Sát pháp sơ khởi – Liên Tướng sát pháp


Sát pháp sơ khởi là căn bản của sát pháp mà bất kỳ người mới chơi cờ tướng nào cũng nên học. Nó bao hàm những chiêu thức sát cục căn bản giúp bạn có một nền tảng cờ vững chắc.

Nếu bạn từng đánh với máy hay cao thủ, thường thấy các nước thí quân kinh điển. Tuy nhiên nếu họ thực hiện thí quân như vậy ắt hẳn ván cờ đã đổi gió và có thể kết thúc bất cứ lúc nào.

Bạn cũng có thể làm được như vậy thông qua “sát pháp sơ khởi” qua chia sẻ của mình ngay dưới đây:

Cục 1: Sát pháp sơ khởi – liên hoàn chiếu

Thế này quá dễ để nhìn thấy, bạn chỉ cần chiếu pháo sau đó lợi dụng mặt xe cắm chiếu là hết cờ. Nhiều khi những cao thủ nhìn thấy nước chiếu hết lại không dám đi, thật là hài mà!

Cục 2: Kim kê tam điểm đầu

Cục này cũng tương đối dễ và khá giống cục trước. Bạn chỉ cần cắm pháo xuống chiếu buộc đen về tượng, sau đó dùng pháo kê cho xe nổ sĩ.

Buộc tướng đỏ phải lên lầu 2 hóng mát, cuối cùng cực kỳ đơn giản rút xe về tạo thành thế lưỡng chiếu và kết thúc ván cờ.

 Cục 3: Tiểu đao oan tâm

Đây là kiểu tốt nhập cung điển hình, sử dụng mặt tướng trợ công, dùng tốt đánh vào sĩ tướng không thể chồi ra vì xe sẽ chiếu hết ngay.

Buộc sĩ đánh lên tốt, sau đó dùng xe cắm chiếu kết thúc ván cờ.

Cục 4: Thái giám truy hoàng đế

Nghe cái tên thấy khá giống với mấy phim cổ trang trung quốc phải không? Trong thế này cả 2 bên đều có nước sát cục nhau.

Chính vì vậy buộc đỏ phải chiếu liên tiếp và kết thúc ván cờ, chỉ cần chậm 1 nhịp thì đen sẽ dành được chiến thắng.

Cục 5: Truy cùng diệt tận

Đây là sát cục trông thấy, tuy nhiên nếu quân tốt của bạn di chuyển không đúng rất có thể đưa bên đỏ về thế cờ hòa hoặc thua

Cục 6: Mã pháo sát cơ

Việc kết hợp mã và pháo để ép tướng vào đường cùng phải tuân thủ nguyên tắc mã trước pháo sau. Đây chính là cách mà hầu hết các kỳ thủ sử dụng.

Bạn để ý trong hình cờ dưới nếu mã không “ngọa tào” mà nhảy chân sĩ để chiếu thì sẽ không kết thúc được ván này.

Cục 7: Mã pháo song hành

Nhiều bạn hỏi mình rằng trong thế cờ này tại sao khi đỏ chiếu mã mà đen không lên tướng mà lại xuống tướng.

Rất đơn giản vì khi đen lên tướng phao đỏ sẽ bình 3 vào thẳng mặt tướng đen, trực chờ nhảy mã về chiếu. Tướng đen không thể vào tâm được vì dã có tướng đỏ canh giữ.

Nói chung hình cờ này chiếu kiểu gì cũng hết!

Bài viết còn tiếp tục, các bạn chờ các thế tiếp theo nhé!

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ