Phán đoán tình thế cục bàn cờ


“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng:” là câu nói nổi tiếng của nhà quân sự tài ba Tôn Tử được lưu truyền từ xưa đến nay và được những người chơi cờ yêu thích lấy làm châm ngôn của mình.

Để huấn luyện và đào tạo một kỳ thủ ưu tú, bao giờ trong các trường , trung tâm đào tạo người ta cũng tổ chức phân tích các ván cờ, nhất là những ván của đối thủ để nắm thật vững ưu điểm, nhược điểm của đối phương nhằm lựa chọn những bố cục đối ứng thích hợp và sử dụng các chiến lược, chiến thuật, chuẩn bị tâm lý cho trận đánh. Qua tiến triển của từng ván đánh cũng như diễn biến của phần trung cục mà tiến hành phân tích.

Làm sao để phán đoán thế cục bàn cờ?

Mỗi một người chơi cờ phải biết phân tích rõ tình thế của từng giai đoạn trong mỗi ván cờ, tìm ra được những nét ưu cũng như các khiếm khuyết của mỗi bên. Từ đó định ra kế hoạch cho sự biến hóa tiếp theo, tùy cơ ứng biển tạo ra các đòn phép có hiệu quả nhất cho mình.

1 nước định ván cờ
1 nước định ván cờ

Có một thực tế là tùy theo năng lực, trình độ cũng như sự nhận thức khác nhau. việc phán đoán và đề ra kế hoạch không phải lúc nào cũng giống nhau, có những lúc khác nhau rất xa. Vì thế trong việc phân tích, dự đoán tình hình, lập kế hoạch công thủ cũng như quyết sách ra đòn phải nhìn được toàn cục, toàn diện, khách quan trên nền tảng đã nắm vững những kiến thức cơ bản mà mình đã học được. Trong mỗi một ván cờ người chơi không chỉ trông cậy vào một vài đòn hay mà phải liên tục phân tích, liên tục có kế hoạch mới trong công thủ, không để mình phạm sai lầm. Bởi vì mỗi một sai lầm đầu có thể dẫn tới bàn thua.

Việc phán đoán và phân tích dựa trên 2 phương diện:

Sức mạnh của từng quân trong thết rận của mỗi bên.

Khi đặt một kế hoạch ta phải biết được các yếu tố:

a. Giá trị quân của 2 bên có sức chống chọi nhau tới mức nào?

b. Quân có tâm hoạt động rộng hay hẹp, thoáng hay bị gò bó.

c. Quận có cơ hội, đường đi có thông suốt hay không?

d. Thế trận của mình đang có nhược điểm gì cần phải mau chóng khắc phục?

e. Tướng của minh có được phòng ngự an toàn, chắc chắn không?

5 điều trên luôn tương hỗ và gắn kết với nhau. Tuy nhiên điều quan trọng là người chơi có khả năng tách biệt ra từng vấn đề mà nhìn cho thấu suốt hay không. Muốn có được thì phải luyện tập thực hành. Làm được điều này tức là tài năng nảy nở, năng lực nâng cao.

Vị thế của các quân của mỗi bên:

Trong cờ có 3 điều được:

– ĐƯỢC TIÊN

– ĐƯỢC QUÂN

– ĐƯỢC THẾ

Phải chiến đấu để có được 3 điều này. Còn như không được tất cả thì phải tìm cách bù trừ cho nhau như: được quân nhưng tránh mất tiên hoặc thí quân phải được tiên. Còn đối với những cục diện được quân mất tiên, thí quản thủ thế, thí quân tranh tiên đều phải suy xét cẩn thận.

Trong các loại binh chúng thì tùy mỗi một thời điểm mà giá trị của chúng có thể biến đổi. Ví dụ Mã và Pháo thì nói chung là có giá trị tương đương. Mã thì tương đương với 3 Tốt hay 2 Tốt qua hà. Một Xe hơn Pháo Mã, hơn 2 Pháo, 2 Mã nhưng có trường hợp cũng chỉ tương đương. Một Tượng hay 1 Sĩ chỉ tương đương với 1 Tốt qua sông. Nhưng với đặc thù tình huống thì có thể xảy ra: Một Xe đổi Pháo Mã hay đổi 2 Mã mà bên còn Xe phải chịu hòa cờ. Sức quân ở từng vị trí và sự an toàn của Tướng đều có liên quan mật thiết với nhau.

Sưu tầm !

Bắc Phương Kỳ Viện

Bắc Phương Kỳ Viện là một hội người yêu cờ tướng, chuyên chia sẻ những cuốn sách cờ hay, cổ và hấp dẫn đến những người yêu cờ. Với mong muốn đẩy mạnh sức công phá cờ tướng Việt Nam trên trường quốc tế. Bắc Phương Kỳ Viện sẽ có những bài viết giới thiệu sách cờ hay đến bạn đọc hàng ngày

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ