Vì sao người ta chơi cờ ?


Ngay từ thời mới xuất hiện trên quả đất, con người ta đã đã tạo được một khoảng cách mà không một loài động vật nào có thể với tới được. Đó là con người có bộ não phát triển hoàn toàn khác, cao cấp hơn hẳn so với muôn loài.

Con kiến có thể nâng vật nặng gấp 10 lần trọng lượng cơ thể, con người thì sao?

Con kiến có thể tha một hạt gạo nặng gấp 3 tới gấp 10 lần mình, con chim có thể tung mình bay bổng lên không trung… nhưng con người thì không cần phải nai lưng ra vào cả tấn hàng trên lưng, không cần phải lắp cánh vào người để tự bay bay lên trời , thế mà mà hàng ngày con người vẫn vận tải được hàng triệu tấn hàng đi khắp mọi nơi trên quả đất . bất chấp núi cao biển sâu, hàng ngày vẫn bay bổng trên chín tầng mây, thậm chí có thể bay ra ngoài vũ trụ, còn hơn gấp trăm lần kiến, gấp trăm lần chim nhờ con người có trí thông minh, sáng tạo để có được những cái mình muốn.

Nhấc vật nặng gấp 10 lần cơ thể, chắc chỉ có dị nhân mới làm được (có đúng không nhỉ?)
Nhấc vật nặng gấp 10 lần cơ thể, chắc chỉ có dị nhân mới làm được (có đúng không nhỉ?)

Đó là nhờ có bộ não cực kỳ đặc biệt. Bộ não là ranh giới mà bất kể loài động vật nào dù phát triển và tiến hóa tới bao nhiêu triệu năm cũng không bao giờ trở thành con người được.

Tim có thể thay nhưng não chỉ có 1

Thuở xưa, con người cũng khá mù mở về bộ não của mình. Trong hàng trăm năm thời Trung cổ, người ta đã từng cho rằng cơ quan điều khiến toàn bộ hoạt động của cơ thể , các biểu hiện tình cảm, tư duy sáng tạo đầu là do trái tim chỉ huy bởi vì theo cảm tính người ta quan niệm rằng khi trái tim còn dập người mới sống được và mọi tinh cảm vui buồn tức giận đều được thể hiện ở nhịp tim.

Nhưng sau đó, khi khám phá ra não là cơ quan trọng yếu, quý giá nhất của con người, thì toái người đã rất có ý thức bảo Vệ, nuôi dưỡng và rèn luyện cho sự phát triển của bộ não.

Cũng như các cơ quan trong cơ thể, bộ não cần có những thức ăn đặc biệt cho nó, nếu không nào cũng sẽ teo tóp, u tối không khác gì loài động vật. Thức ăn quan trọng nhất của bộ não không chỉ là chất dinh dưỡng ta vẫn ăn vào mà còn là sự kích hoạt thường xuyên để hoạt động và sáng tạo.

Đó là một nhu cầu tự nhiên, một nhu cầu mà bất cứ con người nào sinh ra cũng có. Ở xã hội bầy dân thời cổ đại loài người sáng tạo ra những cử chỉ, tín hiệu, ngôn ngữ để truyền tin cho nhau, nghĩ ra những điệu múa tập đoàn, khắc lên vách đá những hình tượng mà họ nhìn thấy hàng ngày… khi văn minh hơn loài người có văn thơ, nhạc họa. Đó là những hình thức giải trí, văn hoá đầu tiên kích thích bộ não tiến hóa.

Sự tiến hóa của con người

Chuyện kể rằng ở Ấn Độ có đứa bé mới lọt lòng thì bị bỏ trong rừng. Một đàn khỉ đẵ đưa đứa bé về nuôi. Đến khi đứa bé lớn thành một thanh niên, người ta phát hiện ra và đưa trở lại với cuộc sống loài người .

Tuy nhiên chàng thanh niên này không biết nói tiếng người, không biết suy nghĩ theo cách của con người, không biết làm những việc mà con người dù mới 3, 4 tuổi cũng đã biết làm. Anh ta chỉ biết phát ra những tiếng éc éc như loài khỉ, leo trèo kiếm ăn và cũng chỉ làm được đến thế.

Toàn bộ khối óc người quý báu của anh ta hoàn toàn không phát triển bình thường khiến cho trí thông minh không xuất hiện. Như thế tuy thân thể là con người những trí não u tối chẳng khác nào loài vật.

Như vậy rõ ràng là muốn bộ nào phát triển thì nó phải luôn được kích hoạt ở nhiều dạng khác nhau, từ giản đơn tới tinh tế… Chính là khi mà con người muốn suy nghĩ sâu hơn, uyển chuyển hơn, nghệ thuật hơn thì ngoài âm nhạc, hội hoa, thơ văn… cờ đã ra đời.

Nhu cầu giải trí là điều tất nhiên

Đã từng có rất nhiều loại cờ, từ đơn giản đến phức tạp, từ chơi theo kiểu may rủi cho tới kiểu chơi đối kháng sòng phẳng… Nhu cầu giải trí, nhu cầu tìm tôi sáng tạo, nhu cầu rèn giũa trí tuệ, nhu cầu về thể thao cho tri óc và nhu cầu thường thức cái đẹp đã dẫn loài người tới với cờ.

Xã hội phát triển càng cao thì nhu cầu của bộ não càng lớn. Nhu cầu này gồm có 2 phương diện bổ sung cho nhau là : hoạt động sáng tạo và nghi ngời hồi phục. Cờ đáp ứng được cả 2 phương diện này : bạn có thể chơi một vài ván cờ để thư giãn thoải mái, bất chấp kết quả thắng thua mà cũng có thể bạn giao đấu một ván quyết liệt để minh chứng cho tài trí của mình.

Sưu Tầm !

Bắc Phương Kỳ Viện

Bắc Phương Kỳ Viện là một hội người yêu cờ tướng, chuyên chia sẻ những cuốn sách cờ hay, cổ và hấp dẫn đến những người yêu cờ. Với mong muốn đẩy mạnh sức công phá cờ tướng Việt Nam trên trường quốc tế. Bắc Phương Kỳ Viện sẽ có những bài viết giới thiệu sách cờ hay đến bạn đọc hàng ngày

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ