25 sai lầm thường gặp ở người mới chơi cờ tướng


Với bộ môn cờ tướng, đến các cao thủ đôi khi còn mắc lỗi huống chi là người mới chơi. Tuy nhiên những sai lầm do chưa hiểu đúng hoặc chưa thực sự có kiến thức khi sử dụng trò chơi trí tuệ này.

Hãy cùng mình điểm qua 25 sai lầm cơ bản mà hầu hết các bạn mới chơi cờ tướng đều gặp phải và các giải quyết chúng để tiến bộ hơn nhé!

Sai lầm thường gặp

Chưa thực sự nghiêm túc

Đa số người mới tập chơi cờ đều thường không quan tâm mấy đến kết quả của ván đấu. Họ chỉ chơi cho vui mà không có động lực thi đấu để giành phần thắng.

Những người này quên rằng một khi ván đấu đã kết thúc thì không thể nào quay ngược lại để nghiền ngẫm. Với tâm lý chơi cờ như vậy bạn rất khó tiến bộ.

Học chơi cờ tuần tự và nghiêm túc như vậy mới gặp ít sai lầm

Cách khắc phục đơn giản: Cách duy nhất để giỏi một việc gì đó là làm việc đó thật nghiêm túc, quan tâm đến kết quả sau cùng và dành thời gian để luyện tập. Coi nó như một việc quan trọng bạn cần phải hoàn thành như vậy bạn sẽ chơi cẩn thận hơn.

Bỏ cuộc khi mới bị bắt vài quân cờ

Nhiều người chỉ thử chơi cờ một hay hai ván đã bỏ. Quyết định này được đưa ra chỉ dựa trên kết quả của hai ván đấu này (dù họ có hài lòng về nó hay không). Nếu họ thắng thì sẽ chơi tiếp thêm vài ván nữa. Nếu thua thì họ sẽ dễ dàng từ bỏ.

Cách khắc phục nhanh: Đừng từ bỏ cuộc chỉ vì một kết quả không như ý. Hãy chơi nhiều ván hơn với những đối thủ ở các trình độ khác nhau, theo dõi các giải cờ tướng chuyên nghiệp, đọc thêm sách báo viết về cờ tướng, sau đó xem lại số trận mà mình có thể thắng được.

Không cải thiện kĩ năng

Nhiều người chơi cờ cho vui nên không luyện tập, quan sát và đọc hiểu để nâng cao kĩ năng chơi cờ của mình. Họ chơi vô số ván cờ nhưng đều sử dụng cùng cách khai cuộc, cùng cách chiếu bí đối thủ của mình.

Nếu họ chỉ suy nghĩ theo một hướng cố định cho ván cờ của mình (và ở mức độ bắt đầu thì 100% là điều này đúng) thì họ sẽ thua một số lượng ván đấu nhất định theo cùng một kiểu. Kết quả sau cùng là họ chán nản và dần từ bỏ.

Bạn cần thực sự cải thiện cách chơi để vươn tới đẳng cấp mới

Cách khắc phục nhanh: Phân tích các ván đấu của bạn. Thử dựng lại ván cờ mình đã chơi để xem xét lại những sai sót. Từ đó thử sửa sai, bạn sẽ thích chơi cờ hơn khi bạn chơi giỏi hơn đấy!.

Không tính toán các biến thể của nước cờ

Đây là sai lầm gặp nhiều nhất ở hầu hết các kỳ thủ mới chơi tại Việt Nam. Nước bước di chuyển quân không tính toán và đi theo cảm tính khá nhiều. Điều này khiến bạn thua và nản chí trong việc học và chơi cờ của mình

Có rất nhiều người chơi cờ nghiệp dư không tính toán nhiều hơn bước cờ trước mắt, và những biến thể sau nước đi. Họ thường dùng cảm tính để xem liệu bước đi đó hay hoặc dở. Mặc dù đối với nhiều kỳ thủ thì cảm tính cũng khá hữu dụng, nhưng tính toán các biến đi sẽ giúp bạn thắng nhiều ván hơn là dựa vào cảm tính và may mắn.

Cách khắc phục nhanh: Đừng đi những nước cờ mà mình không tính được những diễn biến kéo theo. Mới đầu bạn sẽ chỉ nhìn thấy được trước 1 hay 2 nước đi, dần dần sau khi luyện tập bạn sẽ tính toán được 3, 4 bước trở lên.

Những đại kiện tướng có thể tính trước đến 20 – 30 nước cờ tiếp theo ở mỗi biến thể nước đi.

Ngại “hi sinh” quân Tốt, Sĩ hoặc Tượng

Quy luật đơn giản nhất của cờ tướng chính là nếu bạn không muốn thua cuộc quá sớm thì đừng “hi sinh” các quân cờ vô ích. Những người mới tập chơi cờ thường mắc lỗi này nhiều nhất. Có khi họ quá chú tâm vào những thứ nhỏ nhặt như ăn quân, bắt quân rồi rơi vào bẫy lúc nào cũng không biết.

Đôi khi chỉ vì cố giữa một quân Tốt mà vỡ hết cả thế trận, thừa cơ đối thủ đưa xe qua lùa chạy như chong chóng.

Tham khảo ván cờ thí quân tranh tiên tại:

Cách khắc phục nhanh: Trước khi ra một nước cờ phải xem liệu có quân cờ nào đang bị đe dọa không. Bạn sẽ được gì và mất gì sau nước đi đó? Bố cục trận đấu sẽ đi về đâu?

Nghĩ rằng cải thiện khả năng chơi cờ là không thể

Nhiều người chơi cờ cứ nghĩ rằng họ không thể nào chơi tốt hơn được nữa. Họ cho rằng trình độ chơi cờ bị giới hạn bởi các yếu tố cố hữu như chỉ số IQ và không thể nào được cải thiện.

Bạn có nghĩ rằng mình là người Việt Nam tiếp theo sang ôm cúp của Trung Quốc về không?

Không bàn về việc IQ có thể được cải thiện hay không nhưng chắc chắn kĩ năng chơi cờ có thể được cải thiện. Dù một người chơi cờ tốt hay dở đến mức nào đi nữa họ vẫn có thể cải thiện kĩ năng của mình nếu có một kế hoạch luyện tập đúng cách.

Cách khắc phục nhanh: Tuân theo một chương trình luyện tập bài bản kết hợp: khai cuộc, chiến lược, kĩ thuật tấn công và tàn cuộc.

Sáng tạo thêm các nước đi mới

Mặc dù bạn có thể gây sốc cho đối thủ nhưng sáng tạo lại một màn khai cuộc không phải là ý hay để làm điều này. Chế biến lại các nước đi là điều nên tránh khi chơi cờ. Tự các phương phát chơi cờ tiêu chuẩn đã được sáng tạo để mang đến cho bạn những đường đi nước bước rất hay rồi.

Ngoài ra bạn có thể thấy Hồ Vinh Hoa với những nước di táo bạo từ năm 15 tuổi ông mới có thể giật chức vô địch. Bởi vậy trước khi tạo nước đi mới, bạn cần có 1 trình nghệ cờ nhất định và có tính toán cẩn thận nhé!

Cách khắc phục nhanh: Học một phương pháp khai cuộc cho quân trắng, một cho quân đen trước rồi bắt đầu phát triển các nước đi dựa trên những lý thuyết khai cuộc cơ bản.

Không có chiến thuật cụ thể

Có chiến thuật chơi cờ là điều cực kỳ quan trọng. Một người chơi cờ với một kế hoạch chưa tốt cũng hơn một người chơi cờ không có kế hoạch nào cả.

Cách khắc phục nhanh: Khi đánh cờ phải luôn vạch kế hoạch. Không cần kế hoạch đó phải tỉ mỉ chính xác nhưng ít ra bạn phải biết mình nên làm gì tiếp theo. Lên kế hoạch cho những tiểu tiết như nhập thành, phát triển xe cột mở a và b là thiết yếu nếu bạn muốn chơi cờ giỏi.

Không nhìn bao quát toàn bộ bàn cờ

Nhiều người mới chơi cờ thường không nhìn được toàn bàn cờ (theo nghĩa bóng). Dù họ nhìn thấy bàn cờ trước mặt nhưng không nhìn được những mối đe dọa từ các quân cờ ở xa của đối thủ.

Chính việc này dễ khiến họ mất xe hoặc bị chiếu bí dễ dàng. Kể cả các đại kiện tướng thỉnh thoảng cũng mắc phải các lỗi này.

Nhìn vào thế cờ này bạn biết sau bao nhiêu nước bên đỏ thắng không?

Cách khắc phục nhanh: Quan sát tất cả các quân cờ trên bàn một cách đồng đều. Các quân cờ ở xa tướng của bạn không có nghĩa là chúng ít đe dọa hơn đâu.

Chiếu tướng không tạo lợi thế, tự tạo sơ hở

Tiếp theo phần trên, nhiều người mới tập chơi cờ thường bảo vệ xe quá kĩ, hơn cả tướng nên dễ dẫn tới bỏ lỡ các thế chiếu bí. Ngoài ra khi thấy nước chiếu là cứ cắm đầu cắm cổ vào chiếu mà không suy nghĩ sẽ có lợi gì?

Cách khắc phục: Bạn phải tạo được một mối đe dọa để bảo vệ tướng. Khi đã làm được việc đó, phải luôn chú ý đến các nguy cơ tướng bị tấn công. Bạn sẽ cứu được nhiều bàn thua trông thấy nếu tránh khỏi bị chiếu bí chỉ trong một nước.

Chưa nắm bắt được nguyên tắc cơ bản trong đi quân

Để tham gia trong một ván đấu cờ Tướng nào, người chơi cũng nên hiểu biết đầy đủ đường đi nước bước của từng quân cờ, biết được những thế đánh, thế chiếu của cờ Tướng để có thể dễ dàng xoay sở trước những tình huống chiếu bí của đối phương. Nếu người chơi không biết hoặc không nắm vững đầy đủ chắc chắn sẽ nhanh chóng bị rời bàn chơi.

Bạn có thể tham khảo thêm: Nguyên tắc chơi cờ tướng

Sai lầm trong tính toán các nước cờ khi đánh

Với cờ Tướng, người chơi không chỉ đi những bước suông mà còn phải biết cách sáng tạo ra những thế cờ mới và biết cách ứng phó với các thế cờ của mình. Nếu cứ áp dụng thủ thuật đáng suông, người chơi sẽ nhanh chóng thua cuộc. Hoặc, người chơi có dùng các chiêu nhưng trong quá trình tính toán và cân nhắc có xảy ra sai lầm.

Đôi khi bạn nghĩ sau khi đi 1 nước thế cờ sẽ tiến triển như vậy. Tuy nhiên đối thủ đi ngoài nước dự tính của bạn khiến bạn tính toán sai. Điều này là khó tránh khỏi khi bạn không thể bao quát hết thế trận của bàn cờ.

Sai lầm về cảm nhận thế trận khi chơi

Thế trận cờ Tướng được diễn biến qua một quá trình nhất định với các giai đoạn như: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Tuy nhiên, do chủ quan hay sai sót, người chơi có những cảm nhận sai lầm về các thế trận hoặc tính toán không kỹ lưỡng. Chính sai lầm trong cách cảm nhận này đã tạo cơ hội cho đối thủ vươn lên.

Sai lầm do thiếu sáng tạo trong bàn cờ

Sáng tạo là một trong những điều cần thiết mà người chơi nên có để nhanh chóng chiến thắng và chứng tỏ được tài năng và sức sáng tạo của mình. Nếu người chơi do quá rập khuân, máy móc nên sẽ dễ dàng chịu thua. Thêm vào đó, sự sáng tạo không có khả năng áp dụng.

Bất cứ trò chơi nào cũng có những logic nhất định để liên kết được các thế trận lại với nhau. Song nếu người chơi không biết tư duy logic thì sẽ nhanh chóng thua cuộc.

Việc ăn quân cờ của đối phương có thực sự cần thiết?

Trước khi quyết định ăn quân cờ nào đó của đối phương bạn cần phân tích và xem xét thật kỹ. Việc ăn quân của đối phương sẽ mang lại cả tốt và xấu.

Ăn quân xong có thể sẽ tạo thế thuận lợi cho ta nhưng cũng không tránh khỏi ta mắc bẫy của đối phương. Ăn quân không phải là mục đích của chơi cờ tướng mà mục đích là hạ gục Tướng của đối thủ. Vì vậy, tránh tham ăn nhanh và nhiều mà đẩy mình vào thế bất lợi.

Không quan sát ý định của đối phương

Ở giai đoạn trung cuộc, ván cờ đầy rẫy những ý đồ và chiến thuật sâu xa của đối phương. Đi cờ theo cảm tính ở giai đoạn này như một con dao 2 lưỡi, có thể hạ gục bạn bất cứ lúc nào.

Vì vậy, lời khuyên đưa ra là, sau khi đối phương đi cờ, cần phân tích kỹ lưỡng ý đồ của đối phương để đưa ra sách lược tuyên chiến hoặc phòng ngừa hiệu quả, tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Bạn có thể rơi vào bẫy bị nhốt xe mà không biết như video phía dưới qua bình cờ Vịt Ú:

Không yêu cầu hiệu quả

Sai lầm lớn nhất của một tay chơi cờ đó là chỉ chăm chăm để ý sơ hở của đối thủ mà ăn không thương tiếc. Các bạn nên nhớ, trong một trò chơi trí tuệ như cờ tướng, việc cài bẫy xảy ra bất cứ lúc nào nên đừng vội thấy đối phương thả lỏng mà ăn lấy ăn để rồi chuốc lấy tai họa.

Tấn công nhưng quên phòng thủ

Nhiều người vì quá nóng vội, chỉ chăm chăm hạ Tướng của đối phương mà quên mất phòng thủ. Lúc đó, đối phương mới lợi dụng sơ hở mà tấn công tới tấp, dẫn đến thất bại.

Bỏ qua thời cơ

Trong một trận đấu thực sự việc di chuyển quân cờ bị sai là chuyện hay thấy, trong khi chơi chỉ cần chú ý quan sát, nắm bắt và hiểu được tình thế thì mới có thể giành được vị trí thắng cuộc.

Mong muốn giành chiến thắng. Sau khi tình hình đã ổn định , không được nôn nóng , để giảm cơ hội chiến cho đối thủ, để đảm bảo thắng lợi của mình khi tình hình không thay đổi.

Tình cờ bỏ rơi các quân nhỏ: quân lớn là lực lượng chiến đấu chính. Cần phải từ bỏ một con tốt trong cuộc chiến khi chúng ta phải cân nhắc nắm bắt để có thể giành phần thắng.

Tóm lại trong 1 trận đấu cờ tướng thì người chơi phải luôn luôn giữ bình tĩnh và không được vội vàng mà làm mất những cơ hội tốt có khả năng giành chiến thắng của mình. Nhiều khi cũng cần phải biết hy sinh 1 quân cờ nhỏ của mình để làm những chuyện lớn hơn như có thể tấn công trực diện vào quân Tướng của đối phương.

Đây là những kinh nghiệm quý báu mỗi người chơi nên tự rút ra cho bản thân để có những ván cờ tướng thành công.

Cách luyện tập tránh mắc lỗi

Bắt đầu với “KHAI CUỘC”:

Cần đi từ cái cơ bản đến nâng cao. Nghĩa là, chúng ta cần lựa chọn những cuộc đi tiên và đi hậu chúng ta thích rồi chúng ta tìm các tài liệu nghiên cứu trận đó.

Ví dụ: Đi tiên chọn Pháo đầu (trung pháo) thì chúng ta cần nghiên cứu những thế trận cơ bản về Pháo đầu đối Bình phong mã, Pháo đầu đối Phản cung mã. Pháo đầu đối Đơn đề Mã, Pháo đầu đối Thuận pháo v. v. . .

Chúng ta cũng cần nắm vững một nguyên tắc cốt lõi trong khai cuộc là XUẤT ĐỘNG NHANH CÁC QUÂN CHỦ LỰC VÀ CỐ GẮNG TẠO RA MỘT TRẬN HÌNH THÔNG THOÁNG, khi gặp một cuộc nào chúng ta chưa nghiên cứu thì chúng ta phải nhớ đến nguyên tắc trên.

Không dùng một quân đi nhiều nước mà quên xuất động các quân chủ lực. Không để cho các quân co cụm lại với nhau. Cố gắng dàn trải quân đều ở 2 cánh.

Dần dần, khi chúng ta đã quen với nhiều hình thế khai cuộc thì chúng bắt đầu chuyển sang giai đoạn nâng cao. Nghĩa là. chúng ta đi sâu vào những biến mà chúng ta thích. Dùng các công cụ bổ trợ như tài liệu, soft, các ván đấu của các cao thủ . . . nhằm mục đích nắm vững một vài phương án trong khai cuộc.

Khái niệm bố cục phi đao xuất hiện khi chúng ta đã chắc chắn nắm được một phương án nào đó và chúng đi một nước cờ khác thường lệ (gọi là đòn phi đao) và với nước cờ này, chúng ta chắc chắn rằng đối thủ sẽ bị bất ngờ và để có được đòn phi đao đòi hỏi chúng ta đầu tư sâu nhằm tìm ra những cái mới.

Luyện chiến thuật TRUNG CUỘC:

Tôi đưa trung cuộc thành phần cuối trong rèn luyện 3 giai đoạn là có chủ đích của tôi. Sau khi luyện đạt đến mức cơ bản thì chúng ta luyện trung cuộc.

Có những nguyên tắc rèn luyện trung cuộc như không vội vàng đánh nhanh thắng nhanh, không tham ăn quân khi bị thất thế, không phế quân khi chưa đoạt thế, đánh người phải nhìn lại mình, đánh trước phải ngó sau . . . là những nguyên tắc mang tính chất nền tảng trong trung cuộc.

Thông qua phân tích chúng ta mới rút ra được kinh nghiệm và hạn chế sai lầm trong những lần sau. Chúng ta cần học hỏi những đòn chiến thuật trung cuộc thông qua những ván đấu của những kỳ thủ có trình độ cao hơn chúng ta.

Cần tránh thái độ chểnh mảng, lười biếng suy nghĩ khi gặp những hình cờ khó đòi hỏi những nước đi chính xác.

Từ bỏ thói quen khi đối phương đi cờ thì mình bốc cờ lên đi liền. Cần cố gắng đoán ý đồ của đối phương. Cố gắng lập ra một kế hoạch cụ thể trong giai đoạn trung cuộc. Cần đánh giá tình thế và có những sách lược phù hợp với tình hình.

Luyện cờ TÀN CUỘC:

Bất kỳ cái gì cũng tuân theo quy tắc từ cơ bản đến nâng cao, từ thấp đến cao và từ bài bản đến sáng tạo. Chúng ta cần luyện tàn cuộc song song với khai cuộc.

– Giải thế cờ tàn cuộc: điều này cần ở các bạn một sự kiên nhẫn. Khi cảm thấy yếu loại hình tàn cuộc nào đó, các bạn cứ đưa soft xử lý vì nguyên tắc tính điểm của soft là dựa vào giá trị của quân (thế và lực của quân).

Ví dụ, các bạn đưa hình cờ Pháo Mã Chốt vs Pháo Mã Chốt bất kỳ vào soft và xem cách đánh giá của phần mềm chơi cờ, các bạn có thể đánh với người chơi nhằm nâng cao công lực. Cố gắng luyện cờ tàn với thế cờ đã có một khoảng thời gian sau công lực tàn cuộc của bạn sẽ tăng lên.

Tìm hiểu thêm TÀI LIỆU về cờ tướng:

Khi mới tập chơi hay trình độ cờ còn yếu thì chúng ta kiếm những tài liệu như: Mai Hoa Phổ, Quất Trung Bí, Phản Mai Hoa . . . để xem nhằm học được những đòn chiến thuật và chúng ta có thể áp dụng được những đòn chiến thuật đó trong thực chiến.

Khi trình độ đã đạt ngưỡng trung bình, chúng ta cần tìm kiến những tài liệu chuyên sâu như khai cuộc chuyên sâu (viết về một loại hình khai cuộc nào đó), kỹ thuật trong trung cuộc, các loại sách về tàn cuộc.

Đa phần tôi thấy các bạn thường luyện cờ trên máy thì chúng ta cần luyện cờ trên CCBridge, trong đó có những tài liệu về khai cuộc, trung cuộc, tàn cuộc rất hay (nếu anh em nào cần thì tôi sẽ gửi những tài liệu qua pm).

Nguồn tài liệu trên mạng cực kỳ phong phú và có rất nhiều dạng nhưng phổ biến nhất là các định dạng của TQ (do TQ biên soạn tài liệu mà ) đọc bằng CCBridge hay một vài chương trính khác (như dạng CHM, UVI. . . ) hay những chương trình dạng PDF cũng phổ biến.

Bạn có thể tham khảo chuyên mục: Sách cờ tướng để có thêm tài liệu học chơi cờ nhé!

Ngoài ra còn các phần mềm cờ tướng dùng cho các bạn luyện cờ và xem tính toán nước chuẩn cũng rất hiệu quả

Luyện tập với người chơi cờ tướng online

Có nhiều người luyện cờ quá phụ thuộc vào sách mà họ không biết luyện cái gì, hay luyện như thế nào. Dẫn đến những bạn có sách nhưng trình độ không cải thiện được nhiều do thiếu đi định hướng, kế hoạch. Mình xin nói ra một vài phương pháp sử dụng soft trong luyện tập cờ như sau

Đánh trên các trang cờ: mục tiêu là học hỏi những kỹ thuật xử lý của người chơi khác dần dần hấp thụ và nâng cao công lực.

Đăng ký ngay tài khoản kỳ thủ tại cổng cờ tướng Ziga – để giao lưu với người yêu cờ trên mọi miền tổ quốc

Luyện tập giải thế cờ

Thế cờ cổ chưa tìm được cao nhân, hãy giải thế cờ này với quân đỏ đi trước:

Bạn có thể luyện tập thêm các thế cờ khác và cách giải tại: Cờ thế giang hồ và cách giải

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ