Học cờ tướng khai cuộc “Phi tượng cục”


Phi tượng cục là thế cờ khai cuộc với tượng, cách vận dụng thiên về phòng thủ chắc chắn, vững vàng. Rất phù hợp với người có lối đánh thủ chắc phản công nhanh. Tuy nhiên đây là thế cờ tương đối phức tạp sử dụng chiến thuật “lấy nhu khắc cương” yêu cầu trình độ người chơi có hiểu biết tương đối về cờ tướng.

Các đánh phi tượng cục

Phi Tượng Cục là cách ra quân mà ngay nước đầu tiên bên đi tiên đã lên Tượng. Ngày xưa khi chơi cờ tướng, người ta cho việc bay tượng ngay nước đầu tiên lên trung lộ là hết sức vô lý, bởi họ cho rằng, bên đối phương đã công đâu mà ta đã lo đỡ, thành ra như thế là thụ động, là phí nước.
 
Nhằm đáp ứng yêu cầu tìm hiểu về các loại hình khai cuộc trong cờ tướng, biên tập nội dung tổng hợp các bài viết cơ bản và nâng cao về các loại hình khai cuộc trong cờ tướng, qua đó các bạn có thể tìm hiểu các loại thế trận khai cục như: Phản Cung Mã, Bình Phong Mã hiện đại , Sĩ giác Pháo, tiên nhân chỉ lộ, đơn đề Mã…vv. Trong đó có thế trận mà ít người sử dụng, đó là thế trận khai cuộc Phi Tượng Cục.
Khai cuộc phi tượng cục
Khai cuộc phi tượng cục

Để cho các bạn dễ theo dõi mình xin được phân tích ván cờ giữa Hồ Vinh Hoa sử dụng phi tượng cục thắng Dương Quan Lân. Trận này là một ván cờ trong giải thi đấu vô địch cờ tướng Trung Quốc, Hồ đi trước Khai cục bằng Phi Tượng cục kết hợp với Song Pháo Quá Hà, Dương dùng Quá Cung pháo tiếp chiến. Do Dương lão tướng trong khai cục ứng biến không được thỏa đáng, Trung cục lại sơ suất trong phòng thủ, kết quả bất lợi.

Mời các bạn quan sát diễn biến trận đấu:

Cạm bẫy phi tượng cục

Trong khai cuộc ẩn chứa khá nhiều cạm bẫy, đối với phi tượng cục cũng không hẳn là cạm bẫy mà là những nước phản công nhanh nắm thời cơ khiến đối phương không kịp trở tay.

Tham khảo video về phi tượng cục sử dụng cạm bẫy của mình phá pháo đầu hiệu quả thế nào nhé!.

Cách phá trận phi tượng cục

Bất cứ thế cờ nào đều có cách hóa giải riêng của nó, mỗi người chơi kinh nghiệm và trình độ khác nhau sẽ có những cách hóa giải khác nhau. Các hóa giải này mình sẽ đặt vào tình huống cụ thể để rõ phân tích. Do vậy các bạn không nên máy móc sử dụng những nước di chuyển mà kết hợp nhiều bố cục, chiến thuật với nhau để đánh.

Quan trọng nhất khi hóa giải thế cờ là khéo léo vận dụng các mẹo, thủ thuật để hạn chế hoặc ngăn cản đối phương tạo ra thế đẹp.

Ván cờ phi tượng cuộc hay

Đây là một ván phi tượng cuộc của Hồ Vinh Hoa mình trích trong tuyển tập phi tượng bách cục của cờ thủ này. Những ván tiếp theo mình sẽ update liên tục. Bất cứ ý kiến đóng góp nào các bạn để lại comment dưới bài viết, mình sẽ cố gắng cập nhật bổ sung và chỉnh sửa hoàn chỉnh.

Cờ Tướng đỉnh cao hay nhất Hồ Vinh Hoa khai cuộc Phi Tượng Cuộc phá Quá Cung Pháo của Dương Quan Lân. Ván đấu diễn ra vào ngày 27 tháng 02 năm 1982 tại Bắc Kinh.

Bạn có thể xem thêm Hồ Vinh Hoa phi tượng bách cục ngay tại đây

https://youtu.be/3ibJHx_XM3g

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ