Danh thủ cờ úp Trần Hữu Bình – chiến thần tỏa sáng


Đã có nhiều bài viết về các kỳ thủ cờ tướng rồi, hôm nay Ziga xin viết về một kỳ thủ cờ úp, nếu bạn chưa biết chơi cờ úp xin hãy đọc bài viết hướng dẫn cờ úp nhé.

Nói về cờ tướng thì Việt Nam chúng ta còn kém so với các đại sư Trung Quốc, nhưng về cờ úp thì Việt Nam mới chính là số 1. Và không thể không nhắc tới cái tên Trần Hữu Bình rất được giới kỳ nghệ Trung Quốc hâm mộ về bộ môn cờ úp này.

Trần Hữu Bình là ai?

Trần Hữu Bình sinh ngày 8 tháng 8 năm 1974 quê ở Thanh Hóa, người làm mưa làm gió ở các trang mạng cờ úp nổi tiếng , đã từng vào top 5 quốc gia tại 1 giải A2 toàn quốc.

Được anh em vô cùng mến mộ phong tặng danh hiệu là kỳ vương Thanh Hóa, anh luôn là niềm tự hào của anh em kỳ hữu Thanh Hóa , là kỳ thủ được anh em các tỉnh ( đặc biệt là Hải Phòng và Hà Nội ) vô cùng mến mộ bởi trình độ cờ úp siêu việt và cả phong cách sống đàng hoàng và đáng nể.

Với lối đánh tinh tế, khéo léo, mang đậm phong vị giang hồ, am hiểu nhiều hình bố cục, tính toán chu toàn, nội hàm sâu sắc, nên khi xem các trận cờ úp của anh cảm giác đều rất hồi hộp hấp dẫn.

Ngoài đam mê cờ tướng, như mọi người anh cũng là thích nghe nhạc trữ tình, rất hâm mộ bóng đá và xem phim “Trò chơi Vương Quyền”, nghe thiên hạ đồn thỉnh thoảng anh còn về vườn ở Đồng Tháp để buôn bán táo (đùa thôi nhé)

Anh được báo giới Trung Quốc đánh giá như sau: “Công phu trung tàn môn cờ úp của Trần Hữu Bình tiên sinh xem hay, thật xuất quỷ nhập thần có thể nói giống như thần long kiến thủ bất kiến vĩ, nhìn thấy đầu mà chẳng thấy đuôi không làm sao dò ra cho thấu.”

Dưới đây là bài phỏng vấn hiếm hoi của anh trước thềm vòng chung kết giải cờ úp tại đảo Hải Nam năm 2017

Đối với cờ úp anh có suy nghĩ như thế nào ?

Cờ úp là 1 môn chơi trí tuệ dựa trên cơ sở cờ tướng … Trong cờ úp ngoài những tính toán sâu sắc, cảm nhận và phán đoán trận đấu thì yếu tố may mắn là rất quan trọng. Trong thể thao luôn tồn tại may mắn, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Như môn bóng đá mỗi lần Đan Mạch, Hy Lạp, Leicester … vô địch luôn làm cho giải đấu đầy bất ngờ, hấp dẫn và cuốn hút người xem. Vì vậy tôi thích cờ úp vì luôn có nhiều may mắn, bất ngờ và hấp dẫn.

Đối với giải đấu này của chúng tôi anh có suy nghĩ gì ?

Chắc chắn đây là 1 giải đấu chất lượng và khốc liệt nhất mà tôi được biết, có rất nhiều cao thủ tham gia. Nhìn sang bảng đại sư thấy cả những tên tuổi lớn về cờ tướng như Từ Siêu, Tôn Dũng Chinh, Uông Dương… Cảm ơn BTC đã tạo 1 sân chơi lớn cho cờ úp, hi vọng sau giải này sẽ có nhiều người quan tâm đến cờ úp và có thêm nhiều giải đấu hấp dẫn nữa.

Nếu như anh là một đại sứ cờ úp, anh cảm thấy thế nào ?

Tôi có viết về khai cục cờ úp cơ bản trên các diễn đàn cờ của Việt Nam và được nhiều người hưởng ứng, ủng hộ và tranh luận. Mặc dù chưa có 1 quy ước nào về cách ghi biên bản của cờ úp, nên tôi cũng khá khó khăn để truyền tải thông tin mình muốn viết. Ngoài ra bên ngoài tôi vẫn nhận dạy 1 số học trò, phần lớn họ chơi đều rất khá. Vì vậy tôi đã quen với việc bình luận các ván đấu và hướng dẫn người chơi cờ úp.


Là mội người hâm mộ tôi xin tổng hợp các ván đấu gần đây của anh, cụ thể là các trận giao hữu Việt Trung, đại chiến Bắc Nam…

Trận đại chiến cờ Úp online lần đầu tiên trong lịch sử giữa 2 làng cờ Việt Nam và Trung Quốc ngày 17/01/2018 với việc kỳ vương Thanh Hóa là danh thủ Trần Hữu Bình đã xuất sắc giành chiến thắng ngoạn mục trước “Tượng kỳ đại sư” Lê Đức Chí trong 1 trận CK nghẹt thở với tỉ số 3-2 qua đó giúp cho đội tuyển Viêt Nam có cú lội ngược dòng thần thánh đánh bại đội tuyển Trung Quốc với tỉ số chung cuộc là 5-4 sau khi đã bị đội bạn dẫn trước với tỉ số 2-4.

Nguồn: Sưu tầm bởi Ziga.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ úp

Đừng bỏ lỡ