Tuyệt chiêu khai cuộc Tiên Nhân Chỉ Lộ


Trong các thế cờ khai cuộc thì thế khai cuộc tiên nhân chỉ lộ là có sức biến ảo lớn nhất. Vậy thế cờ này đánh ra sao, các cạm bẫy thế tiên nhân chỉ lộ và cách phá giải như thế nào. Chi tiết sẽ trình bày ngay dưới đây.

Tổng quan khai cuộc tiên nhân chỉ lộ

“Tiên nhân chỉ lộ” là gì?

Đây là thế cờ tướng khai cuộc mà nước đi đầu tiên của bên đi tiên là đưa Tốt tại lộ 3 hoặc Tốt tại lộ 7 lên một nước. Trước kia người ta hay gọi thế cờ này là Tiến Binh cục. Thế nhưng, cái tên “Tiên nhân chỉ lộ” từ đâu mà có?

Chuyện kể rằng, người ta vốn thấy bàn cờ với 5 quân Tốt ở trên như một bàn tay với 5 ngón tay. Nay nước đầu tiên đưa một quân Tốt lên cũng như một ngón tay đang chỉ thẳng sang thế trận của đối phương.

Thế cờ ấy mang lại rất nhiều thành công vang dội cho các kỳ thủ nên các danh thủ đã ví nó như là tay của một vị tiên đang chỉ thẳng đến thắng lợi. Và từ đó cái tên “Tiên nhân chỉ lộ” ra đời.

“Tiên nhân chỉ lộ” là một trong những sáng tạo của giai đoạn cờ tướng ở thế kỷ 20. Và đến nay vẫn được nghiên cứu và phát triển thêm, nhằm luôn giữ vững và khẳng định vai trò một thế cờ tướng khai cuộc biến ảo và tinh vi nhất.

Sự biến ảo của thế cờ tướng “Tiên nhân chỉ lộ”

Dễ thấy khi nhìn vào thế cờ này, chúng ta có thể nghĩ rằng đây là một thế cờ khai cuộc quá thụ động, để cho đối thủ bên Hậu chiếm được Tiên, có được quyền chủ động triển khai các thế khai cuộc rất mạnh khác như Pháo đầu, hoặc lên Mã…

Thế nhưng, các danh thủ cờ tướng sau nhiều năm rèn luyện, đúc kết rút ra kinh nghiệm qua hàng ngàn ván đấu, đã đưa ra một nhận xét rằng: Thế cờ này – “Tiên nhân chỉ lộ” là một thế cờ có rất ưu điểm và mặt mạnh tiềm ẩn không ngờ.

Bởi thế trận khai cuộc này đầy biến hóa, tưởng nhu mà lại cương, tưởng cương hóa là nhu, khiến cho đối phương bối rồi khi chống đỡ.

Ví dụ như “Tân Đông Bắc Hổ” Triệu Quốc Vinh một ngôi sao rực sáng trên kỳ đàn Trung Hoa, rất sở trường kiểu nước đi này. Mỗi lần gặp phải các đối thủ kình địch khác, ông thường sử dụng lối đánh này và cũng đã mang về rất nhiều chiến thắng vang dội.

Tuy nhiên, thế cờ tướng khai cuộc này chỉ khuyên dùng cho các danh thủ cờ tướng bởi nếu là người mới chơi, còn chưa vững các thế cờ thì mất đi nước Tiên là một tổn thất rất to lớn khó lòng gượng lại được.

Thực chiến tiên nhân chỉ lộ

Cách đánh “Tiên nhân chỉ lộ”

Thế tiên nhân chỉ là là một trong các thế cờ khai cuộc chuyên chốt khá hay, Tuy nhiên độ biến ảo của thế cờ này khá lớn vì vậy nếu không nắm được những biến đổi của thế cờ này sẽ rất khó có thể vận dụng.


Bước đầu tiên người đi trước sẽ xuất quân chốt trước: Tiến tốt 3 hoặc tốt 7 một nước nhằm thăm dò ý đồ đối phương. Nước này tuy chỉ nhằm mục đích thăm dò nhưng rất quan trọng để mở màn cho một trận đánh gay cấn.

Bước 2 cực kỳ quan trọng, nếu đối phương đánh cẩn thận sẽ vào pháo đầu hoặc lên tượng canh thủ vững trãi tầm trung. Tuy nhiên nếu bên hậu truy pháo vào cản không cho mã 8 xuất mà đánh không pháo đầu. Khi đó cực kỳ nguy hiểm cho bên hậu khi đó chỉ có 4 lựa chọn tối ưu để đi và dễ dàng rơi vào bẫy đã sắp đặt sẵn.

Bên tiên sẽ tiến mã 2 lên nhằm tạo sơ hở để cho bên kia nhìn thấy và xuất xe chuẩn bị truy đuổi, nếu tại đây thì khi đó pháo đỏ bắn lên tốt thì cuộc chơi sẽ chấm dứt sau gần 15 nước tiếp theo.

Để vận dụng được linh hoạt thế cờ này người chơi cần có kinh nghiệm chơi cờ và kỹ năng tương đối mới có thể sử dụng. Đây là thế cờ có sức mạnh tiềm ẩn, nếu đối phương không chú ý sẽ bị rơi vào bẫy. Bởi vì thế trận khai cuộc này đầy biến hóa, tưởng có lợi mà lại không, t khiến cho đối phương bối rồi khi chống đỡ.

Mời bạn xem ván cờ thực chiến:

Cạm bẫy tiên nhân chỉ lộ

Trong thế tiên nhân chỉ lộ với nhiều biến hóa và cạm bẫy, chỉ cần sơ ý là mắc phải. Sau cạm bẫy tiến tốt làm mồi nhử, phía sau còn muôn trùng cạm bẫy rình rập.

Nói chung là tầng tầng lớp lớp cạm bẫy đan xen, kế lại trong kế. Hai bên thực sự trải qua 1 cuộc đấu trí lâu dài và căng thẳng. Nếu ai không nắm rõ biến hóa chắc chắn sẽ là người chịu phần thua thiệt hơn, rất dễ dẫn đến mất thế và thua cờ.

Xem ván cờ tiên nhân chỉ lộ tấn công thần tốc để thấy sự lợi hại của nó:

Cách phá thế tiên nhân chỉ lộ

Để đối phó với thế Tiên Nhân Chỉ Lộ (B7.1 hoặc B3.1) hiện nay có rất nhiều cách đi như, Phi Tượng giữ tầm trung, Khởi Mã giữ chính giữa, Đối Binh cục, Quá Cung Pháo và đánh Pháo đầu.

Mỗi chiến thuật đều có cái hay riêng tuy nhiên theo số liệu thống kê về tỷ suất thắng thua tại nhiều giải đấu cho thấy biến hóa Tốt Để Pháo (hay còn gọi là Liễm Pháo) của bên đi sau thực sự có tính phản kích cao, lực phản kích mạnh phù hợp với cách đánh cờ tướng khai cuộc hiện đại sau này.

Sau khi bên đi sau lựa chọn Tốt Để Pháo (P2-3) sẽ tới lượt bên tiên tấn công. Lúc này có bên tiên có thể nghĩ tới 6 phương án thường sử dụng nhất là: V3.5,V7.5,M2.3,M8.9,P8-5 và P2-5 để tạo lên 6 loại hình chiến thuật có tính chất biến hóa rất khác nhau.Trong đó kéo Pháo đầu cánh phải (P2-5) là sự lựa chọn số 1.

Video hướng dẫn phá trận tiên nhân chỉ lộ

Bây giờ tới lượt phiên bên hậu nghênh tiếp. Lúc này do bên đi trước trực tiếp bình Pháo đầu để truy bắt chốt chuẩn bị tạo thế “Không Đầu Pháo”cựu kỳ nguy hiểm khiến bên hậu chỉ còn có 4 phương án đối phó hữu hiệu nhất là: M8.7,P8-5,V3.5 và V7.5.

Luyện thế tiên nhân chỉ lộ

Một số kỳ thủ đánh thế tiên nhân chỉ lộ hay

“Tân Đông Bắc Hổ” Triệu Quốc Vinh là một ngôi sao rực sáng trên kỳ đàn Trung Hoa, rất sở trường kiểu nước đi này. Mỗi lần gặp phải các đối thủ kình địch khác, ông thường sử dụng cách khai cuộc này và cũng đã mang về rất nhiều chiến thắng vang dội.

Ngoài ra còn Hồ Vinh Hoa – Hứa Ngân Xuyên – Triệu Hâm Hâm là những cái tên đánh cờ tướng cực kỳ hay và độc đáo, nhất là thế cờ này và thế thái cực quyền cực kỳ hấp dẫn.

Tại Việt nam cũng không thể không nhắc đến một số kỳ thủ như: Lại Lý Huynh, Trềnh A Sáng, Nguyễn Hoàng Lâm là những tốp người chơi thế cờ này khá hay và đặc biệt.

Tuy nhiên, thế cờ tướng khai cuộc này rất phức tạp thường các danh thủ cờ tướng hay dùng. Bởi vậy nếu bạn là người mới chơi, còn chưa vững các thế cờ thì mất đi nước Tiên là một tổn thất rất to lớn khó lòng gượng lại được.

Sách thế trận tiên nhân chỉ lộ

Tiên Nhân Chỉ Lộ là tên gọi có tính Tượng hình. Với vị trí cát qụân lúc khởi đầu ván đấu, ta có thể hình dung đến năm quân Chốt như năm ngón của một bàn tay, mà khi ta chơi bước đầu tiên bằng cách tấn Chốt 3 hoặc Chốt 7 thì chẳng khác nào đưa ngón trỏ ra chỉ lối. Người Trung Quốc gọi một cách hoa mỹ là “ Tiên Nhân Chỉ Lộ ” (Thần Tiên Chỉ Lối).

Tiên Nhân Chỉ Lộ thoạt đầu tưởng như bình lặng mà thực ra đó là một nước đi thăm dò, để sau đó phát dộng cuộc tấn công một cách bất ngờ, buộc đối phương không thể chuẩn bị cho mình một thế trận vốn được sử dụng một cách thành thạo, nhuần nhuyễn.

Bản xem trước:


Tải bản đầy đủ về máy: Tại đây

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ