Nguyễn Thành Bảo – 20 năm tranh bá chi lộ


Là người yêu cờ, chắc hẳn bạn đã nghe đến cái tên Nguyễn Thành Bảo. Anh là một trong những cao thủ cờ tướng hàng đầu Việt nam.

Nguyễn Thành bảo là ai?

Nguyễn Thành Bảo (sinh 1978 tại Nam Định) là một vận động viên cờ tướng của Việt Nam. Anh từng hai lần vô địch quốc gia Việt Nam năm 2007 khi đang khoác áo đội Bà Rịa – Vũng Tàu và 2011 dưới màu áo Hà Nội,

Anh là đấu thủ Việt Nam có thành tích cao nhất từ trước đến nay tại giải vô địch cờ tướng thế giới (huy chương bạc năm 2009).

Chân dung kỳ thủ nguyễn thành bảo
Chân dung kỳ thủ nguyễn thành bảo

Một trong những kì thủ Việt Nam đầu tiên giành một chức vô địch cờ tướng ngay trên lãnh thổ Trung Quốc khi vô địch giải trẻ châu Á năm 1998 ở Giang Tô.

Gia đình

Sinh ra trong một gia đình không theo nghiệp cờ, nhưng ngay từ nhỏ, Bảo đã say mê các quân xe, pháo, mã…

Là cháu gọi Nguyễn Văn Sỹ (cựu tiền vệ bóng đá VN và đội Nam Định) là cậu ruột, lại được gia đình chọn cho hướng đi là sẽ vào Đại học TDTT Từ Sơn, nhưng Bảo quyết theo cờ tướng bằng cách lặn lội sang Thái Bình.

Trong màu áo địa phương này, anh đoạt HCV trẻ toàn quốc.

Sự nghiệp

Năm 1998, tên tuổi Nguyễn Thành Bảo nổi như cồn khi anh là người VN đầu tiên (và có lẽ cũng là kỳ thủ đầu tiên trên thế giới không là người Trung Quốc) giành một chức vô địch cờ tướng ngay trên lãnh thổ Trung Quốc.

Khi ấy, Bảo đại diện cho VN sang Giang Tô dự Giải Cờ tướng trẻ châu Á (U20) và anh đã giành chức vô địch. Nhưng kể từ sau phút đăng quang này, sự nghiệp cờ của Bảo bước vào chặng đường lận đận…

Trẻ người non dạ, Bảo một mình vào TPHCM sống bằng nghề đánh cờ độ. Năm 2000, Bảo đầu quân cho Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng chỉ một năm sau, vì hục hặc, Bảo chuyển sang thi đấu cho Gia Lai.

Vì chuyện tranh chấp VĐV giữa hai địa phương này, Bảo phải liên tục vắng mặt ở các giải cờ tướng quốc gia. Trong thời gian ấy, để tìm kế sinh nhai, đồng thời để nâng cao kỳ nghệ, Bảo tìm mọi cách gặp những cao thủ để thỉnh giáo.

Sẵn máu lãng tử trong người, Bảo nhiều lần sang Trung Quốc thức trắng đêm hằng tháng trời đánh cờ độ. Bảo kể có lần anh đã bị bắt vì vượt biên qua Vân Nam (Trung Quốc), chỉ để đánh cờ.

Nguyễn Thành Bảo tham dự Hàn Tín bôi năm 2012
Nguyễn Thành Bảo tham dự Hàn Tín bôi năm 2012

Nhưng sau những vấp váp ấy, Bảo không chỉ nâng cao sức cờ mà còn chín chắn hơn. Bảo trở lại với hạng nhất cá nhân Giải Cờ tướng đồng đội toàn quốc 2005, á quân Giải Cờ tướng hạng nhất toàn quốc 2006 và đỉnh cao là chức vô địch Giải Cờ tướng toàn quốc – Đại hội TDTT 2006.

Cuộc sống hiện tại

Hiện tại, dù đầu quân cho Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng Bảo vẫn mướn nhà trọ ở một mình tại quận 11 – TPHCM, hằng ngày ra cư xá Lữ Gia luyện cờ độ với những cao thủ như Trềnh A Sáng, Trương Á Minh…

Khoảng những năm 93-94 tôi đã được xem Bảo đánh cờ tại hội đền Đồng Phù quê tôi (thuộc làng Đồng Phù, xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực, Nam Định).

Giải cờ tướng hội làng Đồng Phù tổ chức khá to và quy mô vào dịp mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, kéo dài 1 tuần theo thể thức loại trực tiếp (thường từ 8-15/3).

Rất tiếc là do ngân sách tỉnh còn nghèo và đã đầu tư lớn vào bóng đá nên cờ tướng bị bỏ ngỏ, tài năng của Bảo không có cơ hội phát triển tại quê hương khiến Bảo phải lưu lạc đi đấu thuê dưới màu áo các tỉnh khác như Thái Bình (giải trẻ châu Á năm 1998 mà Bảo đã thắng Hồng Trí, đoạt ngôi vô địch), Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu, .v.v.

Cũng chính trong thời gian này, tài năng của Bảo được dịp nở rộ và ngày càng chín hơn, gây tiếng vang lớn trong nước và quốc tế.

Ngày nay, cái tên Nguyễn Thành Bảo vẫn rất được mến mộ tại quê hương và đã trở thành niềm tự hào của người dân Nam Định.

Những ván cờ để đời của Nguyễn Thành Bảo

Nguyễn Thành Bảo vs Lại Lý Huynh

Hồng Trí (TQ) vs Nguyễn Thành Bảo (VN)

Mọi người tua đến 2p50 để xem trận đấu nhé, đoạn đầu giới thiệu hơi dài.

Hồ Vinh Hoa vs Nguyễn Thành Bảo

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ