn giản tuy nhiên ẩn chứa sau nó đầy sự tính toán thâm sâu và suy diễn thần thánh. Cờ vây khá tốn thời gian vì vậy khi lựa chọn bàn chơi mọi người lưu ý có nhiều kích thước khác nhau như: 9×9, 13×13 và 19×19.

Các hội quán cờ vây tại Việt Nam cũng hoạt động nhộn nhịp anh em có thể tham gia vào VietNam Cafe trên server KGS hoặc đăng ký tài khoản trên Go-online để chơi và học hỏi.

Cờ vây dù kén chọn người chơi nhưng vẫn khá phổ biến tại Việt Nam, đang dần trở nên đặc sắc hơn trong nét đẹp cờ dân gian hồn quê Việt.

Một bàn cờ vây đầy triết lý thâm sâu
Một bàn cờ vây đầy triết lý thâm sâu

Cờ Vua

Cờ vua là trò chơi thịnh hành trên toàn thế giới, có hệ thống giải đấu riêng. Tại Việt nam thì cờ vua không được thịnh hành như cờ tướng tuy nhiên số lượng người chơi cũng khá đông.

Luật chơi cờ vua cũng không quá khó để anh em có thể học hỏi, chỉ sau vài phút là có thể tham gia chiến đấu ngay. Cờ vua là một nét đẹp trong văn hóa cờ giải trí dân gian của người việt. Nó được chơi nhiều hơn ở cá thế hệ trẻ mang hơi hướng hiện đại năng động.

Một bàn cờ vua cùng lũ bạn khi đi chơi hoặc du lịch sẽ khiến bạn thấy cuộc đời tươi đẹp sao. Nếu bạn chưa biết có thể thử xem sao.

Cờ vua khá thịnh hành trong đời sống
Cờ vua khá thịnh hành trong đời sống

Còn rất nhiều loại cờ dân gian khác mà chúng tôi tiếp tục cập nhật. Bạn chờ trong bản tiếp theo nhé!

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Giải trí

Đừng bỏ lỡ