Hướng dẫn cờ tướng khai cuộc “quá cung pháo”


Quá cung pháo là một thế cờ khai cuộc với pháo khá tiêu biểu và căn bản. Nhắc đến quá trình phát triển của bố cục quá cung pháo hiện đại phải bắt đầu từ giải kỳ vương quá cung pháo cúp Thượng Dũng. Những năm 90 của thế kỷ trước, nhằm khuyếch trương và phát triển bố cục cổ quá cung pháo.

Dưới sự tổ chức trù hoạch của các nhà hoạt động cờ tướng nổi tiếng, phó chủ tịch hiệp hội các loại cờ khu Thuận Đức ngài Khổng Quảng Tích, đã tổ chức thành công ba kỳ giải kỳ vương quá cung pháo cúp Thượng Dũng tại Thượng Dũng Thuận Đức.

Tám vị quán quân toàn quốc đương thời là Hồ Vinh Hoa, Liễu Đại Hoa, Lý Lai Quần, Lữ Khâm, Từ Thiên Hồng, Triệu Quốc Vinh, Hứa Ngân Xuyên và Đào Hán Minh đã nhận lời tham gia giải đấu, điều này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và lưu hành về sau của bố cục quá cung pháo toàn tập.

Cách khai cuộc “quá cung pháo”

Thế khai cuộc này tương đối dễ nhận diện khi đưa quân pháo vào nhưng không vào chính giữa bàn cờ mà lệch hẳn sang hướng còn lại. Để dễ hình dung mình sẽ đưa ra 1 ván cờ cụ thể để các bạn dễ theo dõi.

Ván cờ này là trận Quá cung pháo đối phi tượng cuộc. Trận đấu tương đối cân khi bên thủ bay tượng mặc định đánh thủ chắc công nhanh. Dùng phi tượng đối phó quá cung pháo là một kiểu cấu tứ bố trận tương đối ổn kiện, bảo thủ. Đặc điểm của nó là sau khi lên tượng phải xong nhanh chóng xuất hoành xe trái chiếm lộ 4, nhưng sau mã trái lên biên hình thành gần giống trận đơn đề mã.

Trận thế này các quân bên Đen đều có căn, hình thành thế bảo vệ lẫn nhau, phòng thủ rất kiên cố. Sau này phương châm chiến lược của Đen là khuyếch trương thế và lực bên cánh phải gây sức ép lên cánh trái binh lực xuất động chậm của Đỏ, trong phòng ngực tùy cơ phản công dùng sách lược phát triển quân chắc chắn từng bước ổn định hậu phương trước rồi mới tấn công địch.

Ngay tại nước cờ đầu: Đen nếu đổi thứ tự ra quân chơi X9.1 Đỏ sẽ M2.3, T3.4, X1-2, X9-4, S6.5, M8.9, M8.7, B9.1, B7.1 Tiếp theo quay lại giống biến chính. Đây cũng cách chơi bố cục từng khá được lưu hành.

Trong thực chiến từng xuất hiện biến P8-6 nhưng Hứa Ngân Xuyên cho rằng tốc độ xuất quân như vậy quá chậm, không dùng được.

Nước cờ 6: Đen đi xe 4 tiến 5, như hình Hứa Ngân Xuyên ở chỗ này bình chú như sau: Đen nếu đổi X4.3, M9.8, X2-6, X4.1( Từ Thiên Hồng bổ sung nếu X4-6 tránh đổi Đỏ sẽ B3.1, B3.1, T7.5, M2.3, P8/2 tiếp theo phục P8-7 cục diên bên Đỏ hơi ưu), M7.6, M2.3, B3.1 Đỏ duy trì tiên thủ.

Nước cờ 8 đen: Đi xe 1 bình 3, nếu đổi B3.1, B7.1, X1-3, X2.4, X3.4, X2-6, X4/1, M7.6, X3-4, M6/7, M4.3, P8-9 cục thế giàu tính biến hóa, Đỏ hơi tốt hơn một chút( Đào Hán Minh bình chú).

Cuối cùng: Thông qua diễn biến ở trên, chúng ta có thể nhận thấy rất rõ là cánh trái của Đỏ là chiến trường chính trong giai đoạn khai cuộc. Hai bên tranh đoạt lộ 3,7 và lộ 4,6 rất kịch liệt. Trong thế giằng co phải tiến hành đổi quân với số lượng lớn, cục thế dần chuyển sang hướng bình ổn.

Trên đây mới là một dạng của khai cuộc này, bạn có thể tham khảo thêm các dạng khai cuộc khác ở video hướng dẫn bên dưới:

Cạm bẫy khai cuộc “quá cung pháo”

Trong các loại khai cuộc với pháo thì quá cung pháo là ít cạm bẫy nhất, nhưng khi gặp thời thì phản công cái chết liền. Bởi vậy những người học chơi cờ cần nắm được cách vận dụng của thế trận này và biết được cạm bẫy mà tránh hoặc có phương án, đối sách hợp lý nhất.

Dưới đây là video tổng hợp các cạm bẫy với thế trận khai cuộc này:

Trong video có một số cạm bẫy với pháo như thuận pháo hay song pháo quá hà cũng gặp bạn để ý nhé.

Cách phá trận quá cung pháo

Phá trận này thường sử dụng một số chiến pháp như sát cục hay thí binh cục. Phương pháp này sát chiêu tương đối lớn vì vậy nếu đối thủ thay đổi chiến thuật khai cục khá khó vận dụng. Các bạn linh hoạt sử dụng cá chiến thuật để phá giải nhé.

Dưới đây là một số ván cờ quá cung pháo bị phá bởi lối đánh quái chiêu và sát cục được tạo ra liên tục mời các bạn tham khảo:

Ván cờ quá cung pháo hay nhất

Đây là trận cờ trong giải vô địch cờ tướng trung quốc của cao thủ Hồ Vinh Hoa. Ông cầm quân đen đi sau với thế quá cung pháo bẫy chết xe đối phương đẳng cấp. Mời các bạn tham khảo!.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ