Tạ Tịnh – Tiểu cự nhận, tiểu tư lệnh cờ tướng


Tạ Tịnh – Tiểu cự nhận hay được kỳ tượng Trung Quốc biết đến với cái tên “tiểu tư lệnh cờ tướng”. Đệ tử của Hồ Vinh Hoa đã làm khuấy đảo làng cờ sứ Gấu Trúc.

Tạ Tịnh là ai?

Tạ Tịnh sinh ngày 18 tháng 11 năm 1989 tại thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô. Cha anh là bác sĩ gây mê ở một bệnh viện địa phương còn mẹ là y tá trưởng. Anh học cờ tướng từ rất sớm dưới sự hướng dẫn của cha từ năm 4 tuổi. Tới năm 6 tuổi, anh đã là á quân trong cuộc thi cờ tướng thiếu nhi khu vực Dương Châu.

Khi còn trẻ, tiểu Tạ thọ giáo danh thủ địa phương Hoàng Vỹ Quỳ, sau đó chuyển đến học với HLV nổi tiếng Giang Tô là Lý Quốc Huân. Khi kỳ nghệ đã tiến bộ vượt bậc, anh lại tiếp tục tập luyện với danh thủ nổi tiếng Cát Duy Bồ của Thượng Hải. Dưới sự hướng dẫn của những vị danh sư, kỹ năng chơi cờ cuả tiểu Tạ thăng tiến thần tốc.

Tiểu Cự Nhân - Tạ Tịnh
Tiểu Cự Nhân – Tạ Tịnh

Từ năm 1998 tới năm 2000, tiểu Tạ liên tục giành chức vô địch giải trẻ toàn quốc. Có được thành tích như vậy thực sự là một hiện tượng hiếm có, điều này khiến tiểu Tạ khi ấy thu hút được rất nhiều sự chú ý, trong đó có huyền thoại Hồ Vinh Hoa. Cơ duyên với ân sư Hồ Vinh Hoa của tiểu cự nhân bắt đầu từ đó.

Được học cờ cùng huyền thoại Hồ Vinh Hoa là một vinh dự hiếm có mà không phải ai cũng may mắn nhận được nhưng tiểu Tạ với tài năng thiên bẩm đã không phụ lòng nhìn người của Hồ lão sư.

Sự nghiệp

Học nghệ

Năm 2001, khi Tạ Tịnh mới 12 tuổi đã được sư phụ Hồ Vinh Hoa tin tưởng và cho anh tham gia giải trẻ toàn quốc ở lứa tuổi U16 được tổ chức ở Thượng Hải vào năm đó. Việc phải tham dự ở một bảng đấu lớn hơn nhiều là một thử thách thực sự đối với một kỳ thủ nhí U12 nhưng điều này lại không làm cho tiểu Tạ bối rối.

Tạ Tịnh được Hồ Vinh Hoa chỉ điểm
Tạ Tịnh được Hồ Vinh Hoa chỉ điểm

Trái lại, tiểu Tạ đã làm nên một kỳ tích rất ấn tượng khi chỉ để thua một ván duy nhất tại giải, đồng thời đoạt luôn chức vô địch chung cuộc. Tạ Tịnh được phong làm đại sư khi chỉ mới 11 tuổi 9 tháng, trở thành vị đại sư trẻ nhất trong lịch sử tượng kỳ Trung Quốc.

Sau đó, tiểu Tạ tiếp tục đến An Tây để tham dự giải cá nhân toàn quốc ở nhóm B và đạt được thành tích bất bại với 6 trận thắng, 2 trận hòa. Tiểu Tạ đứng thứ 10 chung cuộc tại giải lần này, được tấn phong lên nhóm A, trở thành kỳ thủ trẻ nhất nước ở bảng A. Với những thành tích vô cùng ấn tượng trên, Hồ lão sư vô cùng vui mừng và phấn khởi. Không hề do dự, ông lập tức chuyển Tạ Tịnh từ đội cờ Thái Châu sang đội cờ danh giá Thượng Hải, từ đó trở thành đồ đệ thân cận của Hồ lão sư.

Sư phụ Hồ Vinh Hoa không chỉ giúp anh về mọi mặt từ vấn đề đăng ký hộ khẩu tại Thượng Hải, tập luyện kỳ nghệ, ổn định đời sống cá nhân… mà còn tin tưởng trao cho anh suất thi đấu chính thức để anh đại diện Thượng Hải tham gia nhiều cuộc thi khác nhau. Mẹ của Tạ

Tịnh cũng nghỉ việc để đến thành phố Thượng Hải thuê một căn nhà lo cho cuộc sống con trai. Cơ hội của Tạ Tĩnh từ đó đã trở nên rất rộng mở, môi trường tập luyện cũng vô cùng tốt dưới sự trợ giúp của một ân sư huyền thoại.

Thăng hoa

Năm 2002, năm thứ hai khi Tạ Tịnh gia nhập Thượng Hải đã giúp đội nhà giành được vị trí thứ ba trong giải đấu đồng đội quốc gia. Năm 2003, tiểu Tạ đứng hạng 8 cá nhân toàn quốc, lập nên một kỷ lục phi thường. Tạ Tịnh tiếp tục cùng với các đàn anh trong đội như Vạn Xuân Lâm, Tôn Dũng Chinh đã giúp Thượng Hải giành chức vô địch giáp cấp liên tái khi chỉ mới 14 tuổi!

Tháng 6 năm 2004, mẹ anh phải trở về thành phố Thái Châu sau khi hết thời gian nghỉ phép không lương, từ đó Tạ Tịnh chính thức chuyển vào sinh sống và tập luyện tại Học viện tượng kỳ Thượng Hải. Tháng 11 năm đó, Tạ Tịnh vinh dự góp mặt trong đội tuyển Trung Quốc, giúp đội nhà giành chức vô địch đồng đội Châu Á lần thứ 13 với thành tích toàn thắng cả 7 trận liên tiếp!

Kỉ lục nối tiếp kỉ lục, tiểu Tạ kỳ nghệ ngày càng thăng tiến vượt bậc trong kỳ đàn… Bốn năm sau, vào năm 2008, Tạ Tịnh giành được chức vô địch giải Uy Khải Bôi qua đó được tấn phong danh hiệu Đặc cấp đại sư, trở thành vị đặc cấp trẻ nhất nước lúc bấy giờ.

Vào năm 2012, Tạ Tịnh trở thành nhà vô địch thế giới tại Đại hội thể thao trí tuệ thế giới lần thứ 2. Năm 2013, Tạ Tịnh đạt đến đỉnh cao sự nghiệp khi chính thức trở thành Kỳ Vương thứ 17 của Trung Hoa. Vào tháng 11 năm ấy, tại giải vô địch cá nhân toàn quốc, Tạ Tĩnh thi đấu 11 ván bất bại với 6 thắng 5 hòa, giành được 17 điểm, chính thức đăng quang ngôi vô địch.

Lận đận

Như vậy mặc dù đã nổi danh từ rất sớm, được coi là thần đồng trong các thần đồng, nhưng Tạ Tịnh cũng khá lận đận cho tới năm 24 tuổi, “Tiểu tư lệnh” mới chính thức lên ngôi Kỳ Vương. Thành tích này không quá sớm như những thiên tài Hứa Ngân Xuyên, Triệu Hâm Hâm…nhưng cũng không phải gọi là quá muộn, một kết cục được coi là viên mãn với một tài năng kiệt xuất.

Dù thành danh sớm nhưng sự nghiệp Tạ Tĩnh khá lận đận
Dù thành danh sớm nhưng sự nghiệp Tạ Tĩnh khá lận đận

Kể từ đó, Tạ Tịnh cùng với sư huynh của mình là “Bạch Miêu” Tôn Dũng Chinh trở thành những thống lĩnh thế hệ mới của đội cờ Thương Hải, thay thế cho ân sư Hồ Vinh Hoa đánh đông dẹp bắc, giành được biết bao nhiêu chiến tích. Tuy nhiên so với các danh thủ hàng đầu kỳ đàn hiện nay như: Vương Thiên Nhất, Trịnh Duy Đồng… Tạ đại sư tỏ ra rất bình thản, không ham muốn tranh đoạt quá nhiều tại các giải đấu lớn, thậm chí các ván đấu của Tạ Tịnh đôi khi hòa cờ rất nhanh khiến cho nhiều người hâm mộ tỏ ra khá thất vọng với một thần đồng ngày nào.

Tuy nhiên, cách sống và lựa chọn của Tạ đại sư cũng là một nét đẹp của kỳ nghệ. Trong năm 2023, sau nhiều năm không thực sự nổi bật trên kỳ đàn, Tạ Tĩnh đã giành lại được chức vô địch Thượng Hải Bôi danh giá cho đội nhà, đồng thời khẳng định tài năng vẫn chưa hề mai một.

Thành tích nổi bật

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2023, giải cờ tướng đại sư mở rộng tranh cúp Thượng Hải đã kết thúc thành công tại Trung tâm tài chính Trung Quốc ở Thượng Hải. Sau bốn ngày thi đấu khốc liệt, đặc cấp đại sư Tạ Tịnh của đơn vị chủ nhà đã thi đấu vô cùng xuất sắc để giành chức vô địch chung cuộc.

Trên hành trình vô địch, Tạ đại sư vượt qua kỳ phùng địch thủ Tưởng Xuyên ở bán kết và kích bại Lý Thiếu Canh đại sư ở trận chung kết, mang về niềm vui khôn xiết cho khán giả nhà lẫn vị ân sư đáng kính của mình – “Tổng tư lệnh” Hồ Vinh Hoa.

Cúp Thượng Hải, một trong bốn giải đấu đỉnh cao kỳ đàn hiện nay, là nơi quy tụ của hầu hết các đại cao thủ từ khắp mọi miền đất nước. Ở hai lần tổ chức trước, hai vị đại sư Tào Nham Lỗi và Vương Thiên Nhất đã giành lấy ngôi cao nhất. Với tư cách là HLV trưởng của đội cờ

Thượng Hải danh giá, đồng thời cũng đã lâu chưa đạt được danh hiệu gì đáng kể, Tạ đại sư được kỳ vọng rất nhiều từ người hâm mộ tại giải lần thứ 3 này. Cuối cùng, không phụ lòng mong đợi, chiếc cúp lần này đã ở lại Thượng Hải thành công trong tiếng hoan hô không ngớt của mọi người.

Tại giải cờ tướng eo biển Côn Sơn được tổ chức tại Côn Sơn, Giang Tô từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 10 năm 2023, sự kết hợp giữa bộ đôi Tạ Tịnh cùng với Mã Chính Luân (Đài Loan) đã đạt được sự thấu hiểu xuất sắc, đánh bại hàng loạt bộ đôi danh thủ xuất sắc khác để tiến vào trận chung kết. Trong trận chung kết, bộ đôi Tạ – Mã đã xuất sắc vượt qua bộ đôi Triệu Quốc Vinh – Du Nguyên Thạc (Đài Loan) để giành chức vô địch chung cuộc.

Vào ngày 3 tháng 12 năm 2023, tại một giải cờ đôi danh giá khác tranh cúp Tấn Giang được tổ chức tại Thành Đô, Tạ đại sư lại kết hợp thành công cùng với đệ nhất kỳ nữ Đường Đan để cùng nhau song kiếm hợp bích giành chức vô địch một cách thuyết phục, đắc lĩnh giải thưởng trị giá 150.000 NDT.

Những thành tích nổi bật kể trên trong năm qua được sở hữu bởi một Kỳ Vương của làng cờ Trung Hoa, một tài năng xuất chúng tuy nhiên tính cách lại rất ôn hòa, ít tranh đoạt nên không quá nhiều thông tin nổi bật về anh, anh chính là “Tiểu cự nhân” Tạ Tĩnh – học trò cưng của huyền thoại Hồ Vinh Hoa.

Những ván đấu hay của Tạ Tịnh

Hy vọng trong năm mới, “tiểu cự nhân” Tạ Tĩnh, kỷ lục gia của kỳ đàn Trung Quốc ngày nào sẽ tiếp tục giữ vững hùng phong, đạt được thêm nhiều đỉnh cao kỳ nghệ!

Theo: Thừa Tướng

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ