5 trận cờ tướng kinh điển trong làng cờ thế giới


Trong bài viết này tôi sẽ tổng hợp những trận cờ tướng kinh điển trong làng cờ tướng thế giới. Những pha đi cờ thần thánh khiến người đời không khỏi kinh ngạc.

Nào chúng ta cùng đến với ván cờ đầu tiên thôi!

Trận 1: Đại Chiến Hồ Vinh Hoa vs Dương Quan lân 1960

Vào tháng 10 năm 1960 giải vô địch cá nhân cờ tướng toàn Trung Quốc diễn ra, Hồ Vinh Hoa lúc đó vừa tròn 15 tuổi, cùng với sư phụ vác đao xuống núi quyết tranh hùng cùng thiên hạ.

Ở hai vòng đầu tiên Hồ đụng độ ngay hai danh tướng nổi tiếng là Mạnh Lập Quốc và Lý Nghĩa Đình, nhưng Hồ Vinh Hoa « anh hùng xuất thiếu niên » đã thể hiện thực lực khá tốt với 1 thắng 1 hòa tạo ra tiếng vang lớn.

Đến vòng thứ ba Hồ Vinh Hoa gặp lại Dương Quan Lân trong một trận đấu long hổ tranh hùng siêu kinh điển mà về sau được giới chuyên môn đánh giá là ván cờ hay nhất của mọi thời đại.

Mời các bạn theo dõi:

Trận 2: Dương Quan Lân vs Vương Gia Lương 1982

Hai đại tông sư cờ tướng này uy trấn giang hồ, được mọi người khen ngợi gọi là “Nam Dương, Bắc Vương”. Trong thập niên 50 hai danh thủ này đã cùng nhau tranh hùng nhiều phen, đại thể tương đương, ngang tài ngang sức.

Đến những năm đầu thập kỷ 80, khi các danh thủ lớn tuổi khác đã rửa tay gác kiếm thì hai vị lão tướng này vẫn còn lên ngựa bắn cung, chinh chiến nơi sa trường mà sức cờ vẫn chưa suy.

Trong một giải đấu cờ vào năm 1982 tại Bắc Kinh, hai lão tướng này lại đụng độ nhau trong một ván cờ nãy lửa.

Đã cống hiến cho khán giả một màn đấu trí so tài cực kỳ hấp dẫn. Ván đấu này xét cả khía cạnh chuyên môn lẫn nghệ thuật đều có thể liệt vào hàng tuyệt phẩm.

Trận 3: Lý Nghĩa Đình Vs Hồ Vinh Hoa 1961

Đây là một ván cờ tướng đối sát kinh điển làm rung động lòng người giữa hai huyền thoại Lý Nghĩa Đình và Hồ Vinh Hoa vào năm 1961.

Hồ Vinh Hoa mới giành chức vô địch đầu tiên trong sự nghiệp của mình vào năm 1960 khi tròng 15 tuổi. Đối đầu với Hồ trong giải vô địch 1961 chính là thần đồng cờ tướng Lý nghĩa đình.

2 kỳ thủ đã cho khan giả thấy những màn đấu não kinh điển, khiến khán giản phải giật mình lạnh sống lưng khi tưởng tượng lại những nước sát cục kinh hoàng.

Mời các bạn theo dõi ván cờ thông qua bình luận của Vịt ú:

Trận 4: Vương Gia Lương vs Trương Đông Lộc 1954

Ván cờ Đông Bắc Thuận pháo nổi tiếng, một trong những ván cờ tướng tàn khốc và đáng sợ nhất lịch sử.

Hơn nửa thế kỷ về trước, làng cờ Trung Quốc nổi tiếng nhất là các danh thủ ở vùng hoa nam và hoa đông, vùng đông bắc vẫn chưa được biết tới. Tháng 3 năm 1954 ở thành phố Cáp Nhĩ Tân vùng đông bắc đã diễn ra một trận đấu kinh điển tạo nên tên tuổi của Đông Bắc Hổ – Vương Gia Lương.

Trương Đông Lộc nổi tiếng với thế trận thuận pháo đã đánh bại Dương Quan Lân. Sử dụng nhiều chiêu thức mới lạ đã hạ gục biết bao danh thủ lừng danh thời đấy.

Đây là ván cờ mang tên Đông Bắc Thuận pháo cực kỳ nổi tiếng trong lịch sử. Mời các bạn theo dõi ván đấu:

Trận 5: Trần Đức Nguyên vs Lý Nghĩa Đình 1960

Lý nghĩa đình – Hồ Bắc mở kỳ quán giao lưu với tất cả các kỳ thủ trong thiên hạ. Lý với phong độ khủng khiếp đã hạ đo ván tất cả các kỳ thủ đến thách đấu và biến kỳ quán thành 1 pháo đài bất khả xâm phạm.

Các cao thủ tỉnh Tứ Xuyên nghe tiếng Lý nên kéo quân qua Hồ Bắc để Thách Đấu. Cử cao thủ đệ nhất Tứ Xuyên lúc bấy giờ là Trần Đức Nguyên đang ở phong độ đỉnh cao, ở quê nhà là vô đối.

Đây là trận đấu diễn ra vào ngày 25/7/1960 đi vào lịch sử như là 1 ván cờ kinh điển nhất thế kỷ 20.

Mời các bạn theo dõi cùng Vịt Ú:

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ