Khai cuộc cờ tướng nâng cao “pháo đầu bách biến”


Pháo cuộc bách biến là tổng hợp nhiều kiểu khai cuộc với pháo đầu, bài viết này dành cho bạn đọc ở trình độ nâng cao. Khi bạn đã nắm vững các vấn đề của khai cuộc căn bản rồi thì nghệ thuật đối cờ trong bài viết này sẽ đưa bạn lên một nấc thang ở một trình độ mới.

Pháo đầu đối bình phong mã

Trong những phần trước mình đã giới thiệu các bạn những thế khai cuộc thông dụng như thuận pháo, nghịch pháo, pháo đầu mã độn, song pháo quá hà. Những thế khai cuộc này rất căn bản và thông dụng vì vậy mình đã viết từng bài chi tiết cụ thể về từng thế cờ, cách đánh, cạm bẫy và cách hóa giải.

Hôm nay mình giới thiệu tới các bạn những thế khai cục ít phổ biến hơn với pháo như: pháo đầu với đơn đề mã, ngũ bát pháo với bình phong mã…. tất cả các khai cuộc này mình sẽ giới thiệu đến các bạn trong bài hôm nay. Cách sử dụng tương đối phức tạp các bạn chú ý quan sát. Có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì, các bạn để lại comment dưới bài viết để mình biết chỉnh sửa và bổ xung.

Ngũ bát pháo đối bình phong mã

Đây là kiểu khai cuộc với nhiều biến khá phức tạp vì vậy để người xem dễ theo dõi mình sẽ vừa phân tích và bình luận trong ván cờ khá hay của Hồ Vinh Hoa các bạn chú ý quan sát.

Trong trận này Hồ cầm đỏ đi trước vào pháo đầu, đối thủ đi sau đối lại bằng bình phong mã.

Nước cờ 5: pháo 8 tiến 4 hình thành thế cờ ngũ bát pháo tiến tốt 3 đối bình phong mã.

Nước cờ 8: Hồ tiến xe quá hà nước cờ chặt chẽ nhằm phong tỏa cánh trái của đen.

Tại đây đen có 2 lựa chọn để đi

Lựa chọn 1 pháo 8 bình 9 nhằm đổi xe, nếu đi nước cờ này hai bên sẽ dẫn tới hòa quân nhưng ưu thế nghiêng về đỏ

Lựa chọn 2: xe 2 tiến 3 đuổi pháo, đi nước này pháo đỏ lộn qua tốt đuổi lại xe như vậy đen sẽ càng thiệt hơn.

Các bạn theo dõi tiếp diễn biến trận đấu.

Nước cờ 26: đen tốt 1 tiến 1, mình nghĩ nước này không cần thiết, đổi lại đen xuất quân mã bên cánh trái của mình ra vẫn còn cơ hội phòng thủ.

Nước cờ 27: xe 2 bình 5 đây lại là một lỗi tương đối lớn của đen thay vào đó đi xe 2 bình 1 tạo thế phòng thủ chắc hoặc sĩ 5 thoái 4 đổi thế phòng thủ sẽ chắc chắn hơn.

Những nước đi còn lại là sự chống đỡ trong mệt mỏi của quân đen khi tướng không còn đường chạy đành “chiều tàn lạnh lùng cởi giáp xin hàng”.

Bạn có thể xem video hướng dẫn trực tiếp bởi cao thủ cờ tướng Trung Quốc Hứa Ngân Xuyên:

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cạm bẫy của thế cờ này:

Ngũ lục pháo đối bình phong mã

Thập niên 80 của thế kỷ trước khai cuộc chiến thuật Ngũ lục pháo phát triển mạnh mẽ. Đến 1992 toàn quốc tượng kỳ cá nhân thi đấu bị bình phong mã “khắc chế” mà từ từ thoái trào. Thế nhưng ít năm gần đây ngũ lục pháo quá hà xa lại tái khởi mạnh mẽ trở thành vũ khí quan trọng chống lại bình phong mã tiến tốt, đặc biệt toàn quốc tượng kỳ quan quân ….Rất được sử dụng.

Mời các bạn theo dõi trận cờ của Hứa Ngân Xuyên vs Triệu Quốc Vinh với bình luận và biến thể chi tiết:

Ngũ lục pháo ngoại xa đối bình phong mã tả thượng, đây là thế cờ được coi là đôi công gay gắt khi một bên tấn công mạnh mẽ, bên còn lại là phòng thủ vững chắc phản công nhanh. Những thế trận này rất mãn nhãn cho người xem.

Nước cờ 7: xe đỏ quá hà cưỡi hà tróc binh là chiến thuật rất phổ biến và thường gặp trong thực chiến hiện đại.

Nước cờ 12: ” Ngoại xa” do Hà Bắc đại sư Thân Bằng lần đầu sử dụng 12/1/2011, hiện tại trở thành lợi khí công kích bình phong mã của toàn quốc tượng kỳ quan quân! Trước đó đều đi Xa tam bình tứ. Bình pháo đoái xa trước mắt là chủ yếu phòng ngự chiến thuật.

Nước 13: Đỏ đi xe 8 bình 4 ” Xa chiếm hữu trợ ” là chiến thuật rất phổ biến

Như hình cờ này Đỏ có hai lưa chọn:

1 -Xa nhị tiến nhất
2 – Xa nhị tiến hai

Thế cờ đưa về có lợi cho bên đỏ.

Bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn cách khai cuộc này:

Ngoài ra cạm bẫy của thế cờ cũng được giới thiệu rất chi tiết tại video dưới, bạn tham khảo nhé!:

Ngũ thất pháo đối bình phong mã

Khai cuộc Ngũ thất Pháo đối Bình phong Mã là một trong những khai cuộc với pháo được bạn chơi cờ yêu thích vì nó mang tính tấn công mạnh mẽ của bên đi tiên, đồng thời cũng cho thấy trình độ phòng thủ và phản công giỏi và đa dạng của bên đi hậu.

Tuy không phải tập sách đồ sộ, nhưng với tập nhỏ này sách sẽ cung cấp cho bạn chơi cờ những kiến thức cơ bản nhất và đầy đủ nhất về loại hình khai cục này, khai thác tất cả các dạng , các biến và các phương án để bạn đọc thoải mái nghiên cứu, học tập. Sau khi đọc kỹ phần lý thuyết đề nghị các bạn chú trọng vào thực đấu để một mặt vừa kiểm nghiệm lý thuyết, mặt khác rút ra được những bài học thực tế cho chính mình.

Thế trận này cũng thường được các cờ thủ trung quốc sử dụng, mời bạn tham khảo trận tiêu biểu cho thế cờ ngay bên dưới:

Bước đầu bên tiên sẽ chơi pháo đầu, để chống lại thế công này bên đen thường đánh bình phong mã, đây là thế thủ được coi là chắc chắn nhất hiện nay để có thể đôi công lại những thế tấn công mạnh như pháo đầu.

Nước cờ 3: tiến chốt 3 này khi xưa rất ít người sử dụng về sau Hồ Vinh Hoa đem nước pháo đầu tiến chốt 3 này vào giải đấu vô địch quốc gia Trung Quốc đạt được nhiều thành tự đáng nhớ. Từ đó chiêu ngũ thất pháo tiến chốt 3 có hiệu quả khá lớn khi đối đầu với bên thủ đánh bình phong mã (thế bình phong mã hay còn gọi là đổ bê tông phòng thủ, cực kỳ khó công).

Cách sử dụng các khai cuộc này bạn có thể tham khảo thêm video phía dưới:

Thế trận nào cũng có cách hóa giải, điều này phụ thuộc nhiều vào trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng chiến đấu. Thế trận ngũ thất pháo tiến chốt 3 cũng có cách phá giải, tuy nhiên nếu đối thủ biến đổi nước đi hoặc thế cờ vẫn rất khó đoán. Vì vậy bạn linh động sử dụng các cách phá giải hợp lý. Dưới đây là video hướng dẫn cách phá giải thế trận này mời các bạn tham khảo:

Pháo đầu phá phi tượng cục

Pháo đầu là kiểu khai cuộc có sức công phá mạnh mẽ nhắm vào thẳng vào tướng, tấn công tốt giữa nhằm kẹt sĩ tượng và dùng mã hoặc xe để kết thúc ván cờ. Đánh phi tượng cục đối đầu với pháo có chút bất lợi khi chủ động đánh thủ để cơ hội tấn công khi phòn thủ chắc.

Ở thế cờ này, trước tiên, bên đỏ sẽ phi Pháo vào, bên đen sẽ phi Mã lên. Kế tiếp quân đỏ sẽ đi Mã lên, quân đen sẽ phi Mã ra biên. Kế tiếp, bên đỏ sẽ đi Xe lên, sau đó bên đen sẽ phi Tượng lên, Xe đỏ sẽ đi ngang qua và Sỹ đen sẽ đi lên. Bên đỏ áp dụng thế Pháo đầu hoành xa , bên đen áp dụng thế phòng thủ, Sỹ Tượng cục có một con Mã hỗ trợ cho Tốt đầu và 1 Mã nằm ở biên.

Bên đỏ sẽ nhanh chóng phá vỡ thế cục này bằng cách đi Xe lên, bên đen Xi xe lên để đổi quân, nhưng bên đỏ ăn Tốt để đè Mã. Sau đó, bên đen sẽ lùi Pháo về đuổi bắt con Xe, bên đỏ liền phi Mã lên, bên đen xuất Pháo lên để đuổi Xe. Quân đỏ lúc này phải tìm cách thí quân và gài thế.

Quân đỏ sẽ dùng Xe thí Xe đỏ, ăn Mã, bên đen bắt buộc lấy Pháo ăn Xe của mình, đây là thế mà quân đỏ đã cài và đồng thời đưa Pháo đen ăn Mã. Sau đó lồng con Xe đuổi con Pháo đen, Pháo đen tham lam nên ăn Mã đỏ, nhưng đầy là cách thí quân của quân đỏ và phản đàn. Quân đỏ dùng Pháo ăn Tốt tạo nên thế Thiên địa Pháo, quân Xe đuổi Pháo đen luôn. Quân đỏ sẽ lấy Xe ăn Xe đen, bên đen sẽ thua ngay.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ