Ma kỳ Dương Quan Lân – Tông sư trong làng cờ tướng Trung Quốc


Trong làng cờ tướng Trung Hoa, có 1 tông sư đáng kính với những chiến tích hào hùng, những trận đánh kinh thiên động địa để lại một giai thoại không thể nào phai nhòa.

Bề ngoài giản dị nhưng ẩn sâu bên trong là một tay cờ gian hồ két tiếng bậc nhất Trung Hoa. Đánh từ nam đến bắc, từ đông sang tây, có thắng có thua, có vinh quang có thất bại. Nhưng điều đó chỉ làm cho chiến tích của ông càng thêm ly kỳ và nổi bật.

Ma kỳ Dương Quan lân, một tông sư trong làng cờ tướng Trung Quốc. Kỹ nghệ thượng thừa, nước đánh tham sâu biến ảo chứa đầy cạm bẫy độc địa xứng danh Ma Kỳ.

Dương Quan Lân là ai?

Dương Quan Lân (tên tiếng trung 楊官璘) sinh vào một ngày mùa hạ năm 1925 ở thôn Đường Lịch thuộc trấn Phượng Cương huyện Đông Hoàn (nay là thành phố Đông Hoàn) tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Chân dung kỳ thủ Dương Quan Lân
Chân dung kỳ thủ Dương Quan Lân

Ông lớn lên trong bối cảnh đất nước Trung Hoa vẫn còn chưa thống nhất,chiến tranh giữa 2 phe phái chính trị chủ yếu là Quốc dân Đảng và Cộng sản Đảng

Gia đình ông thuộc tầng lớp bần nông khá nghèo. Cha ông vốn là 1 vị tú tài cuối đời nhà Thanh, cũng có am hiểu đôi chút về cờ.

Lên 6 tuổi, Dương Quan Lân bắt đầu tỏ ra ham thích bộ môn cờ và thường xuyên theo dõi các cụ già trong thôn đánh cờ vào mỗi buổi chiều cuối ngày.

Quan Lân đã tỏ rõ lòng đam mê với cờ tướng. Ông quyết tâm tự học thành tài và ấp ủ trở thành tay cờ giỏi nhất thiên hạ.

Biến cố cuộc đời

Năm Dương Quan Lân lên 13 tuổi thì thôn Đường Lịch bị quân đội Nhật Bản chiếm đóng.

Năm 14 tuổi ông bị quân Nhật vô cớ bắt và đem ra xử tử, may mà được tha do viên đội trưởng của quân Nhật cho rằng Dương Quan Lân gầy gò yếu đuối không thể là 1 tay du kích gan dạ.

Dương Quan Lân là con trai duy nhất trong nhà nên buộc phải tìm đường sống, ngày ngày phải lo lắng việc tìm kế sinh nhai cho cả gia đình.

Trong khi bụng đói, mắt mờ thì tâm tư vẫn mơ màng đến dáng Mã hình Xe! Được vài năm sau, Dương Quan Lân lập chí giang hồ, quyết tâm lấy cờ làm nghiệp, tay trắng mà ra đi.

Dần dần nhờ năng khiếu bẩm sinh của mình, Dương Quan Lân khi ấy còn đang ở độ tuổi thanh niên trai tráng đã sớm vang danh khắp cả vùng Lưỡng Quảng.

Sự nghiệp huy hoàng

Năm 1952,ông khiêu chiến với Lư Huy, một trong 4 đại danh thủ của miền Hoa Nam đã gây chấn động lớn trong làng cờ lúc bấy giờ. Từ đấy Dương Quan Lân bắt đầu trở nên nổi tiếng. Sau năm 1949 đất nước Trung Hoa dần thống nhất và cờ tướng được coi là báu vật văn hóa lúc bấy giờ.

Năm 1956, Giải vô địch cờ tướng toàn Trung Hoa lần đầu tiên được tổ chức. Ông đã đại diện cho tỉnh Quảng Đông đem tài nghệ của mình ra thi thố với thiên hạ.

Lần lượt đánh bại các cao thủ hàng đầu đến từ khắp nơi tụ họp về, ông trở thành vị quán quân đầu tiên trong lịch sử của cờ tướng Trung Hoa.

Một năm sau, ông tiếp tục bảo vệ thành công danh hiệu đó trở thành nhân vật đáng sợ nhất trong làng cờ với cạm bẫy biến ảo lối đánh công sát đầy ma mị.

 

Năm 1958, Dương Quan Lân tạm thời nhường lại danh hiệu cao quý đó cho Lý Nghĩa Đình, 1 thần đồng của tỉnh Hồ Bắc người mà cách đó 3 năm đã hạ đo ván ông trong 1 cuộc công đài nổi tiếng.

Nhưng chỉ phải chờ có 1 năm thôi tức là năm 1959, Dương Quan Lân đã đòi lại tất cả những gì đã mất khi lần thứ 3 xuất sắc lên ngôi cao nhất đồng thời khép lại 1 thập niên 50 với đầy rẫy những chiến tích huy hoàng của mình.

Ván cờ hay của Dương Quan Lân

Dương Quan Lân với Hồ Vinh Hoa

Trước khi phượng hoàng Phương Đông là Hồ Vinh Hoa xuất hiện, Dương Quan Lân đã được giới cờ suy tôn là Thiên hạ đệ nhất kỳ nhân.

Sau khi Hồ Vinh Hoa xuất hiện, Dương Quan Lân tuy không còn làm mưa làm gió trên kỳ đàn Trung Hoa nữa nhưng ông vẫn là 1 cao thủ hết sức khó đánh bại,tên tuổi ông bay xa khắp Trung Hoa không ai là không biết.

Dương Quan Lân trở thành địch thủ lớn nhất của Thập liên bá Hồ.Những trận đánh của ông với Hồ Vinh Hoa luôn luôn thu hút sự chú ý của toàn bộ giới hâm mộ cờ tướng khắp nơi.

Vào tháng 10 năm 1960 giải vô địch cá nhân cờ tướng toàn Trung Quốc diễn ra, Hồ Vinh Hoa lúc đó vừa tròn 15 tuổi, cùng với sư phụ vác đao xuống núi quyết tranh hùng cùng thiên hạ.

Đến vòng thứ ba Hồ Vinh Hoa gặp lại Dương Quan Lân trong một trận đấu long hổ tranh hùng siêu kinh điển mà về sau được giới chuyên môn đánh giá là ván cờ hay nhất của mọi thời đại.

Dương Quan Lân vs Vương Gia Lương

Trong thập niên 50 làng cờ tướng Trung Quốc có hai cao thủ có công lực ghê gớm nhất tách biệt hẳn so với phần còn lại là Dương Quan Lân và Vương Gia Lương, một người thì hùng cứ phương Bắc, một người thì xưng bá phương Nam.

Do đó trong giới cờ vẫn thường truyền tụng nhau câu nói là: “Sở hà Hán giới giao tranh. Bắc thì Vương Á, nam thì Dương Quan”. Hai đại tông sư cờ tướng này uy trấn giang hồ, được mọi người khen ngợi gọi là “Nam Dương, Bắc Vương”.

Trong một giải đấu cờ vào năm 1982 tại Bắc Kinh, hai lão tướng này lại đụng độ nhau trong một ván cờ nãy lửa, hai bên đánh nhau kịch liệt hùng tâm chẳng khác gì lão tướng Hoàng Trung trong truyện Tam Quốc năm xưa, quyết không chịu già nua.

Đã cống hiến cho khán giả một màn đấu trí so tài cực kỳ hấp dẫn. Ván đấu này xét cả khía cạnh chuyên môn lẫn nghệ thuật đều có thể liệt vào hàng tuyệt phẩm.

Vương Quan Lân vs Lý Lai Quần

Lý thì mưu lược, gai góc và không ngại dấn thân, sẵn sàng hy sinh nhỏ để đổi lấy đại cục cho dù là liều lĩnh. Dương thì sâu xa, từng trải, kết hợp lão luyện giữa thực lực và ma lực.

Một bên có thể dấn thân xuống chảo dầu, lấp biển, một đằng có thể chuyển núi, nhổ cả rừng cây. Và trong trận đụng độ lần này, tại thư quán Thượng Hải, nơi chọn ra nhà vô địch trong những nhà vô địch thì cả 2 thực sự đã không khiến mọi người thất vọng với những màn rượt đuổi nghẹt thở, những bước đi quân như mưa đập vào lá chuối, chi chít và dày đặc.

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ