Nhìn lại kỳ đàn Trung Hoa năm 2023


Trong năm 2023, kỳ đàn Trung Hoa trở lại với nhiều giải đấu sôi động ở mọi cấp độ, thu hút đông đảo danh thủ tham dự sau vài năm không khí ảm đạm do dịch bệnh Covid ở đất nước này. Hãy cùng Ziga nhìn lại những khoảnh khắc nổi bật nhất của năm:

Nhà vô địch đồng đội quốc gia năm 2023: Đội tuyển Hàng Châu

Giải vô địch cờ tướng đồng đội Trung Quốc năm 2023 hay còn được gọi là Tượng Kỳ Giáp cấp Liên Tái do tập đoàn Tencent cùng với ứng dụng chơi cờ Thiên Thiên Tượng Kỳ độc quyền tài trợ đã kết thúc vào cuối năm sau một hành trình đáng nhớ kéo dài đến tận bảy tháng. Đây là một mùa giải đồng đội rất thành công của làng cờ Trung Quốc khi họ quay trở lại mạnh mẽ sau dịch bệnh, làm truyền thông rất tốt với việc chiêu mộ thêm các kỳ thủ nước ngoài tham dự như Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo, tổ chức an ninh, quay phát cực kì chỉn chu, chuyên nghiệp.

Tuyển Hàng Châu vô địch đồng đội
Tuyển Hàng Châu vô địch đồng đội

Đội tuyển Hàng Châu với bốn thành viên bao gồm: Vương Thiên Nhất, Thân Bằng, Hoàng Trúc Phong, Lại Lý Huynh một lần nữa bảo vệ thành công chức vô địch. Với đầu tàu Vương Thiên Nhất – kỳ thủ số 1 thế giới hiện tại – Hàng Châu càng đánh càng hay, vượt qua được rất nhiều khó khăn để giành ngôi vô địch xứng đáng.

Riêng chiến thần Vương Thiên Nhất tiếp tục phá sâu nhiều kỉ lục cá nhân đồng thời chứng tỏ được khả năng lãnh đạo tài tình của mình trên cương vị HLV hai năm liên tiếp. Kỳ thủ số 1 Việt Nam chúng ta là Lại Lý Huynh cũng đã góp công rất lớn vào chiến tích vĩ đại này, trở thành người Việt Nam đầu tiên giành chức vô địch một giải đấu nội địa đỉnh cao tại Trung Hoa lục địa.

Hàng Châu cũng là đội tượng kỳ đầu tiên vô địch hai chức vô địch đồng đội trong một năm do thời gian tổ chức mùa giải năm ngoái bị gián đoạn, đồng thời cũng là đội làm nên nhiều chiến thắng thần kỳ nhất với những trận đấu chấp người 3 đánh 4.

Nhà vô địch cá nhân năm 2023: Vương Thiên Nhất

Vương Thiên Nhất vô địch cá nhân
Vương Thiên Nhất vô địch cá nhân

Trong hai năm qua vì những lí do bất khả kháng nên giải vô địch cá nhân Trung Quốc không được tổ chức, giải vô địch cá nhân năm 2023 trở thành cuộc thi duy nhất trong ba năm. Điều này khiến giải đấu trở nên vô cùng hấp dẫn, thu hút rất nhiều những danh thủ từ mọi miền đất nước về tham dự.

Trong trận chung kết, Vương Thiên Nhất đã xuất sắc vượt qua được Mạnh Thần để khẳng định được danh xưng chiến thần là điều bất khả xâm phạm trước nhiều scandal đang bủa vây anh. Đây là chức vô địch cá nhân thứ 4 của họ Vương, đồng thời đưa tên tuổi Vương gia bước vào ngôi đền của những huyền thoại vĩ đại nhất kỳ đàn xưa nay như: Hồ Vinh Hoa, Lữ Khâm, Hứa Ngân Xuyên…

Đại sư Lưu Hoan (Bắc Kinh) cũng lần đầu tiên đạt được danh hiệu Nữ Hoàng sau nhiều lần gần chạm tới đỉnh cao. Lưu Hoan chính thức trở thành Nữ Hoàng thứ 21 trong lịch sử cũng như được tấn phong danh hiệu cao quí nhất: Tượng Kỳ Đặc Cấp Đại Sư.

Nhà vô địch cờ tướng thế giới 2023: Mạnh Thần

Mạnh Thần vô địch thế giới
Mạnh Thần vô địch thế giới

Lần đầu tiên trong lịch sử, một sự kiện cờ tướng tầm cỡ quốc tế được tổ chức tại Mỹ, mở ra nhiều cơ hội để phát triển Tượng Kỳ đến nhiều bạn bè trên thế giới. Thiên Mã Vương Mạnh Thần đã là người xuất sắc giành chức vô địch sau khi vượt qua Lại Lý Huynh của chung ta trong một trận chung kết vô cùng cảm xúc. Mạnh Thần cũng là nhà vô địch thế giới đầu tiên mà chưa từng vô địch Trung Quốc. Chức vô địch cờ tướng nam thế giới vẫn chưa bao giờ lọt khỏi tay người Trung Quốc mặc dù Lại Lý Huynh đã từng ở rất rất gần nó!!!

Ở nội dung cá nhân nữ, Đường Tư Nam đã đánh bại đồng đội Lưu Hoan cùng nhiều kỳ thủ mạnh khác để lên ngôi vô địch. Đường Tư Nam cũng là nhà vô địch thế giới mà chưa từng lên ngôi vô địch Trung Quốc.

Nhà vô địch cờ tướng Đại Hội thể thao châu Á năm 2023: Trịnh Duy Đồng

Trịnh Duy Đồng vô địch Á vận hội
Trịnh Duy Đồng vô địch Á vận hội

Cờ tướng xuất hiện trở lại tại Đại hội thể thao châu Á sau hơn mười năm vắng mặt. Đội tuyển chủ nhà Trung Quốc đã tung ra đội hình rất mạnh gồm có: Trịnh Duy Đồng và Triệu Hâm Hâm tại bảng Nam, Tả Văn Tĩnh và Vương Lâm Na ở bảng Nam. Kết quả sau cùng, họ lại tiếp tục thống trị bộ môn quốc bảo với 3 tấm HCV tuyệt đối ở nội dung cá nhân Nam – Nữ, đồng đội hỗn hợp.

Năm 2023 là một năm không quá nhiều nổi bật của Trịnh Duy Đồng – thiên hạ đệ nhị nhân – khi anh tập trung cho các mục tiêu phát triển cá nhân nhiều hơn kỳ nghệ. Dẫu sao, tiểu Trịnh vẫn để lại dấu ấn lớn về đẳng cấp tại Á vận hội khi vượt qua được chính người đồng đội Triệu Hâm Hâm để lên ngôi vô địch. Tả Văn Tĩnh – một tấm gương sáng về nghị lực – là nhà vô địch cá nhân nữ.

Nhà vô địch Trí vận hội 2023: Vương Khuếch

Vương Khuếch vô địch Trí Vận Hội
Vương Khuếch vô địch Trí Vận Hội

Kỳ vương thứ 21 của cờ tướng Trung Hoa Vương Khuếch lên ngôi tại bảng chuyên nghiệp của Trí Vận Hội năm nay sau khi vượt qua được đại sư Thân Bằng ở trận chung kết. Đây là danh hiệu cá nhân lớn của Vương Khuếch kể từ khi lên ngôi vô địch Trung Quốc vào năm 2021. Ở bảng đồng đội nam, đội Hắc Long Giang giành chức vô địch cung cuộc.

Nhà vô địch cúp Ngũ Dương Bôi 2023: Trịnh Duy Đồng

Trịnh Duy Đồng vô địch Ngũ Dương Bôi
Trịnh Duy Đồng vô địch Ngũ Dương Bôi

Ngũ Dương Bôi là giải đấu cờ tướng khách mời giành cho các vị quán quân Trung Quốc có lịch sử lâu đời và tiếng tăm lừng lẫy. Sau nhiều năm gián đoạn, giải đấu cuối cùng đã được quay trở lại vào năm 2023 khi tổ chức tại Quảng Châu. Trịnh Duy Đồng khẳng định được đẳng cấp của mình ở giải đấu này khi vượt qua được sinh tử ở vòng bảng trước Tưởng Xuyên, nỗ lực hết mình đánh bại Uông Dương ở bán kết.

Trong trận chung kết, Trịnh bước qua được Loạn chiến vương Hồng Trí trong một trận đấu trường chiến, giúp anh đoạt được danh hiệu cao quý trước hàng ngũ các kỳ vương danh giá khác.

Nhà vô địch cúp Thượng Hải 2023: Tạ Tĩnh

Tạ Tĩnh vô địch Thượng Hải Bôi
Tạ Tĩnh vô địch Thượng Hải Bôi

Thượng Hải Bôi đang dần trở thành một giải đấu biểu tượng mới của hệ thống thi đấu đỉnh cao hiện đại khi quy tụ được rất nhiều kỳ thủ hàng đầu đại lục cũng như quốc tế đến tham dự. Tại Thượng Hải Bôi 2023, kỳ vương Tạ Tĩnh trở thành nhà vô địch chung cuộc sau khi vượt qua được đại sư Lý Thiếu Canh trong trận chung kết.

Tạ Tĩnh là học trò ruột của Phượng hoàng bất tử Hồ Vinh Hoa, anh từng giành chức vô địch Trung Quốc vào năm 2013, tài năng là không phải bàn cãi nhưng tính cách lại khá ôn hòa, không ham tranh đoạt. Sau nhiều năm không để lại nhiều ấn tượng trên kỳ đàn, Tạ Tĩnh đã khẳng định được quyết tâm lớn khi giành được chức quán quân lần này. Nữ kỳ thủ Lương Nghiên Đình là nhà vô địch tại bảng nữ.

Nhà vô địch bài vị tái quán quân 2023: Vương Thiên Nhất

Vương Thiên Nhất vô địch Bài Vị Bôi
Vương Thiên Nhất vô địch Bài Vị Bôi

Lại một chức vô địch nữa trong bộ sưu tầm danh hiệu đồ sộ của Vương Thiên Nhất. Đây là một giải đấu đỉnh cao dựa vào bảng xếp hạng cá nhân của kỳ đàn, có tính chất cạnh tranh quyết liệt cũng như thể thức thi đấu loại trực tiếp hai lần thua như các môn thể thao điện tử khá mới lạ trong kỳ đàn.

Vương Thiên Nhất thi đấu giải này cực kỳ xuất sắc, tiến vào trận chung kết của giải với tư cách là người duy nhất còn lại ở nhóm thắng. Trong trận chung kết, Vương gia vượt qua đại sư Thân Bằng – người đã vượt qua cửa ải sinh tử từ nhóm dưới – để một lần nữa thống trị kỳ đàn.

Nhà vô địch Bàn An Vĩ Nghiệp Bôi 2023: Triệu Hâm Hâm

Triệu Hâm Hâm vô địch Bàn An Vĩ Nghiệp Bôi
Triệu Hâm Hâm vô địch Bàn An Vĩ Nghiệp Bôi

Cùng với Ngũ Dương Bôi, Thượng Hải Bôi, Bài Vị Bôi thì Bàn An Vĩ Nghiệp Bôi là một trong bốn giải đấu lớn nhất trong năm với tiền thưởng giành cho nhà vô địch lên đến 300.000 NDT.

Khác với ba cái tên kể trên thì Bàn An Vĩ Nghiệp Bôi là một giải đấu cho phép tất cả kỳ thủ từ mọi miền đất nước cùng tham dự, không quan trọng đẳng cấp, trình độ. Vừa là một giải đấu có giải thưởng rất cao lại còn là một giải đấu mở rộng, cho phép những kỳ thủ nghiệp dư có dịp gặp gỡ các kỳ thủ chuyên nghiệp hàng đầu.

Một sân đấu đầy rẫy những anh hùng, hào kiệt từ chuyên nghiệp cho tới không chuyên hỗn độn ấy cuối cùng đã chọn được cái tên xuất sắc nhất giành chức vô địch là giáo đầu Triệu Hâm Hâm – Lục mạch thần kiếm – của kỳ đàn Trung Hoa. Triệu Hâm Hâm xuất sắc vượt qua được đại sư Miêu Lợi Minh trong trận chung kết để giành chức vô địch xứng đáng.

Nhà vô địch Tạ Hiệp Tốn Kỳ Vương Bôi 2023: Tưởng Xuyên

Tưởng Xuyên vô địch Tạ Hiệp Tốn Bôi
Tưởng Xuyên vô địch Tạ Hiệp Tốn Bôi

Giải đấu tưởng niệm kỳ vương trăm tuổi Tạ Hiệp Tốn diễn ra rất sôi nổi và hấp dẫn với việc quy tụ các danh thủ hàng đầu trong nước và hải ngoại tham dự. Ở bảng chuyên nghiệp, Tưởng Xuyên thể hiện một phong độ không thể cản phá, nổi bật ngay từ vòng loại sơ loại cho tới trận chung kết vượt qua chính chiến thần Vương Thiên Nhất để lên ngôi vô địch.

Trong năm 2023, Xuyên béo cũng để lại ấn tượng sâu sắc với làng cờ Việt Nam khi anh tham dự cúp quốc tế Phương Trang lần thứ 6 tại Đà Nẵng, giành chức quán quân sau khi vượt qua danh thủ Nguyễn Minh Nhật Quang.

Ngoài những sự kiện nổi bật trên, kỳ đàn Trung Hoa trong năm 2023 còn có vô số giải đấu lớn nhỏ không thể kể hết tên cũng như sự hào hứng, chất lượng cao mà kỳ nghệ mang lại. Vương Thiên Nhất vẫn là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời kỳ nghệ vô số những vì sao của Trung Hoa đại lục. Lại Lý Huynh cùng với Nguyễn Thành Bảo là hai danh thủ Việt Nam đã gây nhiều ấn tượng với kỳ đàn nước bạn khi tham dự thành công các giải đấu nội địa.

Theo: Luis Tran

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ