Tại sao cờ tướng lại có “SỞ HÀ HÁN GIỚI”?


Hẳn là nhiều bạn chơi cờ tướng thường hỏi rằng tại sao bàn cờ tướng lại có “SỞ HÀ HÁN GIỚI”? Tuy nhiên nếu bạn tìm trên mạng sẽ thấy khá nhiều thông tin hỗn loạn về câu hỏi này.

Bài viết dưới đây Ziga sẽ giải thích rõ nhất về sở hà hán giới để các bạn hiểu hơn về trò chơi trí tuệ được ưa chuộng nhất hiện nay.

Sở Hà Hán giới ra đời như thế nào?

Theo sử ký Tư Mã Thiên có ghi chép rằng: “Cuộc chiến tranh giữa nước sở và nước Hán” Chính là nguyên nhân tạo nên Sở Hà Hán giới.

Vào năm 206 TCN, sau khi nước Tần bị diệt vong, chư hầu khắp nơi nổi dậy tranh dành lãnh địa và quyền lực. Tuy nhiên đến năm 203 TCN nổi lên 2 thế lực mạnh nhất khi đó chính là Tây Sở Bá vương và phong Lưu Bang làm Hán vương.

Cùng vào mùa thu năm 203 TCN Hạng Vũ mang quân tiến ra ngoài, Lưu Bang thừa cơ kéo quân tiến chiếm vùng Quan Trung và tiến thêm về phía đông.

Sở hà hán giới ngày nay
Sở hà hán giới ngày nay

Hạng Vũ đem quân về đánh bại Lưu Bang. Lưu Bang bèn liên hợp các lực lượng chống Hạng Vũ ở các nơi, và lần nữa lại giằng co với Hạng Vũ.

Trong hoàn cảnh thiếu lương thực, binh sĩ bị kiệt quệ đến cùng cực, Hạng Vũ phải nêu ra phương án “trung phần thiên hạ” tức là đem đất nước chia làm hai.

Hai bên thương lượng với nhau và quyết định lấy Hồng Câu làm đường phân giới, phía tây con sông này thuộc về nước Hán, còn phía đông thuộc về nước Sở.

Từ đó đã nảy sinh ra cách nói “Sở Hà, Hán giới”.

Tại sao Sở Hà Hán Giới lại có trong bàn cờ tướng?

“Sở hà, Hán giới” ngày nay thuộc một dải phía đông bắc Vinh Dương ở tỉnh Hà Nam. Đất này phía bắc lên tới sông Hoàng Hà, phía tây dựa vào núi Mang Sơn, phía đông liền với Bình Nguyên, phía nam tiếp với Tung Sơn.

Đó là vùng đất mà binh gia thời cổ đại ắt phải tranh giành với nhau. Ngày nay trên núi Quảng Vũ ở Vinh Dương vẫn còn lưu di chỉ của hai toà thành cổ đối diện với nhau từ xa.

 

Toà thành phía tây gọi là thành Hán vương, còn toà thành phía đông thì gọi là thành Bá vương. Truyền thuyết kể lại rằng hai toà thành này xưa kia do Lưu Bang và Hạng Vũ xây dựng. Giữa hai toà thành này có một con sông lớn rộng khoảng 300m tức là sông “Hồng Câu” mà người ta thường nói tới.

Khi sáng tạo ra cờ tướng, người ta cũng dựa trên chính câu chuyện này mà hình thành nên bàn cờ và các quân cờ. Thành ra bố cục thành lũy rành rọt, tựa như con sông Hồng Câu được dùng làm đường phân giới cho hai nước Sở và Hán.

Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo thêm: Giải mã nguồn gốc, xuất xứ cờ tướng

Kết Luận

Đến đây chắc bạn biết tại sao bàn cờ tướng lại có con sông SỞ HÀ HÁN GIỚI rồi đúng không? Nó là một vị trí chiến lược trong bàn cờ tướng

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ