Hướng dẫn đánh cờ tàn Pháo – Mã – Tốt


Cờ tàn pháo mã tốt là thế cờ khá thường thấy khi trung cuộc diễn ra một cuộc công sát nảy lửa. Thế cờ tàn này tương đối khó đánh khi bạn cần quân tốt hỗ trợ để pháo công.

Không phải ai cũng có thể đánh thế cờ tàn này hay ngoài một vài cao thủ thường thấy ra. Hấu hết mọi người đều mắc lỗi cơ bản khi đưa trận đấu về thế cờ tàn này.

Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn đánh cờ tàn pháo mã tốt không mắc sơ hở và thu cuộc gọn gàng.

Pháo mã tốt sĩ tượng toàn khéo thắng pháo mã sĩ tượng toàn

Cờ của đỏ khá thông thoáng khi quân tốt đã qua sông và đang áp sát cung tương của đen. Trong khi quân mã của đen vẫn bị mắc kẹt trên sân đôi phương chưa kịp quay về phòng thủ.

Bằng nước nhảy mã thông minh tiêu diệt nhanh quân sĩ của đen. Đưa ván cờ về hướng 1 chiều cho đỏ và kết cục ván cờ đã rõ ràng.

Pháo mã tốt khuyết 1 tượng khéo thắng pháo mã sĩ tượng toàn

Cờ đen bị đưa vào thế khó khi buộc phải mất pháo hoặc mã. Đánh đổi mã lấy tốt cuối cùng cờ đen chỉ còn sĩ tượng bền đối đầu với cặp mã pháo đầy uy lực của đỏ.

Dù đã cố gắng chống đỡ nhưng không thể thoát khỏi kết cục thua cuộc.

Pháo mã 2 tốt sĩ tượng toàn thắng 2 mã tốt sĩ tượng toàn

Hình cờ bạn thấy rằng quân đỏ nhanh hơn 1 bước khi đưa được 2 tốt qua sông trước. Cặp tốt nhanh chóng áp sát cung tướng của đen dưới sự trợ giúp của mã và pháo.

Công thẳng cào cung tướng, dù đen đã chống đỡ hết sức những chỉ là cố gắng trong vô vọng. Thế công quá hung mãnh và không còn nước nào để cứu. Đen đành buông cờ đầu hàng.

Ở cục 2 bạn cũng nhìn ra, quân đỏ hơn 2 tốt qua sông, trong khi đen chỉ có pháo và mã không có nhiều uy hiếp. Cặp tốt tiến thẳng dưới sự bảo kê của mã và Pháo, quân đen không còn đường nào chống đỡ.

Cục 3 còn dễ đánh hơn cục 2 cho đỏ khi cung tướng đỏ vô cùng thông thoáng. Pháo không có ngòi nổ, mã đơn chiêu sẽ không thể uy hiếp được đỏ.

Trong khi đó đỏ vẫn tiến công với cặp tốt qua sông của mình. Và như bạn thấy đấy, đen không thể tránh khỏi kết cục thua.

Thế cờ vẫn còn tiếp tục cập nhật, đừng quên chia sẻ nếu thấy hay nhé!

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ