Khai cuộc thuận pháo hiện đại


Thuận Pháo hay còn gọi với cái tên là đương đầu pháo, đây là thế trận khai cuộc xuất hiện từ khá sớm khoảng 700 năm trước. Đa số những người sử dụng khai cuộc này thường có tinh thần cầu thắng mãnh liệt vì nó có tính chất đối công rất mạnh mẽ và thường chỉ thắng hoặc thua chứ ít khi hòa, thế trận khai cuộc này còn có thể dụ đối phương ăn tốt đầu để đối phương vi phạm nguyên lý khai cuộc cờ tướng đó là tấn công vội vàng mà không khai triển quân, nhờ đó bên đi hậu có cơ hội liên tục cướp tiên và đưa được các quân vào những vị trí thuận lợi để tấn công ngược trở lại.

Cuốn sách Quất Trung Bí cũng giới thiệu tương đối hay và hấp dẫn về thế cờ khai cuộc này. Thế cờ này luôn hấp dẫn các cờ thủ tìm hiểu và nghiên cứu suốt thời gian dài và có những thay đổi đáng kể. Những thay đổi này gọi là tân thuận pháo hay thuận pháo hiện đại.

Trong phần này mình cũng xin phép chỉ trình bày và giới thiệu đến các bạn khai cục thuận pháo hiện đại, còn khai cục thuận pháo cổ điển mình sẽ để tài liệu các bạn có thể tham khảo thêm. Vì khai cục hiện đại khá phù hợp với lối chơi ngày càng biến đổi và phức tạp hơn.

Cách khai cuộc thuận pháo

Riêng khai cuộc với pháo có nhiều thể loại khác nhau như Thuận Pháo hoành xa, Song Pháo Quá Hà, Pháo Đầu Đối Bình Phong Mã… tuy nhiên mục đích cuối cùng là nhằm lấy vị trí đẹp và triệt hạ một phần sinh lực địch. Với Thuận Pháo cách khai cuộc tương đối đơn giản và dễ sử dụng.

Diễn biến của trận đánh thuận pháo sát thương cao và tương đối hấp dẫn. Người học khai cuộc cờ tướng cần phải biết về cách khai cuộc này bởi nó là thế trận khai cuộc cơ bản nhất.

Đỏ đi pháo 2 bình 5 đên đối lại bên hậu sẽ đi sẽ đi pháo 8 bình 5, đây là nước cờ quen thuộc với người chơi thuận pháo. Nhìn vào thế này bạn thấy hai pháo ở cùng một cánh đều di chuyển vào trung tâm hình thành thế trận thuận pháo.

Tiếp đến đỏ đi mã 2 tiến 3, để đối lại đen đi mã 8 tiến 7. Trong ván này đỏ quyết định lựa chọn xe 1 tiến 1 nhằm đưa xe ra lộ 6 để chiếm giữ những điểm yếu. Để đối lại đen sẽ xe 9 bình 8 đưa xe lên hà để ngăn chặn quân đối phương tiến công.

Trên đây là những nước đánh cơ bản khi khai cuộc thuận pháo, diễn biến tiếp theo phụ thuộc vào chiến thuật, kinh nghiệm đánh của mỗi người. Bạn có thể tham khảo diễn biến các trận khác.

Trận này tương đối hay nên mình xin bình luận toàn bộ khai cục trận này luôn. Cục Đỏ bổ Sĩ chờ thời, Trận pháp hàm súc hữu lực, khá thong dong hóa giải nhiều loại phản kích của Đen. Là lựa chọn tương đối lý tưởng cho bên đi tiên.

Nước cờ thứ 4: Đỏ trước tiến tam binh cũng là nước cờ chính thống, Cùng với trước tiên tiến tả chính Mã cũng chỉ là một loại hình khai cục có thay đổi thứ tự ra quân nhưng cục diện cũng như nhau (trăm sông đổ về một biển ).

Nước cờ thứ 7: Đỏ bổ Sĩ giữ thế,ngụ ý
công vu thủ, thể hiện “Tiên vi bất khả thắng, dĩ đãi địch chi khả thắng” của hiện đại bố cục .
Như đồ hình thế, Đen chủ yếu có 2 PA:
1 – Xa 4 tiến 5;
2 – Xa 1 bình 3.
Nước cờ thứ 8: Biên xa quá cung, mở hai cánh . Như sửa đi Xa 4 bình 3, Xa cửu bình thất, Xa 1 bình 6, Mã thất thối lục, Xa 3 tiến 3, Tượng cửu thối thất, Xa 6 tiến 3, Xa 2 tiến 6, Tốt 3 tiến 1, Pháo ngũ bình thất, Đỏ chiếm ưu.

Nước cờ thứ 9: Bình Xa mời đổi tranh tiên, chính xác.
Như sửa đi Pháo 8 tiến 2, tắc Tốt 3 tiến 1! Mã tam tiến tứ, Xa 4 bình 2( bất khả Xa 4 bình 3, bằng không Pháo ngũ bình tứ, Pháo 5 bình 6, Mã tứ thối ngũ! Đen khó ứng phó ), Pháo ngũ bình tứ, Pháo 5 bình 6, Mã tứ tiến tam, Pháo 6 tiến 7! Tướng ngũ bình tứ, Tốt 3 tiến 1, Đen chiếm ưu.

Nước cờ thứ 10: Tấn Tốt mở đường phát triển Mã .
Như sửa đi Xa 6 tiến 5, Pháo bát thối nhị, Pháo 2 tiến 5, Pháo bát bình thất, Xa 3 bình 2, Mã thất tiến lục, Pháo 2 tiến 2, Pháo thất tiến lục, Xa 6 tiến 2, Binh thất tiến nhất, mặc dù tình thế liên tục đối công nhưng Đỏ lực tập trung mà vượt lên, hiển nhiên chiếm chủ động.

Nước cờ thứ 12: Như sửa đi Pháo 2 thoái 1, tắc Xa nhị tiến lục ( như lầm Mã lục tiến bát, tắc Xa 3 tiến 3, Đỏ mất quân; lại như Pháo ngũ tiến tam, tắc Sĩ 6 tiến 5, Mã lục tiến ngũ, Xa 6 tiến 3, Binh ngũ tiến nhất, Pháo 2 thối 1! Đen phản tiên ),Đỏ chủ động.

Kết thúc khai cuộc giằng co đỏ chiếm ưu thế.

Ngoài những cách đánh trên bạn có thể tham khảo thêm video dạy khai cuộc và các biến thể khá chi tiết và cụ thể ở dưới nhé!.

Trong video có bình luận tương đối về cạm bẫy và cách hóa giải cạm bẫy đặt ra với thế cờ thuận pháo này, các bạn chú ý để không bị mắc bẫy đối thủ.

Cạm bẫy thuận pháo và cách phá giải

Trong quá trình thi đấu giữa 2 kỳ thủ cờ tướng có trình độ ngang nhau thì yếu tố quan trọng nhất để tạo điều kiện thuận lợi dẫn đến chiến thắng chung cuộc chính là lúc này, chỉ năng giành được ưu thế trong giai đoạn xuất quân.

Lúc này chỉ cần một sai lầm nhỏ thôi cũng đủ đưa đến sự bất lợi nặng nề. Bởi vì trong giai đoạn này chỉ hơn thế nữa, sự thiếu tìm hiểu trong phương án xuất quân sẽ rất dễ đưa Kỳ Thủ sa vào cạm bẫy của đối phương vốn được chuẩn bị từ trước.

Do đó, hầu hết các danh Kỳ Thủ đều bỏ nhiều công sức trong việc nghiên cứu, tham khảo cũng như cố gắng phát hiện thêm nhiều điều mới lạ về vấn đề này. Tuy nhiên, muốn hiểu một cách đầy đủ về các phương án xuất quân, chúng ta cần phải mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về các phương án đó.

Với mục đích muốn giúp các bạn yêu cờ có điều kiện tìm hiểu về khai cuộc. Đặc biệt khi nói đến những cạm bẫy: sự hình thành các phương án tối ưu ở 1 giai đoạn nào đó của ván đấu vốn được tích lũy từ kinh nghiệm thi đấu thực tế của các danh thủ cộng thêm với những công trình nghiên cứu rất nghiêm túc và tỉ mỉ qua một thời gian dài để đi đến kết luận. Tuy nhiên đó vẫn chưa là những phương án hoàn hảo, mong các bạn yêu cờ sẽ tìm được nhiều điều bổ ích và lý thú qua những cuộc cạm bẫy trên.

Mới bắt đầu các bạn có thể nhận ra đây là thế cờ khai cuộc thuận pháo. Rất dễ nhận diện thế trận khai cục phải không nào?.

Bạn bắt đầu để ý tại nước cờ thứ 6: nhìn vào hình cờ trên ta thấy bên tiên tấn pháo tuần hà với ý định bình 3 phối hợp với Xe uy hiếp Mã 7 của đối phương rồi từ đó sẽ công phá trung lộ, do đó bên hậu đã vội vàng lùi Xe về ngăn chặn Pháo.

Tiếp nước cờ thứ 9: Nếu như Hậu chơi Xe 3 bình 6 ngay, Tiên vẫn chơi Mã 8 tấn 7 rồi Xe 9 bình 8, thế trận vẫn không có gì thay đổi.

Từ nước cờ 14-15: Tiên hoàn toàn ưu thế do tiến hành được một loạt các nước tấn công liên tục và sắc bén ( bình Pháo bắt Xe,Mã bắt Xe,Xe bắt Pháo,Mã bắt Pháo,Pháo bắt Mã ) buộc bên Hậu phải rơi vào thế hoàn toàn thụ động.

Những ván cờ thuận pháo hay nhất

Ván cờ giữa thuận pháo vương Hồ Vinh Hoa ( quân đỏ) vs Lý Nghĩa Đình ( quân đen)

Bước cờ thứ 5: Hồ cho chốt 3 tấn 1 nhằm khai thông lộ mã bên cánh phải đồng thời hãm quân mã cánh trái của đen tiến công. Đây là nước tiến mới của Hồ nghiên cứu và mạnh dạn đem vào giải đấu lớn. Đây là nước tiến mới trong hệ thống chiến lược và khai cục trong thuận pháo hiện đại.

Bước cờ thứ 6: Xe 4 tiến 5 qua sông tập kích quân mã của xe đỏ, lập tức đỏ bay tượng nhằm hình thành thế chống đỡ kết hợp với các quân di chuyển ban đầu khá linh hoạt.

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

2 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Nước phút 32:26 xe ăn mã thì Hồ thua chắc, vì lên sĩ thì Lý Pháo ăn chốt chiếu tướng , tướng Hồ bình 4, pháo 5 bình 4 giữ mặt sau đó xe bắt đổi pháo Hồ!

    1. Hình cờ trong video đã được bình giải kỹ và tính toán cẩn thận rồi nhé. Bạn xem kỹ lại video sẽ thấy các nước đi đều đã là max binh nhất có thể rồi

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ