Dương Thành thiếu soái Lữ Khâm – Nhất kiếm bình thiên hạ


Khi nói về kỳ đàn Trung Quốc chắc chắn các bạn không thể bỏ qua cái tên Lữ Khâm. Đây là một Kỳ thủ sừng sỏ trong làng cờ tướng Trung Quốc từ những năm 70 thế kỷ trước.

Nếu bạn nào chưa biết về kỳ thủ hàng đầu kỳ đàn trung quốc thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của tôi. Dương Thành thiếu soái Lữ Khâm – nhất kiếm bình thiên hạ

Lữ Khâm là ai?

Kỳ vương Lữ Khâm sinh năm 1962,người huyện Huệ Dương tỉnh Quảng Đông hiện đang là HLV trưởng đội tuyển cờ tướng Quảng Đông,một đội tuyển vốn từ xưa đến nay vẫn luôn được xem là rất mạnh và cũng chính là đội tuyển cờ tướng vừa mới đăng quang tại giải Vô địch đồng đội cờ tướng toàn Trung Quốc 2008 vừa qua.

Chân dung kỳ thủ Lữ Khâm
Chân dung kỳ thủ Lữ Khâm

Lữ Khâm là đệ tử chân truyền của “Ma kỳ” Dương Quan Lân nổi tiếng kỳ đàn nhờ phong cách đánh cờ “Khoái Mã phi đao” cực kỳ nhanh nhẹn,sắc sảo,ứng biến linh hoạt.

Thường thường rất thích xông pha biến chiêu đưa cờ về phức tạp và đối công gay gắt.Lã Khâm là một trong những danh tướng gặt hái được nhiều chiến tích nhất Trung Quốc từ xưa đến nay.

Hiện nay ông đảm nhiệm vị trí HLV trưởng và là nhà quản lý chính của Đội tuyển cờ tướng Quảng Đông,một trong những thế lực hùng mạnh nhất của kỳ đàn Trung Quốc ngày nay.

Cuộc đời

Thuở nhỏ tại quê nhà ông đã sớm bộc lộ tài năng xuất chúng của mình. Tại các giải đấu thiếu niên ở địa phương luôn là người xuất sắc giành được vị trí quán quân.

Lữ Khâm vốn rất lanh lợi, không chỉ thông minh mà còn rất hiếu chiến, luôn thích sử dụng cách đánh mau lẹ, tấn công đẹp mắt để kết thúc trận đấu.

Lữ Khâm là người tham dự rất nhiều giải cờ tướng Trung Quốc
Lữ Khâm là người tham dự rất nhiều giải cờ tướng Trung Quốc

Tại 1 giải đấu toàn tỉnh, khi đó Dương Quan Lân vẫn đang là đệ nhất cờ Quảng Đông đang muốn tìm cho mình 1 truyền nhân sau này. Dương gặp Lữ vốn được bạn bè hay gọi vui là Tiểu Lữ Phi Đao tỏ ra rất thích nhận làm đệ tử.

Từ đó mỗi khi thi đấu toàn quốc đều cho Lữ đi theo.Năm đó Lữ mới có 11 tuổi. Có người kể rằng tại những cuộc đấu đỉnh cao, bên lề thời gian nghỉ giải lao có khá nhiều cao thủ khắp nơi muốn thử tài của Lữ nên chấp nhận đấu cờ với Lữ, do chủ quan coi thường 1 chú nhóc mới lớn nên bị Lữ đè bẹp không thương tiếc sau đó phải cẩn thận lắm mới có thể không để thua thêm.

Năm 1978,khi 16 tuổi,Lữ Khâm bắt đầu tham gia đội tuyển Quảng Đông thi đấu tại các giải cờ toàn quốc.Năm 1982,lần đầu tiên Lữ Khâm lọt được vào bảng vàng tam khôi khi xếp trong 3 người dẫn đầu của làng cờ Trung Quốc,sau Lý Lai Quần và Hồ Vinh Hoa.

Lữ Khâm theo học Dương Quan Lân không những tinh thông khai cục, mà dần rà trung tàn cuộc cũng đã vươn tới mức thượng thừa tối cao.

Lữ Khâm nghiên cứu rất kỹ trận thức Pháo đầu đối Bình Phong Mã, đặc biệt ưu thích lối đánh của Ngũ Bát Pháo có từ những năm 30 về trước.

Lữ Khâm thường suy tính rất kỹ càng trước khi đi
Lữ Khâm thường suy tính rất kỹ càng trước khi đi

Cuối cùng luyện thành công,dùng làm vũ khí quan trọng mỗi khi giao chiến với ai. Lữ Khâm đặc biệt có biệt tài chơi cờ rất nhanh, phản ứng mau lẹ, đi quân linh hoạt thường hay sử dụng cách công sát thí quân gây bất ngờ cho đối thủ.

Mỗi khi tiến vào trung cuộc luôn thích biến chiêu, sử dụng “cờ rừng”, một kiểu chơi tiện đâu đánh đấy để thi thố công phu và giành nhiều chiến thắng áp đảo. Về sau này, Lữ Khâm trở lên nổi tiếng và được coi là đệ nhất “cờ rừng” của Trung Quốc cũng vì lý do đấy.

Sự nghiệp

Năm 1983,Lữ Khâm chưa thể chạm tay tới ngôi vị quán quân Trung Quốc khi thất bại trước Hồ Vinh Hoa.

Trải qua nhiều công lao khổ cực,rốt cuộc thì vào khoảng cuối năm 1986, lần đầu tiên Lữ đại công cáo thành trở thành vị quán quân thứ 6 trong lịch sử cờ tướng Trung Quốc. Từ đấy trở đi,tên tuổi của Lữ Khâm bắt đầu nổi như cồn và trở thành 1 hiện tượng của kỳ đàn Trung Quốc.

Lữ Khâm đạt nhiều giải lớn nhỏ trong và ngoài nước
Lữ Khâm đạt nhiều giải lớn nhỏ trong và ngoài nước

Năm 1988, Lữ Khâm lần thứ 2 đăng quang tại giải cờ tướng cá nhân toàn Trung Quốc,được giới cờ tôn là Dương Thành thiếu soái.

Đến đầu năm 1989,lại vô địch giải Ngũ Dương Bôi để khẳng định được sức cờ bá chủ của mình.Sau đó lại liên tục trong 5 năm trời từ 1989 đến 1993 giữ được vương miện này trước khi bị Hứa Ngân Xuyên lấy mất vào mùa xuân năm 1994.

Năm 1990,lần đầu tiên ông tham gia giải Ngân Lệ Bôi toàn quốc và giành luôn danh hiệu quán quân. Sau đó ông được mời thi đấu tới giải Vô địch thế giới lần thứ 1 tại Singapore và trở thành quán quân thế giới đầu tiên của cờ tướng.

Năm 1991,Lý Lai Quần đông chinh bắc chiến đánh bại hầu hết các cao thủ Trung Quốc,được kỳ đàn cho xưng vương. Lữ Khâm trải qua nhiều cuộc giao chiến được quyền khiêu chiến với Lý Lai Quần tại giải đấu Kỳ Vương Trung Quốc nhưng thất bại.

Không nản chí, 3 năm sau ở TP Kỳ Châu, sau khi kích bại Hồ Vinh Hoa, Lữ Khâm tái chiến với họ Lý tại giải tranh đoạt Kỳ Vương lần thứ 4 cúp Bách Hoa Bôi. Đúng với sở trường của mình,Lữ tự tin là thắng trận,quyết tâm tấn công cuối cùng ca khúc khải hoàn trở thành kỳ vương mới của Trung Quốc.

Ngoài nghiệp cờ, Lữ Khâm còn giao lưu hướng dẫn cờ
Ngoài nghiệp cờ, Lữ Khâm còn giao lưu hướng dẫn cờ

Sau đó vào năm 1998, tại giải Kỳ vương lần thứ 5 tranh cúp Bằng Xương Bôi, quyết đấu với sư đệ Hứa Ngân Xuyên của mình. Lữ lau giọt mồ hôi bảo vệ thành công danh hiệu quán quân Kỳ Vương của mình.

Lữ Khâm sau năm 1988 rực rỡ đó phải mất đến 11 năm sau tức là năm 1999 mới giành thêm được ngôi vô địch Trung Quốc lần thứ 3.

Thực ra không hẳn trong thời kỳ này sức cờ của ông đi xuống mà là ngược lại kỳ phong của Lữ gia lại rất ổn định vì vào các năm 1991,1993,1994,1996,1997 ông đều giành được ngôi vị Á quân toàn Trung Quốc bất chấp sự vươn lên mạnh mẽ của nhiều danh thủ khác.

Năm 1995,tại Singapore, Lữ Khâm lần thứ 2 vô địch thế giới. Giới cờ Trung Quốc rất thán phục ông.

Trong 2 năm liên tiếp 1996,1997, Lữ Khâm giành chức vô địch giải cờ tướng vương vị Gia Phong phòng địa sản. Năm 1997, tại HongKong, Lữ Khâm lại tiếp tục đăng quang ngôi vị thế giới lần thứ 3.

Lữ Khâm tại giải cờ tướng được tổ chức ở Singapore
Lữ Khâm tại giải cờ tướng được tổ chức ở Singapore

Cuối năm 1997,Lữ Khâm chiến thắng tại cuộc Đại kỳ thánh chiến cúp Quảng Dương Bôi, viên mãn thâu tóm danh hiệu lớn cuối cùng còn thiếu.

Sau đó vài năm sau, năm 2001, tại MaCao, Lữ Khâm lần thứ 4 xuất chiến giành thêm đuợc 1 danh hiệu vô địch thế giới nữa.

Tháng 9,năm 2007, khi đã 45 tuổi, dù không được đánh giá cao nhưng với quyết tâm của mình ông vẫn đánh đến tận trận CK và chỉ chịu thua tiểu tướng Triệu Hâm Hâm của tỉnh Chiết Giang, giành được ngôi vị Á quân toàn quốc.

Cuối năm 2007, Lữ Khâm vẫn là đại diện của Trung Quốc tham gia giải đấu Asian Indoor Games 2 và giành HCV nội dung cờ đồng đội cùng Liễu Đại Hoa.

Những ván cờ hay của Lữ Khâm

Lữ Khâm vs Hồ Vinh Hoa

Trong ván đấu này danh thủ Lữ Khâm là người cầm quân đỏ được quyền đi trước và danh thủ Hồ Vinh Hoa là người cầm quân đen đi sau. Ván đấu diễn ra vào năm 2014 tại giải cờ tướng tranh cúp Bích Quế Viên Bôi lần thứ 3.

Trận đấu tiếp theo diễn ra vào tháng 2 năm 1996, giải Siêu bá tượng kỳ được tổ chức tại Thượng Hải quy tụ toàn các kỳ thủ thượng thặng, tranh hùng giải lần này dĩ nhiên có sự góp mặt của 2 ngôi sao thượng thừa trong làng cờ lúc bấy giờ.

Người thứ nhất thì có danh xưng là “Dương thành thiếu soái” Lữ Khâm, tuổi trẻ tài cao, khí chất mạnh mẽ, mưu lược thiện chiến; người còn lại chính là “thập liên bá” Hồ Vinh Hoa, kỳ nghệ siêu quần, tuổi tác tuy đã bước sang ngũ tuần, nhưng bảo đao vẫn còn sắc lẹm.

Lữ Khâm vs Vương Thiên Nhất

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ