Tả Văn Tĩnh – Cuộc đời là một câu chuyện đẹp


Tả Văn Tĩnh là ai? Khi theo dõi tin tức về môn cờ tướng tại Asiad đang diễn ra, chắc hẳn nhiều người hâm mộ sẽ tò mò về một nữ kỳ thủ của đội tuyển Trung Quốc có ngoại hình hoàn toàn khác biệt với các kỳ thủ khác, đó chính là Tả Văn Tĩnh đại sư. Hãy cùng Ziga tìm hiểu về nữ kỳ thủ có ngoại hình đặc biệt của đội tuyển cờ tướng Trung Quốc nhé!

Tả Văn Tĩnh là ai?

Tả Văn Tĩnh sinh năm 1993, quê ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Cô hiện đang là đặc cấp đại sư cờ tướng Trung Quốc, đẳng cấp cao nhất mà một kỳ thủ có thể đạt được trong bộ môn này. Cô là nữ đặc cấp thứ 26 được phong cấp nhưng cũng là nữ đặc cấp đặc biệt nhất của làng cờ Trung Quốc với ngoại hình thấp bé hơn hẳn các kỳ thủ khác.

Chân dung kỳ thủ Tạ Văn Tĩnh
Chân dung kỳ thủ Tạ Văn Tĩnh

Khi vừa mới sinh ra, Tả Văn Tĩnh đã bị chẩn đoán mắc chứng bệnh rối loạn sản sụn bẩm sinh. Điều này có nghĩa là cơ thể cô sẽ không thể nào phát triển với một chiều cao bình thường như mọi người, mà chỉ đạt tối đa tầm 100 cm. Bố mẹ cô đã cảm thấy rất buồn về điều này nhưng họ đã vượt qua những cảm xúc chán nản ấy để hướng con gái về những điều tốt đẹp cho mai sau.

Cuộc đời

Thuở nhỏ, Tả Văn Tĩnh được cho học nhiều môn năng khiếu như hát, vẽ, đàn… nhưng cô không bộc lộ nhiều năng khiếu. Cho đến khi lên 8 tuổi, cô tình cờ được học cờ tướng và cho thấy được năng khiếu vượt trội của mình. Từ đó, bố mẹ cô đã quyết định cùng đồng hành với cô trên con đường kỳ nghệ.

Năm 10 tuổi, Tả Văn Tĩnh đã vô địch thành phố quê nhà. Sau đó, cô chuyển đến Vũ Hán để học cờ cùng hai đại sư Chu Nghị và Lý Chí Bình. Năm 2005, cô giành thành tích cao tại giải cờ tướng trẻ toàn Trung Quốc được phong làm kỳ thủ cấp một, đủ tư cách tham dự giải cờ tướng toàn quốc.

Năm 2006, Cô được học viện cờ tướng tỉnh Hồ Bắc ký hợp đồng chuyên nghiệp, là một trong những kỳ thủ trẻ nhất được tuyển dụng của học viện này. Tại đây, dưới sự dẫn dắt của sư phụ Liễu Đại Hoa, Tả Văn Tĩnh tiến bộ vượt bậc. Cũng trong năm này, Cô giành chức vô địch giải Uy Khải Bôi, được phong cấp tượng kỳ đại sư.

Sự nghiệp

Tả Văn Tĩnh là một nữ kỳ thủ đặc biệt, không chỉ bởi ngoại hình mà còn là những thăng trầm trong sự nghiệp kỳ nghệ của Cô. Trong hơn 20 năm chơi cờ, Cô đã giành được rất nhiều danh hiệu cao quý như: Vô địch giải nông dân toàn quốc, vô địch giải đại hội thể thao trí tuệ… và thậm chí cả Vô địch cờ tướng thế giới nhưng chưa một lần giành chức vô địch quốc gia!

Tả Văn Tĩnh vô địch thế giới cờ tướng nữ
Tả Văn Tĩnh vô địch thế giới cờ tướng nữ

Năm 2022, Đường Đan là nữ kỳ thủ vô địch Trung Quốc, hiển nhiên sẽ giành suất tham dự giải cờ tướng vô địch thế giới tại Malaysia. Tả Văn Tĩnh cùng với Trần Hạnh Lâm tham gia đấu loại để giành suất tham dự còn lại. Tả Văn Tĩnh bị Trần Hạnh Lâm đánh bại, đành phải dự bị.

Tuy nhiên vào giờ chót, Đường Đan lại vì lí do cá nhân không tham dự giải, Tả Văn Tĩnh bất ngờ được bước ra đấu trường lớn. Tại giải này, Cô đã thi đấu vô cùng xuất sắc, đánh bại cả Trần Hạnh Lâm để giành chức vô địch với 6 trận thắng và 1 trận hòa. Với chiến tích huy hoàng này, Cô được tấn phong danh hiệu đặc cấp đại sư, danh hiệu cao quý nhất của làng cờ!

Tại Asiad 19 lần này, Tả Văn Tĩnh cùng với Vương Lâm Na đại diện cho cờ tướng Trung Quốc tham gia tranh tài với mong muốn mang HCV về cho quốc gia chủ nhà. Ở giải tuyển chọn trong nước, Cô đã xuất sắc về đầu, một thành tích xứng đáng cho cá nhân Cô sau rất nhiều nỗ lực.

Những ván cờ hay của Tả Văn Tĩnh

Chúc cho cô gái bé nhỏ này thi đấu thành công, mặc dù Cô sẽ là đối thủ lớn với tuyển Việt Nam chúng ta nhưng chắc hẳn chúng ta sẽ luôn ngước nhìn Cô với sự tôn trọng và cảm phục, một đối thủ lớn trong hình hài bé nhỏ!

Theo: Luis Trần

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ