Kinh nghiệm đánh cờ tướng khai cuộc “Song Pháo Quá Hà”


Song Pháo Quá Hà là một trong những thế khai cuộc với pháo tương đối phổ biến. Thường khai cục với pháo thì tốc độ trận đấu được đẩy lên rất cao nhiều kịch tính và giao chiến xảy ra liên tục, vì nằm trong khai cuộc với pháo nên song pháo quá hà cũng không ngoại lệ.

Nếu nói Đương đầu Pháo (hay Pháo đầu) là khai cục được lựa chọn tối ưu dành cho lối chơi tấn công của bên đi trước thì với người cầm quân đen phải đi sau thì Bình Phong Mã lại là loại hình tiêu biểu nhất cho cách chơi phòng thủ một cách cẩn trọng, khoa học, chắc chắn và đầy ảo diệu.

Song pháo quá hà – lịch sử thế cờ khai cuộc này

Có nhiều cách chơi khác của bên đi sau chống lại Pháo đầu nhưng quả thực cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cờ tướng hiện đại thì có thể tạm khẳng định là chỉ có Thuận Pháo và Bình Phong Mã là đủ sức tranh đấu đến cùng với thế tiên của Đương Đầu Pháo cuộc.

Lý luận này được dẫn giải từ các giải đấu đỉnh cao của các kỳ thủ cao cấp nhất.Còn đối với các kỳ thủ sơ và trung cấp điều này chỉ mang tính chất tương đối không đủ để kết luận.

Vào đời nhà Minh cách đây chừng 400 năm trước, Đông Hải Chu Tấn Trinh một danh thủ đương thời đã viết ra kỳ phổ Quất Trung Bí (cuốn này mình để tại mục tài liệu cờ tướng cùng với nhiều cuốn khác các bạn có thể tìm đọc) vang danh thiên hạ với tinh hoa là trận Thuận Pháo.

Sau đó hơn 70 năm sau đến lượt Vương Tái Việt đời nhà Thanh, viết ra cuốn Mai Hoa Phổ với tinh hoa là thế trận Bình Phong Mã của bên đi sau phá thành công Pháo đầu của bên đi trước, mở đầu cho 1 cuộc chuyển biến lớn lao về cờ tướng trong nhân gian.

Lại tiếp có Ba Kiết Nhân người Mãn Châu ở Chiết Giang lại soạn ra cuốn Phản Mai Hoa lừng danh càng làm cho các cuộc tranh cãi ngày thêm thú vị.Từ đó trở đi Bình Phong Mã với thời gian và sự trải nghiệm đã đi đến 1 mức độ hoàn thiện hơn. Từ cổ phổ Mai Hoa với thế trận Bình Phong Mã tiến tam binh mà các danh thủ trong thiên hạ đua nhau sáng tạo ra.

Cuối cùng Bình Phong Mã tiến thất binh là loại hình phòng thủ phức tạp và có tính chất đối kháng cũng như phản kích rất tích cực và đầy phiêu lãng. Tổng kết tại các giải đấu đỉnh cao của làng cờ Trung Quốc trong vòng 20-30 năm trở lại đây cho thấy Bình Phong Mã tiến thất binh đã được lựa chọn ngày một thông dụng hơn khi đối đầu với uy lực của Đương Đầu Pháo và cho kết quả khá thành công, góp phần tạo nên 1 sức sống lâu bền,sâu sắc và sống động dành cho Bình Phong Mã vốn đã nổi tiếng từ lâu.

Cách khai cuộc Song Pháo Quá Hà

Khi đề cập tới sự ưu việt của bên đi sau sử dụng Bình Phong Mã tiến thất Binh chống lại Pháo Đầu thì không thể không nói đến cách thức đi quân linh hoạt khi mưu cầu phản kích bằng cách tiến Pháo qua hà phong toả lộ Xa kiềm chế xe đối phương khá tốt. Một trong số các trận hình hấp dẫn thường hay bắt gặp trong đối cuộc thực chiến đó là Bình Phong Mã tiến thất binh song Pháo quá hà chống lại Trung pháo trực hoành Xa khai Thất lộ Mã.

Cách khai cuộc này tương đối phức tạp bởi nếu để đối phương đoán biết sớm sẽ phá giải thế trận này nhanh chóng. Bởi vậy mình xin được giới thiệu một vài ván đấu hay làm ví dụ để chứng minh về tính chất đối công phức tạp khi bên Hậu tích cực đưa Pháo quá hà phong toả đường ra Xe của những danh thủ hàng đầu thế giới hiện nay, mời mọi người cùng xem và bình luận:

Mình bình luận ngay bên dưới cho từng nước cờ di chuyển, các bạn chú ý quan sát nhé!

Nước thứ 3: Hứa Ngân Xuyên với tài cao đảm lược của mình đi trận nhẹ nhàng mặc cho Hồng Trí lựa chọn cách chơi.Nước thứ 4,Hồng đi B7.1,Hứa cũng đi B7.1 chứng tỏ Hồng không muốn cục diện chuyển biến chậm chạp có lợi cho Hứa Ngân Xuyên.Nước thứ 5,Hồng tiến Mã.

Nước cờ 5: Đen đi pháo 2 tiến 4. Thấy Hồng tiến Mã mà không Quá Hà Xe, Hứa biết chắc Hồng muốn dụ mình đi thành Song Pháo Quá Hà để nhanh chóng triển khai tiêu diệt, biết vậy Hứa vẫn tiến quân bởi Hứa chinh chiến đã lâu quen việc từ trong khổ chiến mà đoạt được thắng lợi nên đối với việc bày trận của Hồng.

Hứa chẳng xa lạ gì mà không đi theo bài bản xếp sẵn. Tất nhiên việc này cũng là 1 điều rất hợp lý vì khi Hồng đã lên Mã trái rồi và chưa vội qua sông mà Hứa không đi Pháo quá hà phong toả đường Xe của Hồng thì thế trận sẽ có phần sút kém hơn Hồng. Do đó Hứa đi P2.4 trước chặn lối ra xe của Hồng sau mà tuỳ cơ ứng biến. Sau này cuộc thế chứng tỏ Hồng đã có sự nghiên cứu kỹ càng trước khi lâm trận đối đầu với Hứa Ngân Xuyên.

Nước cờ 6: pháo 8 tiến 4. Đến đây, chiến thuật tấn công của Hứa đã lộ rõ. Dù biết là sẽ phải đối công gay gắt nhưng Hồng vẫn cứ tiến Binh mở đường, nhanh chóng xông lên. Có thể hiểu tâm lý hơi e dè của Hồng khi anh không muốn đấu đến tàn cuộc với họ Hứa.

Dù sao trong giới cờ lúc này, Hồng chưa là 1 tên tuổi gì cả còn Hứa đã có danh phận rất cao, nổi tiếng từ lâu là 1 cao thủ cờ tàn cực kỳ uyên thâm, và chắc chắn. Hứa tiến nốt tả Pháo qua hà kết hợp với hữu Pháo lộ 2 làm thành liên hoàn một tuyến ghim chặt song Xe của Hồng.Hai bên khai cục mãn ý.

Nước cờ 9: Đỏ đi xe 9 bình 6. Sau khi 2 Pháo của Hứa đã qua hà, Hồng bắt buộc phải tiến xe trái trở thành hoành xe nếu không thì toàn trận sẽ đông cứng. Hứa bình Pháo cản Mã buộc Hồng phải vắt Tượng lên cao, sau đó mới xuất chiến Xa còn lại khống chế Pháo lộ 8 của Hồng.

Hồng bình xe lộ 6 nhằm vào yếu huyệt của Hứa là 2 Mã mất căn chuẩn bị thí quân phá trận. Nhìn toàn diện có thể thấy, vị trí xe pháo của Hứa đẹp đẽ các quân linh hoạt nhưng 2 Mã thì không thể lâm trận. Thế cuộc bên Hồng bị phong toả có phần đáng ngại hơn nhưng thực ra các quân liên kết chặt chẽ,từ trong cái hiểm hoạ mà có phúc lớn.

Điểm đột phá chính là con đường trung lộ. Một khi vận dùng thành công sẽ nhanh chóng giành được ưu thế. Có thể thấy rằng Hồng đã mang tâm lý quyết tử vào trận, sẵn sàng chiến đấu hết mình với họ Hứa chứ nhất quyết không chịu lui bước trước uy danh của Hứa Ngân Xuyên.

Nước cờ 12: Sĩ 4 tiến 5. Khi thấy Hồng hoành xe ra lộ 6 có ý dòm ngó song Mã của mình, Hứa bắt đầu tổ chức phản công. Bắt đầu từ đây là màn đua tốc độ vô cùng hấp dẫn giữa 2 kỳ phùng địch thủ,xem ai là người có khả năng công sát dữ dội hơn.

Biết chắc Hứa sẽ tuân theo binh pháp mà bình Pháo ra sườn rồi xông qua chém Mã, Hồng liền thúc quân đi không tiếng động, miệng ngậm gậy trúc, tìm cách vượt sông mà tới. Hứa nhân lúc loạn lạc, thấy Hồng không có quân yểm trợ trước cứ thuận theo mà chém Mã sau lên Sĩ chờ đợi, xem ra đã có hồ lô sách lược không ngại Hồng mãnh công.

Nước cờ 15: Đen đi mã 6 tiến 7, Sau khi Hứa đi rồi, Hồng mới bình xe ăn Mã đòi lại lực quân. Giờ đã có ưu thế tốt đầu có thể triển khai thế sát. Hứa nhìn mặt trận, toàn cảnh chông chênh, nghĩ bụng không thể thò đầu rụt cổ chống đỡ thế là bay Mã lên Hà, vượt ngàn sóng gió.

Tráng sĩ ra đi là không quanh đầu ngoảnh lại!. Hồng thấy Hứa hiên ngang cũng bất chấp hiểm nguy, chẳng đoái hoài gì phía sau, cứ nhất định tiến Binh quyết liều cho được. Hứa nào phải kẻ thường,lưng ngựa một bầu, lòng mang chí lớn, nhảy mã vượt sông, chốc chốc đã ở bên kia biên giới.

Nước 17: Hồng gươm đao náo loạn, đã ở cửu cung, nay thấy Hứa ở xa liền đảo đường thí Binh phá Tượng. Cấm vệ quân đã chết một nửa nhưng lạ chưa kìa, Hứa nào đâu có tỏ ra sợ hãi!.

Trước nghịch cảnh nguy khốn mà vẫn cứ phi Mã diệt quân, một mất một còn với Hồng. Hồng tuy mất đi một Pháo, uy lực giảm đi trông thấy nhưng chiến Pháo khác đã có mặt kịp thời, xung quân tiền tuyến, thế công xem ra vẫn ở thế thượng phong. Trăm họ lại lặng im, ngóng chờ xem thế sự. Hứa bèn đi…

Nước 20: Một trận “Không thành kế “ nữa!. Cửa thành mở toang trước tam quân như hổ của Hồng. Hứa giữa muôn trùng sát khí mà lòng không thay đổi, nét mắt chẳng thoáng đỗi suy tư, vẫn cứ thản nhiên cho Pháo mình quấy phá. Như chỗ không người, diệt Mã, phá Tượng, mở đường đạp bằng sóng dữ,quả nhiên uy phong lẫm lẫm!.

Nước cờ 23: xe 5 thoái 3, trước tài cờ minh trí của Hứa, Hồng không thể không mưu tính thiệt hơn.Tại sao Hứa lại dám đi nước cờ liều mình đến thế.Dâng xe miệng hổ, đợi chết hay sao?.

Thoáng nhìn như Hứa đã đường cùng nhưng xét lại cho cùng thì Hứa vốn là Kim Cương Bất Hoại, nổi tiếng khắp nơi, đâu thể vội vàng hấp tấp, chắc chắn có mưu cao kế diệu bên trong. Hồng suy nghĩ hồi lâu, ngẫm rằng nếu chấp nhận chém Xe, Hứa có lẽ sẽ cho Hồng nếm mùi song tiên liên hoàn Pháo. Toát mồ hôi hột, Hồng liền khua chiêng cho Xe lùi về 3 trượng.

Nước cờ 27: Chỉ chờ có thế, Hứa liền đâm Pháo quyết trận cuối cùng. Giờ thì tình hình đảo ngược. Hồng trước nắm được thế tiên, phát động chiến tranh, liên hồi tấn công kỳ cùng không dứt.

Hứa chống trả ác liệt, biết chuyện chẳng xong mới phải qua sông phản kích. Bây giờ nắm được thời cơ, Hứa dốc toàn quân ngày đêm tấn công không nghỉ. Sau khi chiếu Tướng đảo được vị xe, Tướng Hồng đã ở trên cao, nguy biến là nhìn thấy rõ. Hứa liền quay xe một bước tới thành.

Đến cuối cùng “Tà tà bóng đổ đằng Tây”. Giờ khắp nơi chỉ còn là cát buồn và gió lạnh. Hứa thấy Hồng không còn bụng dạ, trong lúc túng thế mới phải chém Pháo ngang quân có ý đánh tàn nhưng Hứa vốn đã biết trước đó khác nào tự sát. Hứa lùi xe làm căn sau lại tiến xe đổi mất chiến quân quan trọng của Hồng.

Hồng ăn lại 1 quân nhưng xe mất vị đẹp, tướng ở trên cao, Pháo trong miệng hổ. Hứa bình xe lâm trận chiếu tướng đoạt lấy thành cao. Giờ chỉ còn việc ngự giá thân chinh đoạt quân hơn thế là sẽ ung dung mà thủ thắng. Hồng sau cuộc giao phong ác liệt, xơ xác quân lương, giờ chỉ còn lại 1 xe, ngơ ngác nhìn về trận địa. Não lòng chẳng cất lên lời , cuối cùng vì an nguy trăm họ đành phải xuống ngựa cuốn cờ, gói ấn xin thua.

Cạm bẫy song pháo quá hà

Mỗi loại khai cuộc đều có cạm bẫy riêng của nó bởi vậy bạn nên biết để có thể tìm cách khắc chế và đôi công lại. Với song pháo quá hà thường nhận ra khi đối thủ đi nước cờ thứ 4 hoặc 5, bởi vậy bạn có thể đoán trước được cạm bẫy và tránh.

Dưới đây là video chi tiết về những cạm bẫy trong thế cờ này mời các bạn tham khảo:

Cách phá trận song pháo quá hà

Phá trận song pháo quá hàng tương đối phức tạp vì vậy khó có thể trình bày bằng chữ được. Trong mỗi tình huống, cách thức xử lý phụ thuộc vòa bản lĩnh và kinh nghiệm của mỗi người chơi mà có cách ứng phó khác nhau.

Dưới đây là video hướng dẫn cách phá giải thế trận này một cách tối ưu nhất.

Những trận song pháo quá hà mãn nhãn

Sưu tầm một số trận đấu đỉnh cao, đẹp mắt của các cao thủ cờ tướng hàng đầu thế giới.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ