Tuyệt chiêu cờ tướng khai cuộc thí mã bắt xe


Đây là một những cạm bẫy khai cuộc rất thực dụng trong cờ tướng giúp cho người vận dụng nó có lợi thế để kết thúc ván đấu nhanh chóng. Dưới đây là 3 tuyệt chiêu cờ tướng khai cuộc, mẫu ván cờ sử dụng chiêu thí mã bắt xe dành cho người mới học chơi cờ tướng.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết: Tuyển tập cạm bẫy khai cuộc cờ tướng chọn lọc để tránh mắc bẫy đối thủ nhé!

(Chú ý: Bài viết đã được phép chia sẻ lại video từ tác giả Vịt Ú cờ tướng, bạn nào chia sẻ lại bài viết từ Ziga vui lòng trích dẫn nguồn và dẫn link đầy đủ).

3 cạm bẫy khai cuộc bắt đơn xe

Tuyệt chiêu cờ tướng khai cuộc 1: Thuận pháo hoành xa đối hoành xa

Ván cờ từ phút thứ 1 đến phút thứ 8, đây là ván cờ lấy trong thực chiến hiện đại. Nếu bạn nào thấy gì đó chưa đúng hay còn cách giải nào khác thì để lại comment nhé!

Bố cục này ra đời vào thập niên 60 và rất thịnh hành. Đây là bố cục quan trọng nhất trong hệ thống Thuận pháo trực xa đối hoành xa.

Trong thuận pháo cũng có rất nhiều cạm bẫy hiểm độc. Bạn có thể tham khảo thêm cạm bẫy thuận pháo và cách phá giải để có thể tránh và nâng cao trình chơi cờ của mình nhé!

Tuyệt chiêu cờ tướng khai cuộc 2: Bình phong mã phá pháo đầu

(Các bạn có thể tua video đến 8’02 để xem cạm bẫy này)

Bình phong mã là thế cờ khai cuộc vô cùng căn bản trong cờ tướng. Với ưu điểm công mạnh thủ chắc, đây là kiểu ra quân vô cùng quen thuộc của những tay chơi cờ tướng vỉa hè.

Bình phong mã được chia làm 2 loại:

  • Bình phong mã cổ điển
  • Bình phong mã hiện đại

Mình đã chia sẻ: Cẩm nang khai cuộc bình phong mã hiện đại bạn nên đọc để biết thêm về thế khai cuộc này trước khi xem video nhé!

Theo như một số bạn bình luận: có bình luận cho rằng

– Tuna: “Thực ra nếu pháo xanh 7 tiến 1 giữ tốt 3 hoặc thậm chí mã 3 lùi 5 về cung thì kế hoạch của đỏ phá sản, chứ trong video xe đỏ 3 lùi 1 là nước đi dở, không cần thiết, nếu là người đánh cờ cứng không ai đi như vậy vì con xe đỏ có bị uy hiếp gì đâu mà đi nước thừa đó. Hoạch định ý định của xanh mà dựa trên nước đi sai lầm của đối phương thì không ổn cho trường hợp này.”

– IT-eacher: “Đỏ không cần ra tướng mà nên Xe 8 tiến 1…Nếu Xe xanh tiến 8 chiếu, đỏ lùi xe 4 thoái 6 chặn lại…Xe xanh đang ở chân Mã đỏ nước chiếu là vô nghĩa. Tất nhiên cục này đỏ ăn mã xe bị động, nhưng đỏ ra tướng là nước kém.”

– Bui Hieu Xuan: “Sau khi pháo vào bắt tốt, thay vì đỏ lùi xe về để tránh thì đỏ lùi mã về làm tịt ngòi pháo. Sau đó chưa biết ai ăn ai”

Tuyệt chiêu cờ tướng khai cuộc 3: Thuận pháo hoành xa đối trực xa

Về thế trận thuận pháo hoành xa đối trực xa này thì Tượng Kỳ Trung Phong nằm trong bộ sách Tam Tượng Kỳ đã tổng kết có hệ thống và rất phong phú thế trận Thuận Pháo hoành Xa phá trực Xa. Sách này phân tích khá sâu nhiều phương án, nước biến và cũng xây dựng nhiêu đòn phối hợp kết thúc đẹp mắt.

Sách rất phù hợp và hấp dẫn đối với những người mới học chơi, nhất là những người chưa có khái niệm rõ về chiến lược, chiến thuật sẽ mau tiếp thu các khái niệm này bằng những bài học cụ thể, sinh động.

Chi tiết bạn có thể tham khảo video của Vịt Ú hướng dẫn ở trên để dễ dàng theo dõi

Các cạm bẫy bắt xe vẫn còn tiếp tục cập nhật, các bạn theo dõi để xem các cạm bẫy mới nhất có video bình luận và nhận xét người chơi nhé!

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ