Tiếu Diện Phật – Từ Thiên Hồng, phi đao trong gió


Trong các danh thủ nổi tiếng kỳ đàn Trung Quốc thì không thể không kể đến “Tiếu diện phật – Từ Thiên Hồng”. Anh là người nổi tiếng với lối đánh cờ cẩn trọng, chắc chắn, nhìn tưởng như đơn giản nhưng khi vào mới thấy cạm bẫy trùng trùng, không có lối thoát.

Hãy cùng Ziga tìm hiểu thông tin Kiện tướng quốc tế – Từ Thiên Hồng qua bài viết dưới đây:

Từ Thiên Hồng là ai?

Đại kiện tướng Từ Thiên Hồng (tên tiếng trung: 徐天红) sinh năm 1960 tại thành phố Thái Châu tỉnh Giang Tô.

Có dáng người thấp đậm, khuôn mặt đầy đặn tròn trịa, lúc nào cũng có nụ cười vui vẻ thường trực trên môi, chẳng phân cao thấp, chẳng ngại sang hèn, rất thích giao lưu, hướng dẫn bạn bè giống như là hoa sen tỏa ngát vì thế còn có biệt danh là “Phật kỳ tiếu diện hay Tiếu Diện Phật”.

Ông vô địch Trung Quốc năm 1989 và vô địch thế giới năm 1993.

Sở hữu lỗi đánh cờ thận trọng,tế nhị, thiên về tính toán sâu xa, thường bày trận rất vững vàng. Thủ chắc rồi công, đường cờ tuy là trầm mặc, thư thái mà lại có sức bật mạnh mẽ giống như “trúc nghinh phong” rất đáng để học tập.

"Chân

Cuộc đời

Thuở nhỏ Từ Thiên Hồng sống ở Thái Châu, hằng ngày vẫn thường tự mình mở sách Kỳ thư ra đọc, tĩnh tâm mà suy tính các biến hoá phức tạp.

Trong từng lộ cờ kinh điển vì thế bản năng chơi cờ trở lên sâu sắc, nhạy bén lạ thường, khí thế vốn ôn hoà, coi trọng sự chắc chắn.

Đường cờ tuy có nét trầm mặc nhưng lại ẩn chứa kình phong.Tự học được mấy năm, đến khi 15 tuổi thì Từ Thiên Hồng đoạt được ngôi quán quân thiếu niên trong giải cờ tướng toàn địa khu Dương Châu.

Khá giống với Lý Lai Quần, chàng trai họ Từ này cũng có đầu óc về kinh doanh vì vậy Ông cũng nhảy ra làm ông chủ và có một vốn tài chính ổn định.

Sự nghiệp đánh cờ

Khi 16 tuổi,Từ Thiên Hồng lên đường tới Nam Kinh dự giải vô địch toàn tỉnh Giang Tô lứa tuổi trẻ, chiến tích phi thường 9 thắng, 3 hoà đoạt ngôi quán quân đầy thuyết phục.

Năm 17 tuổi, Ông cùng bạn học cờ là Từ Tuấn của Tô Châu, lần đầu tiên trở thành đại biểu Giang Tô tham gia giải thiếu niên toàn Trung Quốc,Từ biểu hiện xuất sắc giành ngôi Á quân sau Vu Âu Hoa của Chiết Giang.

Tại kỳ luận kiếm ở Côn Minh vào năm 1983, lần đầu tiên Từ Thiên Hồng dự giải cá nhân toàn quốc và cũng lần đầu tiên để thua 3 ván trong một giải lớn nên chỉ được xếp ở vị trí thứ 13, rầu rĩ ruổi ngựa trở ra về.

Phong thái thi đấu trầm tĩnh không thể lẫn vào đâu của Hồng
Phong thái thi đấu trầm tĩnh không thể lẫn vào đâu của Hồng

Năm 1987, Hồng là đại biểu Trung Quốc dự giải các danh thủ Châu Á lần thứ 3 và giành ngôi Á quân sau người đồng đội Bốc Phụng Ba của tỉnh Liêu Ninh.

Thế rồi đông qua xuân đến, năm 1989 ở Trùng Khánh, sau bao năm trời vất vả, cuối cùng sự nghiệp đã đạt đỉnh vinh quang, Từ Thiên Hồng giành chiến tích xuất sắc 5 thắng, 6 hoà vượt trên kỳ vương Hồ Vinh Hoa của Thượng Hải đúng một trận hoà để trở thành nhà quán quân thứ 7 trong lịch sử cờ tướng Trung Quốc.

"<yoastmark

Đầu năm 1995 ông đã bắt đầu chuyên tâm huấn luyện đào tạo cho lớp trẻ và viết các sách bình luận về cờ. Trong các sách ông viết thì nổi tiêng nhất là cuốn “Tượng kỳ đông nam phong hỏa”.

Đệ tử

Tâm huyết mấy chục năm trời dốc lòng bồi dưỡng, đào tạo các tài năng trẻ cho tỉnh nhà nhờ thế cờ tướng Giang Tô mới liên tục có được nhiều thành tích vẻ vang trên chiến trường quốc gia.

Những thế hệ kỳ thủ trẻ tài năng sau này của Giang Tô như Từ Siêu, Lý Quần,Trình Minh, Châu Hiểu Hổ…vv đều có công lao dẫn dắt rất lớn của Ông.

Hiện giờ ngoài việc kinh doanh cá nhân ra Ông còn giữ trọng trách là Phó viện trưởng viện cờ Giang Tô và là ủy viên Ban lãnh đạo Hiệp hội cờ tướng Trung Quốc.

Những ván cờ hay của Từ Thiên Hồng

Lý lai Quần đại chiến Từ Thiên Hồng 1999

Tứ kết 1: Hồng Trí vs Từ Thiên Hồng – Tài Thần Bôi 2017

Từ Thiên Hồng suất sắc Hồ Vinh Hoa chung kết 1980

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ