Chơi cờ tướng, một thú vui tao nhã


Cứ vào mỗi buổi chiều sau những giờ lao động mệt nhọc là khá nhiều người lại tìm đến thú vui chơi cờ tướng. Thậm chí với không ít người, chơi cờ tướng mỗi lúc rảnh rỗi đã trở thành món ăn tinh thần, một thói quen không thể thiếu.

Đơn giản thỏa đam mê

Không giống những trò chơi khác đòi hỏi phải có sân bãi, phải đầu tư thiết bị tập luyện hay phải phụ thuộc vào thời tiết… Cờ tướng chỉ xoay quanh một bàn cờ nhỏ, chỉ cần bỏ ra tầm vài chục ngàn đồng là có thể sắm cho mình một bàn cờ để thỏa niềm đam mê.

Hơn nữa, chơi cờ có thể chơi ở bất cứ đâu, bất kể trời mưa hay nắng, bất kể mùa đông hay mùa hạ và không phân biệt già trẻ. Đặc biệt, do không phải đầu tư tiền bạc cũng như sức lực nên chơi cờ tướng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho mọi người không chỉ ở các vùng quê mà ở cả chốn thành thị.

PnGLwhTk.jpg

Từ xa xưa, thú chơi cờ tướng được coi là một thú chơi tao nhã và trí tuệ, vừa dành cho tầng lớp quý tộc lại vừa rất gần gũi với người dân lao động. Người xưa thường chơi cờ trong không khí yên tĩnh và bạn cờ thường là những người tri kỉ. Người ta chơi cờ ngoài cái thú được thư giãn đầu óc qua từng nước cờ hay, còn có cơ hội được cùng luận bàn chuyện nhân tình thế thái.

Ngày nay, thú chơi cờ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì chơi cờ ở chốn trang viên, phòng trà… thì người ta lại chọn những nơi vừa thoáng mát vừa có người qua lại đông vui để chơi. Cứ vào mỗi buổi sáng và đặc biệt là buổi chiều, ở những địa điểm như công viên hay hè phố, chúng ta lại có thể bắt gặp những bàn cờ tướng với rất đông người xem.

1 người đánh 10 người vui

Bên một bàn cờ tướng vỉa hè thường không phải chỉ dành cho hai người chơi mà tất thảy mọi người đều cùng tham gia. Người bàn ra, kẻ tán vào, người đứng, kẻ ngồi… ai cũng muốn mách nước cho người trong cuộc khiến không khí trên bàn cờ trở nên sôi động và kịch tính vô cùng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố biến cờ tướng trở thành thói quen rất khó bị quên lãng đối với nhiều người.

Đố bạn biết người mặc áo trắng là ai? IQ 200 chưa chắc đã biết!
Đố bạn biết người mặc áo trắng bên trái là ai? IQ 200 chưa chắc đã biết!

Xa xưa, người chơi cờ thường là những bậc cao niên tuy nhiên ngày nay, đối tượng chơi cờ cũng được mở rộng. Người chơi cờ cũng đa dạng, từ già, trẻ, lớn, bé… tất thảy đều có thể chơi nếu thấy thích với cái thú được đánh cờ ở nơi công cộng. Ở nhiều bàn cờ tướng vỉa hè, có thể xuất hiện một cậu bé mới chập chững tập chơi, một bạn sinh viên, hay một anh công nhân sau giờ làm việc, một gã chạy xe ôm hay taxi trong lúc vắng khách, một bác công chức nghỉ hưu… hay bất kỳ ai!

Ngộ đạo triết lý nhân sinh

Thú chơi cờ tướng thật giản dị, mộc mạc, gần gũi. Ẩn đằng sau những quân cờ tưởng chừng vô tri vô giác là cả những triết lý về nhân sinh quan một cách lớn lao, hoặc cũng đơn thuần chỉ là đánh vài ván cờ để giải khuây, để xả stress sau những giờ học, giờ làm việc căng thẳng…

Đừng khinh nhau những lúc cơ hàn đến khi cờ tàn tốt lại đuổi xe
Đừng khinh nhau những lúc cơ hàn đến khi cờ tàn tốt lại đuổi xe (đúng không nhể?)

Có thể nói, thú chơi cờ tướng nơi công cộng đã trở thành một nét đẹp văn hóa rất đáng trân trọng ở chốn thành thị cũng như ở các vùng quê, giữa cuộc sống ngày một hối hả và ngày càng nhiều bộn bề lo toan.

Bắc Phương Kỳ Viện

Bắc Phương Kỳ Viện là một hội người yêu cờ tướng, chuyên chia sẻ những cuốn sách cờ hay, cổ và hấp dẫn đến những người yêu cờ. Với mong muốn đẩy mạnh sức công phá cờ tướng Việt Nam trên trường quốc tế. Bắc Phương Kỳ Viện sẽ có những bài viết giới thiệu sách cờ hay đến bạn đọc hàng ngày

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ