Khai cuộc cờ tướng “uyên ương pháo”


Uyên Ương Pháo hay còn gọi là Tây Tạng Quyền đây là thế cờ khai cuộc với pháo do kỳ thủ Thượng Hải là Chu Ủy Nguyên sử dụng vào những năm 50 của thế kỷ trước. Sau đó danh thủ Từ Thiên Lợi cải tiến và dùng nhiều trong các giải đấu. Vào những năm 60, danh thủ Hồ Vinh Hoa tham gia cải tiến, vận dụng trong giải.

Chính Hồ Vinh Hoa đã cải tiến từ nước tiến tốt 7 qua tiến tốt 3. Tại các giải toàn quốc mấy năm gần đây các kỳ thủ cũng có sử dụng Uyên Ương Pháo và thường tiến tốt 7. Cờ tướng “giang hồ” có rất nhiều kỳ thủ dùng Uyên Ương Pháo đến mức xuất thần nhập hóa.

Trước hết vì nó có nhiều “cạm bẫy”, các kỳ thủ trẻ ít kinh nghiệm, trình độ còn hạn chế rất hay bị mắc phải.

Cách khai cuộc uyên ương pháo

Uyên Ương Pháo có rất nhiều biến hoá nhưng đa phần đều dựa trên 2 hình đồ chính của bên đi hậu là Uyên Ương Pháo tiến Tốt 3 và Uyên Ương Pháo tiến Tốt 7.

Việc sử dụng chúng cũng rất đa dạng, linh hoạt, không cứ phải theo một khuôn mẫu nhất định.

 

Để cho mọi người dễ hình dung, mình lấy ván cờ Hồ Vinh Hoa dùng uyên ương pháo đánh với Lý Quảng Lưu trong giải vô địch cờ tướng Trung quốc. Mời các bạn tham khảo!.

Một kỳ thủ giỏi là 1 kỳ thủ không mang định kiến máy móc, khiên cưỡng mà biết ứng biến nhanh nhẹn trước mọi tình huống phức tạp.

Trong phần này mình chủ yếu đề cập đến uyên ương pháo tiến tốt 3 bởi thế cờ này phù hợp với lối chơi của cờ tướng hiện đại hơn. Tương đối đơn giản dễ vận dụng mà hiệu quả tốt.

Loại hình bố cục này, yếu quyết của bên đen là tập kết 2 Pháo về cùng một cánh, dùng Xe mạnh và khoái Mã hỗ trợ để cặp pháo liên kết nhau trong thế pháo trùng, vừa uyển chuyển, vừa hóc hiểm. Vì lẽ đó, người ta coi 2 Pháo như cặp Uyên Ương (một loài chim đẹp sống dưới nước như vịt luôn sống có đôi) nên gọi bố cục này là Uyên Ương Pháo”.

Ván cờ diễn ra vào ngày 22/03/1975 tại cuộc giao lưu cờ tướng giữa 2 khu vực có nhiều cao thủ cờ tướng Trung Quốc nhất bấy giờ là Quảng Đông và Thượng Hải vào năm 1975.

Tiểu tướng họ Lý gặp phải trận Uyên Ương Pháo biến Tốt 3 này của Hồ Vinh Hoa có vẻ đã bị bất ngờ nhiều,đi cờ có phần khiên cưỡng, biểu hiện công lực còn non yếu, liên tiếp bị Hồ điều Pháo cướp tiên.

Nước cờ 3 đen đi xe 9 tiến 2: Đến đây đỏ có 4 cách chơi tiếp
(1) M8.9 — Đôi công
(2) M8.7 — Đỏ tiên
(3) P8.2 — Đỏ ưu
(4) P8-6 —

Việc tiến Xe tuần hà (nước thứ 5) của Lý bị coi là nước yếu,rất dễ bị đối phương khai thác. Trong ván này , Hồ Vinh Hoa chỉ tận dụng mỗi điểm yếu chết người là Tượng lộ 3 của đối phương không có quân bảo vệ trong khi bên đỏ quá ham tấn công.

Xe Pháo tuy hùng hổ nhưng thực chất khó tạo ra uy hiếp lớn liền vận quân xuất kích đánh gọn. Xe Pháo Tốt nhập thành chỉ chưa đầy 30 nước là đủ sát trong khi con Xe cánh phải của Hồ vẫn chưa hề xuất động. Thủ pháp nhập cuộc này cũng rất hay bắt gặp trên thực tế.

Thế cờ uyên ương pháo có một điểm yếu chết người đó là xuất quân tương đối chậm, xe thường bị kẹt ở trong góc do vậy nếu không phải là người tinh thông về cờ tướng hạn chế sử dụng phương pháp này.

Cạm bẫy uyên ương pháo

Như mình đã nói phía trên, thế trận uyên ương pháo có rất nhiều sơ hở, do vậy cũng rất nhiều cạm bẫy giăng ra đợi đối phương lao vào. Bởi vậy những kỳ thủ còn gọi đây là “Cờ tướng giang hồ“.

Các bạn theo dõi video bên dưới, phân tích khá kỹ về bố cục trận đấu, diễn biến trận, các biến thể nước đi của từng trường hợp cụ thể:

Chỉ trong vẻn vẹn chưa đầy 5 nước đi, sơ hở và cạm bẫy đặt ra đã là 4 biến thể với các bố cục và hình cờ khác biệt. Chỉ cầm phạm sai lầm thì thế trận ván cờ sẽ được quyết định ngay tức khắc.

Cách phá trận uyên ương pháo

Thế trận uyên ương pháo xuất quân tương đối chậm, xe dễ bị kẹt ở góc không xuất ra được. Đồng thời thế trận này tương đối nhiều sơ hở và sát cuộc rất mạnh. Bởi vậy nếu bạn là một cao thủ chơi cờ sẽ biết cách khắc chế và hóa giải thế trận này qua video phía dưới.

Đây là các phá thế uyên ương pháo đơn giản và dễ hiểu nhất do 7 đại cao thủ cờ tướng Trung Quốc biên soạn. Mời các bạn tham khảo:

Những trận uyên ương pháo hay

Trận Vương Gia Lương vs Hồ Vinh Hoa (Hồ đánh uyên ương pháo)

Ván cờ này là Uyên Ương Pháo tiến Tốt 3 tuyệt hay mà Hồ Vinh Hoa đã từng sử dụng trong thực chiến để tiếp đón 1 đối thủ siêu cường khác đến từ vùng Đông Bắc, đó chính là vị Đại kiện tướng của tỉnh Hắc Long Giang, “Đông Bắc Hổ” Vương Gia Lương, sư phụ của Triệu Quốc Vinh bây giờ.

Vương Gia Lương sở trường công sát, là thái sơn bắc đầu của cờ tướng quan ngoại khi đó, công lực rõ ràng rất đáng sợ. Tuy nhiên Hồ Vinh Hoa với bản tính quật cường luôn thích vượt qua nhiều thử thách lớn đã thêm một lần nữa đem Uyên Ương Pháo tiến Tốt 3, trận thức trong giao chiến đỉnh cao tuyệt nhiên hiếm thấy ra đấu với Vương Gia Lương.

 

Kết quả 2 siêu cao thủ đã chơi 1 ván cờ rất phức tạp, Vương Gia Lương trong giai đoạn trung cuộc hình thế đang giằng co. Bất ngờ bỏ Xa đoạt Mã dũng cảm phi thường ai ngờ đến lượt Hồ Vinh Hoa.

Ông tuyển chọn biến hoá mất quân được thế còn hơn à yếu bóng vía co đầu rụt cổ để người khác đè nén sau cùng đã có 1 màn biểu diễn màn tranh chiến kém quân cực hay.

Cuối cùng bằng thủ đoạn Xe Mã bức sát đã đoạt lại quân phản thế nhưng Vương Gia Lương năng lực ứng biến cờ tàn vốn rất cao thâm rốt cuộc đã nhanh chân chủ hoà khép lại 1 ván cờ hay tại giải.

Các ván cờ tiếp theo mình sẽ cập nhật liên tục, rất mong các bạn góp ý ván cờ và ủng hộ bằng cách like, share nếu thấy hay

Có thể bạn cũng thích

Bình luận của bạn

avatar
1000

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ