Cờ Ca Rô: Trò chơi dân gian của người Việt

Thời gian học trên giảng đường chắc hẳn ai cũng từng chơi qua cờ Ca Rô. Đây là trò chơi dân gian cực kỳ hấp dẫn, cần có sự tư duy nhanh và tốt.

Với luật chơi cực kỳ đơn giản được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích, là lựa chọn ngay phí sau cờ tướngcờ úp.

Giới thiệu cờ Caro

Cờ ca-rô (hay sọc ca-rô) là một trò chơi dân gian khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là trò chơi trí tuệ lý tưởng cho những bạn học sinh tiểu học và trung học.

Trò chơi không cần yêu cầu khắt khe về luật và phương tiện chơi, vì vậy trò này được mọi người ưa chuộng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Bạn có thể giao lưu cùng bạn bè mọi lúc mọi nơi.

Cờ Carao là trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam
Cờ Carao là trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam

Đây là loại cờ biến thể từ trò chơi Cờ Vây nổi tiếng thế giới được đánh trên bàn 19*19.

Hướng dẫn chơi

Đây là trò mà bạn có thể chơi online hoặc giao lưu cùng với bạn bè của mình bất cứ khi nào rảnh. Luật chơi vô cùng đơn giản thôi!

Bàn cờ

Bạn cần có 1 bàn cờ gồm nhiều ô vuông, tối thiểu là 19*19. Bàn cờ càng to càng tốt, chơi lâu và cực kỳ gay cấn.

Bàn cờ Caro
Bàn cờ Caro

Quân cờ

Có 2 quân cờ cho bạn lựa chọn được ký hiệu là:

  • O
  • X
Quân cờ O và X để lựa chọn bên đi trước
Quân cờ O và X để lựa chọn bên đi trước

Di chuyển

Không giống như cờ vây, các quân cờ caro bạn phải đi vào trong ô vuông chứ không phải các giao điểm đường kẻ.

  • Người cầm quân O sẽ đi trước, người cầm quân X đi sau.
  • Quân cờ có thể đánh ở mọi ô vuông trống trên bàn cờ

Kết thúc ván cờ

  • Ván cờ sẽ kết thúc khi 1 bên nối được 5 quân liên tiếp nhau.
  • Hoặc kết thúc thời gian ván cờ mà chưa có ai thắng.
  • Trong trường hợp hết thời gian hoặc ô vuông để đánh mà không phân thắng bạn thì ván cờ sẽ xử hòa
Ván cờ chỉ kết thúc khi 1 bên nối 5 quân liên tiếp
Ván cờ chỉ kết thúc khi 1 bên nối 5 quân liên tiếp

Cách đánh cờ caro luôn thắng

Đối với bất cứ trò chơi nào, người chơi đều có mẹo riêng để dành chiến thắng, và trò ca rô cũng vậy. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chơi caro luôn thắng.

Tấn công hay thay phòng thủ

Tấn công khiến bạn luôn giành được thế chủ động, đi trước 1 nước là lợi thế cực kỳ lớn trong bất cứ trò chơi nào đặc biệt là cờ caro.

Tuy nhiên, nếu bạn đi sau thì cũng không thành vấn đề. Luôn vừa tìm cách chặn các lối đánh của đối thủ nhưng đồng quan sát để nước đi đó đồng thời cũng củng cố thêm thế trận của bạn.

Tấn công thay vì phòng thủ
Tấn công thay vì phòng thủ

Khi đã chặn được những thế cờ hiểm của đối phương và thế cờ của bạn đang có nhiều nước triển khai, đó là lúc bạn cần dựa vào kinh nghiệm chơi cờ caro của bản thân để tấn công dồn dập, khiến đối phương không kịp trở tay, mất bình tĩnh và lẽ dĩ nhiên sẽ không thể kịp nhìn ra thế cờ hiểm của bạn và dẫn tới thua.

Tấn công đường chéo

Tấn công chéo là cách chơi cờ caro đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao, thường được các cờ thủ sử dụng cực kì thường xuyên. Xây dựng lối chơi này bằng cách từ một hàng ngang hoặc hàng dọc bất kì, bạn xây dựng những đường chéo chạy ra ngoài.

Đường chéo khó kiểm soát hơn
Đường chéo khó kiểm soát hơn

Lối chơi cờ caro tấn công chéo có ưu điểm rất lớn bởi có thể tạo sự bất ngờ, và có rất nhiều lựa chọn, thế cờ để triển khai, không bị bó hẹp theo chiều ngang hoặc dọc.

Cũng bởi vậy, những thế cờ chéo thường khiến đối phương bị thua trong đau đớn khi không kịp nhìn ra những thế cờ ẩn hiện đằng sau những đường chéo. Và khi đã xây dựng được một đường chéo với 4 quân, bị chặn một đầu hoặc không bị chặn là bạn đã có thể chiến thắng rồi.

Quan sát thật kỹ

Điểm chết trong Cờ caro là một điểm vô cùng quan trọng, mà tại đó nếu bên nào giành được thì sẽ đảm lợi thế trong ván cờ, gần như có thể quyết định thành bại.

Các nguyên tắc chơi cờ caro dù là tấn công hay phòng thủ đều dựa trên điểm chết nên có thể nói nó là linh hồn của cờ caro.

Kế Dương đông kích tây

Một trong những mẹo chơi cờ caro hay nhất chính là gài cờ, gài cờ là cách chơi dẫn dắt đối phương theo hướng mình mong muốn mà không để đối phương nhận ra.

Cách đánh lạc hướng đối phương trong khi chơi cờ caro hiệu quả nhất, đó là đánh theo chiều ngang và dọc xen kẽ, khoảng cách nên cố gắng thoáng nhất có thể, sau đó bạn kết nối các điểm đó lại thành những đường chéo (nhiều khi là vô tận) để khiến đối phương không kịp xử lý và ngăn chặn.

Phá giải bế tắc

Nhìn nhận ván cờ linh họat, nhìn xa trông rộng và đưa ra phương pháp đôi phó trước đó chính là lý thuyết cơ bản để dành chiến thắng trong cờ caro.

Sau đây là những trường hợp báo động bạn sắp thua, bạn nên có một kế hoạch tấn công nhanh và kịp thời nhé.

– Đối phương có 3 nước cờ thẳng hàng mà chưa bị chăn đầu nào.

Với trường hợp đầu tiên đánh vào hai đầu của dãy đó, tốt hơn bạn nên đánh đầu bên nào gần nước cờ của mình nhất.

– Đối phương có 1 hàng 4 nước cờ chặn 1 đầu hoặc 1 hàng 4 không bị chặn nhưng bị phân cách thành 2 phần phân cách nhau bởi 1 ô trống.

Trường hợp thứ hai này, bạn nên đánh vào đầu còn lại hoặc ô trống phân cách.

– Nếu đối phương đánh vào 1 ô trống bất kì tạo ra hai hàng có 3 nước cờ thẳng hàng nhau hoặc tạo ra hàng 4 nước cờ liên tiếp nhau. Hoặc nếu đối phương đánh mà tạo ra nhiều hơn một lần 4 nước cờ thẳng hàng ( trường hợp cực kỳ nguy hiểm).