Tuyệt chiêu khai cuộc cờ tướng “nghịch pháo”


Nghịch pháo hay còn gọi là Liệt Pháo, đây là một trong những thế cờ khai cuộc với pháo tương đối phổ biến. Trước đây ,đa phần bên hậu khó có khả năng thủ thắng khi mà bên tiên nghiên cứu kĩ càng luôn đoạt được thế chủ động. Chính vì thế các danh thủ, các bậc kỳ vương, các viện nghiên cứu cờ tướng chuyên nghiệp luôn tìm tòi đưa ra những biến mới có tính chiến đấu cao, có khả năng tạo ra đột biến để có thể cân bằng, thậm chí phản tiên.

Xin được giới thiệu tới các bạn loại hình khai cuộc “Nghịch pháo hiện đại thực chiến ” dựa trên sự tổng hợp các cách khai cuộc cờ tướng của mình. Tài liệu có giá trị tham khảo, những người yêu cờ tham khảo nếu có chỗ nào chưa đúng hoặc chưa đủ mong các bạn cho ý kiến để mình bổ xung đầy đủ hơn.

Cách khai cuộc nghịch pháo

Đặc thù của nghịch Pháo là mỗi bên sẽ dồn quân về một cánh, thế nên sức công phá rất mãnh liệt. Nếu bạn chưa nắm rõ các biến thể nước đi phức tạp thì hạn chế sử dụng cách này nếu đối thủ của bạn là người chơi khá.

Thế trận nghịch pháo tương đối khác so với thuận pháo bởi bên hậu rơi vào thế bị động nhiều hơn và thường thua thiệt. Trong thực chiến hiện đại khá ít người đi hậu sử dụng cách này để chống lại với pháo đầu khai cuộc.

>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết khai cuộc thuận pháo để có phương án tác chiến đúng đắn nhất.

Thế trận nghịch Pháo hầu như ít được các cao thủ sử dụng trong các giải đấu vì Người đi sau đi nghịch Pháo thì nó mới gọi là nghịch Pháo và đi sau luôn chịu một sự thiệt thòi lớn do nếu tiên thủ biết đi cờ sẽ liên tục chiếm tiên, là liên tục chiếm ưu thế, và cuối cùng là kiểm soát hoàn toàn trận đấu; bên Hậu thủ khó kiểm soát trận đấu. Mà mọi người biết là các cao thủ thì họ đi cờ rất chuẩn, nên nếu đi Hậu mà sử dụng nghịch Pháo sẽ die rất rất rất là nhanh.

Chính vì tính khốc liệt của Nghịch Pháo nên đối diện với 1 người chơi cờ (không tốt) thì người “biết chơi” sẽ sử dụng nghịch Pháo thể xử tiên thủ thiệt đẹp. Ngoài ra, do tính chiến thuật nên đôi khi bên Hậu sẽ không đi ngay nước Pháo vào trung lộ; mà xét thấy thời cơ đến mới hình thành thế nghịch Pháo (Bán đồ nghịch pháo).

Chú ý: trong cờ tướng hiện đại sẽ còn nhiều bất ngờ và rất là phức tạp bạn cần đề phòng.

Bây giờ bạn có thể theo dõi ví dụ dưới để tham khảo:

Khi mới bắt đầu trận bạn có thể thấy bên đỏ đi pháo 2 bình 5, đen cũng đi pháo 2 bình 5 ở khác cánh để hình thành thế trận nghịch pháo.

Nước cờ 2: Đen đi mã 8 tiến 9 Nhảy Mã biên như thế này gọi là Đại liệt thủ Pháo. Nếu đi Mã 8 tấn 7, thì nó được gọi là Tiểu liệt thủ Pháo.

Nước cờ 3: Đỏ xuất xe vừa nhằm mục đích xuất quân, vừa đuổi pháo của quân đen khi không có quân nào liên kết để giữ.

Nước cờ 6: Đỏ đưa xe tuần hà, vừa nhằm mục đích canh giữ sông vừa có ý định tấn công và chiếm những điểm quan trọng.

Nước cờ 7: Nước đi Xe như thế này là khá phổ biến với những người chơi ở Việt Nam. Lợi thế của nó là có khả năng uy hiếp quân Mã và khóa quân Tượng (để đi Pháo 7 tấn 4)

Tuy nhiên, cờ Tướng hiện đại cho thấy nước đi này chưa hay. Bởi quân Xe này đơn độc và có thể bị vây bắt hoặc bị đuổi về nhà dễ dàng. Nó cũng thực sự giúp bên Đỏ xác định được thế trận phòng ngự vì Đen để lộ ý đồ tấn công quá sớm. Đỏ sẽ có khả năng điều chỉ tương ứng.

Nước cờ 10: Đen đi xe 7 bình 6. Nước cờ này trông thì có vẻ rất dữ dội nhưng thực sự thì không nên. Bởi Mã Đỏ đã qua sông và đang chuẩn bị tấn công. Nước đi đề nghị: Sĩ 6 tấn 5 sẽ hợp lý hơn khá nhiều.

Nước cờ 11: Một nước cờ đáng phải suy nghĩ là đây.

Tiên phải mất 5 nước đi (bao gồm Chốt 9 tấn 1) để đưa con Mã đến vị trí này, và sau đó đổi quân với một con Mã Đen chỉ mới đi có 1 nước. Hậu thủ sẽ giành tiên từ sai lầm này của bên Đỏ.

Vì vậy S6.5 là nước nên đi cho Đỏ: Nghiên cứu gần đây cho thấy đây là nước đi tốt hơn dành cho bên Đỏ.

Nước cờ 13: Nước cờ này trông thì có vẻ rất hay. Tuy nhiên, đây là nước cò khởi đầu cho một loạt những nước đi rất tệ về sau của bên Đỏ và cuối cùng dẫn đến kết quả là Đỏ thua.

Mình nghĩ nếu X8.2 Tg-6, P5-4 Tg-5, P4-7…Tiên thủ vẫn cầm cự tốt. Hậu thủ không dễ chiến thắng.

Từ nước cờ 15 quân đen bắt đầu phản công.

Đến nước cờ 18: Đen chiếm ưu thế quá lớn và sẽ dễ dàng chiến thắng. Đây là một trong những biến thể hiếm hoi cho thấy bên hậu chơi nghịch pháo và dành chiến thắng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 19 bí quyết khai cuộc nghịch pháo với video bên dưới để nắm rõ hơn về cách khai cuộc này:

Cạm bẫy nghịch pháo và cách trả đòn

Trong mỗi thế cờ khai cuộc đều ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy, nếu cờ thủ không tỉnh táo có thể rơi vào bẫy của đối thủ và nhận kết quả thất bại. Thế cờ nghịch pháo cũng vậy, có cả thuận lợi và bất lợi cho mỗi bên, ai tỉnh táo và cân thận hơn sẽ chiếm ưu thế.

Dưới đây là video về cạm bẫy nghịch pháo khá nổi tiếng, bạn chú ý theo dõi nhé!.

Trong video đã hướng dẫn và bình luận khá chi tiết về nước đi, các biến thể và mục đích các nước đi nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất, nếu đoạn nào bạn chưa rõ có thể tua chậm lại và quan sát.

Những ván cờ nghịch pháo hấp dẫn nhất

Khai cuộc là một trong những giai đoạn quan trọng của ván cờ . Khai cuộc tốt sẽ là tạo tiền đề giúp cho việc dễ dàng có được lợi thế khi bước vào giai đoạn trung cuộc sáng tạo ra những nước cờ hay, độc đáo. Một trong những cách khai cuộc hấp dẫn là nghịch pháo, bạn có thể theo dõi diễn biến trận đấu ngay bên dưới.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ