Tuyệt chiêu “Phế Mã Hãm Xe” trong cờ tướng khai cuộc


Đây là một trong những cạm bẫy khai cuộc rất thực dụng trong cờ tướng giúp cho người vận dụng nó có lợi thế để kết thúc ván đấu nhanh chóng. Dưới đây là những tuyệt chiêu cờ tướng khai cuộc, mẫu ván cờ sử dụng chiêu thí mã bắt xe dành cho người mới học chơi cờ tướng.

Kỳ tiên Chung Chân từng sáng tạo ra trận thế “phế mã hãm xe” trấn áp quần hùng độc bá võ lâm. Nhằm để mọi người có cái nhìn tổng quát về thế trận khai cuộc đầy cạm bẫy này. Cùng mình theo dõi những video phía dưới!

Bạn có thể khám phá thêm: 25 chiến thuật tấn công thực dụng trong cờ tướng

Phế mã hãm xe – chiến thuật độc và dị

Chung Chân là người mông cương động, sinh vào năm 1889 (Quang Tự 15). Ông còn có tên là Linh Bảo cực kỳ nổi tiếng về cờ thời còn trẻ.

Thời kỳ đầu người ta thường gọi ông là kỳ tiên Chung Chân vì tài năng đánh cờ xuất chúng của ông. Thời niên thiếu ông được sư phụ Phùng Kính Như chỉ điểm, do vậy trình độ cờ của ông càng ngày càng tiến bộ vượt bậc.

Khi trình độ đã cứng ông bắt đầu khiêu chiến với các cao thủ ở Phiến Xướng. Khi ông thua một cao thủ khác với tỷ số 0-3 trắng bụng, ông không can tâm và bắt đầu tiếp tục tập luyện.

Khi đã chuẩn bị kỹ càng ông bắt đầu tái chiến lại với Đường Xương, trận này đối thủ của ông đi trước với thế khai cuộc pháo đầu. Để đối lại ông sử dụng khai cuộc bình phong mã chống lại, tuy nhiên khi đi đến nước cờ thứ 13 bỗng nhiên ông bỏ mã hãm xe. Thế cờ độc dị này khiến 1 xe của đối thủ bị kẹt dẫn đến thế trận yếu hơn buộc phải đầu hàng.

Khi này danh ông nổi như cồn khi ông 19 tuổi!

Cơ sở khiến ông tạo nên thế này dựa trên nền tảng của cuốn sách cờ tướng khá nổi tiếng là Mai Hoa Phổ. Ông là người hay chơi cờ độ, cờ thế và lấy nghề này kiếm sống chính. Bởi vậy ông thường giấu danh tính và trình độ của mình khi đi giao chiến. Với thế cờ độc và dị của mình khiến bao đối thủ phải “bỏ giáp xin hàng” vào thời đó.

Sau đây là một số ván cờ phế mã hãm xe của danh thủ hiện đại mời các bạn tham khảo:

Chiêu phế mã nhốt xe thần sầu

Với phân tích của Vịt ú các bạn sẽ có cái nhìn sâu nhất về thế khai cuộc này.

 

Tuyệt chiêu 1: Bình phong mã phá thế trận pháo đầu của đối phương

Bình phong mã là thế cờ khai cuộc vô cùng căn bản trong cờ tướng. Với ưu điểm công mạnh thủ chắc, đây là kiểu ra quân vô cùng quen thuộc của những tay chơi cờ tướng vỉa hè.

Bình phong mã được chia làm 2 loại:

  • Bình phong mã cổ điển
  • Bình phong mã hiện đại

Theo như một số bạn bình luận: có bình luận cho rằng

– Tuna: “Thực ra nếu pháo xanh 7 tiến 1 giữ tốt 3 hoặc thậm chí mã 3 lùi 5 về cung thì kế hoạch của đỏ phá sản, chứ trong video xe đỏ 3 lùi 1 là nước đi dở, không cần thiết, nếu là người đánh cờ cứng không ai đi như vậy vì con xe đỏ có bị uy hiếp gì đâu mà đi nước thừa đó. Hoạch định ý định của xanh mà dựa trên nước đi sai lầm của đối phương thì không ổn cho trường hợp này.”<i class=”ic ic-minus-square”></i>

– IT-eacher: “Đỏ không cần ra tướng mà nên Xe 8 tiến 1…Nếu Xe xanh tiến 8 chiếu, đỏ lùi xe 4 thoái 6 chặn lại…Xe xanh đang ở chân Mã đỏ nước chiếu là vô nghĩa. Tất nhiên cục này đỏ ăn mã xe bị động, nhưng đỏ ra tướng là nước kém.”

– Bui Hieu Xuan: “Sau khi pháo vào bắt tốt, thay vì đỏ lùi xe về để tránh thì đỏ lùi mã về làm tịt ngòi pháo. Sau đó chưa biết ai ăn ai”

Tuyệt chiêu 2: Pháo đầu đại phá thế trận đơn đề mã

Đơn đề mã là thế cờ khai cuộc mà một mã lên giữ chốt đầu, mã còn lại nhảy ra biên, đây cũng là một thế trận được những người chơi cờ trung bình khá chơi nhiều do gần như các quân cờ đều có sự liên thủ chặt chẽ với nhau.

Tuyệt chiêu 3: Thuận pháo hoành xa đối trực xa

Về thế trận này thì Tượng Kỳ Trung Phong nằm trong bộ sách Tam Tượng Kỳ đã tổng kết có hệ thống và rất phong phú thế trận Thuận Pháo hoành Xa phá trực Xa. Sách này phân tích khá sâu nhiều phương án, nước biến và cũng xây dựng nhiêu đòn phối hợp kết thúc đẹp mắt.

Sách rất phù hợp và hấp dẫn đối với những người mới học chơi, nhất là những người chưa có khái niệm rõ về chiến lược, chiến thuật sẽ mau tiếp thu các khái niệm này bằng những bài học cụ thể, sinh động.

Các cạm bẫy bắt xe vẫn còn tiếp tục cập nhật…

 

Bắc Phương Kỳ Viện

Bắc Phương Kỳ Viện là một hội người yêu cờ tướng, chuyên chia sẻ những cuốn sách cờ hay, cổ và hấp dẫn đến những người yêu cờ. Với mong muốn đẩy mạnh sức công phá cờ tướng Việt Nam trên trường quốc tế. Bắc Phương Kỳ Viện sẽ có những bài viết giới thiệu sách cờ hay đến bạn đọc hàng ngày

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ