Cách đánh cờ tàn song xe tung hoành thiên hạ


Cờ tàn song xe là trong những thế cờ tàn dễ chơi nhất. 2 quân xe về cuối trận cực kỳ mạnh mẽ và linh hoạt, có thể phá tan rất nhiều thế phòng thủ tưởng chừng là vững chắc.

Sự linh động của xe khỏi phải bàn khi nó là quân duy nhất trong bàn cờ tướng được đánh giá 10 điểm. Xe có thể công có thể thủ, công thủ song toàn là một quân vô cùng quan trọng. Thường giữ được xe đến cuối trận toàn là các cao thủ gặp nhau.

Trong bài viết dưới đây tôi sẽ chia sẻ cách đánh cờ tàn song xe. Những thế cờ và hình cờ được trình bày chi tiết và có bình giải. Mời các bạn tham khảo.

Song xe khéo thắng xe sĩ tượng toàn

Mấu chốt của ván này chính là đỏ khéo léo kẹt tượng của đen. Sau đó truy sát quân tượng nhằm đánh phá cặp tượng. Điều không thể ngờ chính là đỏ công thẳng vào sĩ với sự trợ giúp của tướng khiến đen phải đầu hàng.

Trong ván cờ này, đen dã khéo léo đổi quân xe với đỏ, đưa hình cờ về thế đơn xe đấu sĩ tượng toàn. Thế cờ này thì các bạn đã biết, đơn xe không thể công được hệ thống phòng thủ của đen khi sĩ tượng bền. Vì vậy thế cờ này đưa về hòa cờ.

Hình cờ này khá giống hình giống hình cờ đầu tiên khi cặp tượng bị lùa khỏi cung xe vẫn dọa tấn công vào sĩ. Một quân xe của đen không thể chống đỡ được 2 xe công của đối thủ buộc phải đầu hàng.

Song xe thắng 2 mã sĩ tượng toàn

Thế cờ này bạn chì cần tiêu diệt đi cặp tượng của đối phương là  có thể chiến thắng. Cặp mã bị se truy sát sẽ không thể thoát. Từ đó thế cờ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Thế cờ này sau khi đỏi xe lấy mã và tượng quân đỏ chỉ còn mã song sĩ. Xe chỉ cần giải quyết quân tượng xong thế cờ đưa về đơn xe đấu mã song sĩ. Thế cờ này đỏ có thừa có hội để thắng.

Song xe khó thắng pháo mã sĩ tượng toàn

Khi cong sĩ tượng bền thì quân pháo có sức phòng thủ mạnh hơn nhiều so với mã. Pháo ngăn cản không cho xe kẹt tượng, từ đó xe không thể tiêu diệt cặp tượng của đen và thế cờ trở về thế hòa.

Song xe khó thắng pháo 2 tốt sĩ tượng toàn

2 quân tốt về cuối trận đi cùng nhau có sức mạnh hơn cả pháo và mã. Đặc biệt trường hợp này 2 quân tốt giữ mặt tướng đỏ không cho hỗ trợ xe công. Kèm theo đó là quân pháo đen vô cùng khó chịu, xe đỏ không thể kẹt tượng và đánh giết 1 quân được. Kết quả của thế này là hòa cờ.

Song xe thắng xe pháo 2 tượng

Về cuối trận 2 quân tượng rất khó phòng thủ xe vì dễ bị kẹt. Nếu đổi lại là quân sĩ thế cờ này rất có thể hòa. Quân đỏ chỉ cần đổi được xe và tiêu diệt 1 tượng. Từ đó dễ dàng đưa cờ cề thế đơn xe thắng đơn pháo.

Song xe thắng xe mã 2 sĩ

Thế cờ này khá khó cho đen khi quân mã rất khó phòng thủ dưới sự truy sát của xe đỏ. Nếu đổi lại là quân Pháo thì thế cờ này dễ đánh hơ nhiều. Tuy nhiên vẫn khó tránh khỏi thế thua khi đôi xe vầ cuối trận quá mạnh.

Song xe sĩ khéo thắng xe pháo 2 sĩ

Trường hợp này đỏ may mắn thắng được là vì quân pháo không kịp về chân sĩ để phòng thủ. Nếu để pháo về phong thủ thế cờ này rất dễ dẫn đến hòa cờ.

Đỏ đưa về thế bắt pháo của đen từ đó đơn xe song sĩ khó đỡ được song xe tấn công.

Thế cờ này cũng vậy, quân pháo thường không kịp về phòng thủ dẫn đến thua cờ. Nếu bạn cần đỏ để tháng được bắt buộc bạn không cho quân pháo về chân sĩ để phong thủ.

Song xe khó thắng xe pháo 2 sĩ

Như bạn thấy đấy, khi pháo về chân sĩ phòng thủ thì song xe không có bất cứ cửa nào để công được xe pháo song sĩ cả. Vì quân pháo phòng thủ quá chắc không cho song xe dồn vào đánh phá cặp sĩ. Ngoài ra còn quân xe thủ mặt tướng thì đỏ không có cửa nào để công thế cờ này cả, buộc phải đánh hòa.

Trên đây là một số thế cơ bản của cờ tàn song xe. Các thế cờ tiếp theo mình sẽ tiếp tục cập nhật các bạn chờ và đón xem nhé.

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ