Hướng dẫn đánh cờ tàn Xe – Pháo chuẩn sách giáo khoa


Trong cờ tướng người ta phân ra làm 3 giai đoạn đó là: Khai cuộc, trung cuộctàn cuộc. Giai đoạn nào cũng đều quan trọng, tuy nhiên tàn cuộc và khai cuộc được quan tâm hơn cả.

Bởi vì 2 giai đoạn này đều chiến đến gần 40% tỷ lệ thắng của ván cờ. Một nước đi sai có thể khiến đối thủ lật ngược tình thế đánh hòa cờ có khi còn phản công ngược.

Để tranh những lỗi gặp phải khi đánh cờ tàn, hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn đánh cờ tàn Xe – Pháo. Trong tuyển tập hướng dẫn chơi cờ tàn có nhiều bài khác bạn có thể quan tâm:

Hướng dẫn đánh cờ tàn với tốt cơ bản

Không làm mất thời gian của các bạn nữa, chúng ta bắt đầu nào:

Hướng dẫn đánh cờ tàn xe pháo

Xe và pháo là 2 quân chủ lực cực kỳ mạnh về cuối trận đấu. Bởi vậy việc vận dụng chúng cần có hững tuyệt chiêu để đánh cho đối thủ không cửa đỡ. Mời các bạn tham khảo những tuyệt chiêu ngay dưới đây:

Xe pháo chiếm trung thắng xe tốt

Bạn thấy rằng khi để xe chiếm đường trung tâm về cuối trận là cực kỳ nguy hiểm. Đây là yếu tố tiên quyết khiến đỏ có thể thắng trong hình cờ này:

Xe pháo khó thắng xe đơn tượng

Trong ván này, xe đen có thể chiếm được trung, tuy nhiên hình cờ này đổi lại là con tượng. Xe và pháo không thể tiêu diệt được 1 quân của đỏ vì vậy ván này hòa cờ.

Xe pháo chiếm trung khéo thắng xe sĩ

Trong thế này, con sĩ của đen chính là mối tai hại lớn khi cho pháo đỏ một ngòi để nổ. Và các bạn cũng biết rằng sĩ rất kỵ với pháo khi về cuối trận.

Và đây cũng là một thế tương tự với thế cờ bên trên.

Xe pháo 2 sĩ thắng xe tốt 2 sĩ

Về cuối trận đơn xe khó công được 2 sĩ khi đối phương còn cả xe phòng thủ. Ván cờ này chỉ cần đỏ tiêu diệt được tốt sau đó sử dụng pháo công thẳng vào tướng là ván cờ kết thúc rồi.

Xe pháo sĩ thắng xe 2 tượng

Sau khi tiêu diệt được 1 con tượng của đối thủ, thế cờ này đưa về khá giống với xe pháo đối xe đơn tượng. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây chính cà con sĩ. Điểm mấu chốt khi sĩ vừa có thể thủ xe của đối phương, vừa làm ngòi công cho pháo. Bởi vậy ván này đỏ thắng.

Xe pháo sĩ tượng toàn khéo thắng xe sĩ tượng toàn

Sĩ và tượng về cuối trận rất nguy hiểm nếu đối phương còn pháp và mã. Pháo có thể tấn công từ xa lợi dụng sĩ, tượng làm ngòi nổ. Còn mã có thể nhảy chiếu khi tướng bị hạn chế di chuyển. Vì thế mà cuối  trận các cao thủ thường dâng hết sĩ tượng lên để lấy lối di chuyển cho tướng.

Xe pháo sĩ tượng toàn khó thắng xe mã 2 sĩ

Mã là quân về cuối trận công thủ song toàn, vì vậy người ta thường chuộng mã hơn. Và cờ tàn mã dễ đánh hơn rất nhiều so với cờ tàn pháo. Nếu để lựa chọn cuối trận đánh mã hay đánh pháo thì tôi lựa chọn mã.

Trong thế cờ này, quân mã thủ quá chắc, nếu đổi pháo lấy mã thì cờ tàn xe đối xe sẽ không thể thắng được.

Xe pháo sĩ tượng toàn khéo thắng xe mã 2 sĩ

Trong thế cờ này, quân mã không có vị trí đứng đẹp, đồng thời quân pháo có tượng làm ngồi nổ kiểm soát không cho quân mã chiếm cứ vị trí thuận lợi. Đồng thời sử dụng sự linh hoạt của xe để tiêu diệt 1 quân sĩ của đối phương. Lúc này đơn sĩ sẽ rất khó thủ khi xe pháo công. Và kết quả thì bạn đã thấy rồi đấy, đỏ có thể đẹp hơn và kết thúc ván cờ với phần thắng về bên đỏ.

Xe pháo sĩ tượng toàn khéo thắng xe mã tốt

Mấu chốt là xe mã của đen đứng thẳng hàng, tạo cơ hội cho đỏ có một pha đổi quân có lợi. Mã đen bị tướng đỏ giữ mặt không thể di chuyển. Sau đó đỏ chỉ cần tiêu diệt quân mã của đen, giữ mặt tướng ở giữa là thắng.

Xe pháo khuyết 1 tượng hòa xe mã tốt sĩ

Xe pháo thắng pháo mã sĩ tượng toàn

Còn xe cuối trận quá mạnh, thế cờ đen dù đã phòng thủy hết cỡ tuy nhiên quân xe linh động kết hợp với quân Pháo nổ từ xa. Thế trận phòng thủ của đen không thể chống đỡ được và phải buông giáo xin hàng.

Xe pháo sĩ tượng toàn thắng xe pháo

Đen không có quân phòng thủ cho tướng, nếu còn 1 quân sĩ thế cờ rất có thể sẽ hòa. Tuy nhiên không còn sĩ hoặc tượng để giữa pháo thế trận này nhìn là biết đen thua rồi.

Xe pháo tốt sĩ thắng xe sĩ tượng toàn

Thế trận này cũng không có nhiều điều để nói khi xe đỏ giữ lộ 4 cực kỳ quan trọng. Trong khi đó, pháo đỏ kẹt tượng và sĩ 1 cách cho tốt tấn công thẳng cung tướng và kết thúc ván cờ.

Các trận cờ vẫn còn tiếp tục cập nhật, đừng quên chia sẻ nếu thấy hay nhé!

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ