Nhân chi sơ tính bổm thiện (câu chuyện cờ tướng)


Chiều nay tình cờ đọc được bài viết VÁN CỜ HÒA của group Cờ Vua đăng trên face. Tò mò xem thử mới biết được toàn bộ câu chuyện về ván cờ hòa của cậu bé Nguyễn Chí Phong của đơn vị Hà Nội tham gia thi đấu ở nhóm tuổi U11 nam bảng truyền thống (dành cho các em chưa từng đạt huy chương bao giờ) hay nói nôm na theo thuật ngữ bên cờ là bảng phong trào.

Đạo cờ từ xưa đến nay không hề thay đổi
Đạo cờ từ xưa đến nay không hề thay đổi

Có hai luồng ý kiến khen cũng có và chê cũng có, thậm chí cũng có lời nhận xét về cậu bé U11 này là :không biết tôn trọng bản thân thì chịu”…

Như vậy thì những người lớn chúng ta (phụ huynh, huấn luyện viên) sẽ thấy được những gì qua bài học mà tâm hồn non trẻ của các em lại ứng xử như thế, ở đây chỉ có một mình cậu bé Chí Phong mới có thể giải đáp thông suốt được vì sao lại đồng ý chia nửa điểm cho một bạn đối thủ kình địch của mình trên con đường tranh chấp thành tích điểm số khi về đích.

Ở góc độ của huấn luyện viên, phụ huynh thì luôn khuyến khích các em phải thi đấu hết mình, không khoan nhượng, không thỏa hiệp trong thi đấu bởi vì đã tốn nhiều thời gian, công sức, đầu tư kinh phí cho việc theo đuổi đam mê cờ cho các em nhất là các em muốn theo con đường chuyên nghiệp … và các em nhỏ luôn phải chịu một áp lực tâm lý đè nặng trước sự kỳ vọng của phụ huynh.

Có những em bé khi thế cờ thua chỉ ngồi lỳ cho hết giờ không dám ra ngoài sớm vì sợ huấn luyện viên la, bố mẹ mắng và thậm chí có những tác động tiêu cực đến các bé (mà chuyện này vẫn có thể xảy ra đối với những phụ huynh có tư tưởng cực đoan …).

Vậy hãy nhìn nhận về câu chuyện VÁN CỜ HÒA của cậu bé 11 tuổi ứng xử như thế trong thi đấu thì chúng ta nên đáng mừng hơn đáng trách đối với hành động trên. Các phụ huynh cho các em học cờ vua, cờ tướng hay nói câu cửa miệng với nhau “các cháu còn nhỏ nên các cháu đam mê thì cho các cháu chơi giải trí để hoàn thiện tư duy và nhân cách, nếu có tiến bộ thì sẽ đầu tư nhiều hơn …”.
Ở bảng phong trào cờ truyền thống thì đại đa số là các em đều ở dạng đam mê, yêu thích và thi đấu với một cái tâm trong sáng nhiều hơn so với bảng cờ tiêu chuẩn khi mọi tiêu chí đều đặt nặng hơn về chuyên môn, về thành tích … thì cậu bé Chí Phong đã chấp nhận đề nghị đối thủ hòa khi mình đã vào thế thắng bởi vì cậu bé Chí Phong đã thấy được áp lực tâm lý của bạn Vũ Bùi Hoàng Hải (Quảng Ninh) phải bật khóc.
Có thể trong suy nghĩ đon giản của Phong là bạn Hải sẽ bị la, bị mắng và thậm chí cũng có thể sẽ bị ăn đòn của phụ huynh … vậy thì mình có thể chia sẽ điểm số với bạn ấy trong điều kiện mình có thể chấp nhận phần thiệt về mình và khi ra ngoài có thể bị la rầy bất cứ lúc nào.
Nhân chi sơ tính bổn thiện

“Nhân chi sơ tính bổn thiện” đó là con người khi sinh ra ai cũng mang bản tính tốt lành đồng thời cũng là bài học đầu tiên trong cuốn Tam Tự Kinh dạy cho trẻ em. Vậy đối với các em nhỏ có đức tính đó lại là một điều đáng quý, đáng trân trọng và có thể chắc chắn rằng cậu bé Chí Phong sau này lớn lên nếu không thành danh cũng thành nhân, thành người có ích xã hội bởi vì cậu bé đó có một cái tâm sáng ngay từ nhỏ.

Đối với cậu cuộc thi cờ vua trẻ toàn quốc này chỉ là cuộc chơi thõa mãn niềm đam mê yêu thích ban đầu của cậu, hành động chia điểm của cậu có thể làm cậu không có huy chương nhưng không thể làm mất đi niềm vui mà cậu đã chia sẽ cho bạn Hoàng Hải và chưa biết đâu chừng sau này lớn lên Chí Phong – Hoàng Hải sẽ trở thành bạn bè thân thiết và là cặp bài trùng không thể thiếu cùng đồng hành trên chặng đường chinh phục các giải toàn quốc sau này.

Hãy khoan nói đến những tấm huy chương vàng, bạc đồng về giải này mà cậu bé Chí Phong không thể lấy được … nhưng chắc chắn một điều là cậu bé Chí Phong đã nhận được tấm huy chương về cách suy nghĩ và hành động của mình dưới cặp mắt của nhiều người trong đó có tôi.

Cái “TÂM SÁNG” là rất quý và rất hiếm trên cuộc đời và trong xã hội hiện nay.

Tác giả: Mạnh Thừa Phạm

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Giải trí

Đừng bỏ lỡ