Thuận pháo tranh vương – Ván cờ tướng kinh điển


Cờ tướng là trò chơi được tạo nên bởi 2 người, khi 1 bên chơi quá yếu hay quá mạnh sẽ khiến ván cờ không còn sức hấp dẫn nữa.

Chỉ khi 2 bên cân tài cân sức đạt đến đỉnh cao của kỳ nghệ đồng thời thi đấu trong tình huống then chốt mới khiến cho người cho người xem như hòa mình vào các trận chiến thời cổ đại.

Để đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên thì Thuận Pháo Tranh Vương là ứng cử viên số 1. Và chỉ khi xem phân tích, bạn mới thấy hết những biến hóa tinh hoa ẩn chứa dưới từng nước đi quân đầy ma mị và ảo diệu.

Thuận Pháo Tranh Vương

Ván cờ thực chiến

Vào tháng 9 năm 1979, Trung Quốc tổ chức đại hội Thể Dục Thể Thao toàn quốc lần 4 tại Bắc Kinh, trong đó có bộ môn Cờ Tướng.

Giải lần này có đông đảo kỳ thủ khắp nơi đến tham dự và mỗi kỳ thủ sẽ thi đấu với nhau vòng tròn 9 ván. Theo thống nhất và đồng thuận của BTC thì tranh Huy Chương Vàng cá nhân năm đó cũng được xem là quán quân toàn Trung Quốc.

Kể từ năm 1960, khi Hồ Vinh Hoa lập nên một kỷ lục mới trong lịch sử Cờ Tướng Trung Quốc là giành ngôi vô địch khi mới 16 tuổi, thì tính đến  trước mùa thu 1979 thì đã được 9 lần liên tục quán quân toàn quốc.

Nhưng đến giải lần này, Hồ thi đấu không mấy được thành công, có thể nói đây là giải đấu đăng quang khó nhất trong sự nghiệp của ông.

Hồ rất vất vả mới giành chiến thắng để vươn lên bắt kịp với nhóm dẫn đầu giải là Phó Quang Minh và Liễu Đại Hoa. Tại thời điểm này chỉ còn duy nhất một vòng đấu cuối, và khả năng tranh chức vô địch chỉ có Hồ-Liễu-Phó, nhưng Hồ trong tình thế trớ trêu nhất vì vòng đấu cuối cùng này Hồ phải giao đấu với Phó khi kém hơn một điểm.

Với Phó Quang Minh chỉ cần Hòa thì khả năng đăng quang ngôi vô địch rất cao, trong khi Hồ phải thắng và chờ đợi sẩy chân của Liễu.

Video bình cờ

Đây được xem là ván cờ Thuận Pháo nổi tiếng nhất trong lịch sử cờ tướng được biết với tên gọi “Thuận Pháo tranh vương”.

Ván cờ diễn ra vào tháng 9 năm 1979 giữ huyền thoại Hồ Vinh Hoa và cao thủ Phó Quang Minh, là trận quyết chiến sống mái để quyết định chức vô địch năm đó.

Hồ với bất lợi đi hậu lại thua Phó một điểm (một trận thắng) nên bắt buộc phải thắng. Các giai thoại kể lại rằng dưới áp lực kinh người Hồ đã mất hơn mười phút mới quyết định được nước đi đầu tiên, sau đó ông đi cờ như bay, điều quân cực kỳ xuất thần và kết thúc bằng đòn sát cục kinh dị làm sửng sờ cả đối thủ lẫn người xem.

Chiến thắng quan trọng này giúp Hồ Vinh Hoa kéo dài chuỗi lần vô địch lên con số mười liên tiếp, cùng với đó danh xưng “Thập liên bá” cũng xuất hiện từ đây.

Hắc Phong

Hắc Phong hay còn gọi là (Hắc Phong Song Sát), đã từng lừng danh chốn giang hồ đã mai danh ẩn tính. Nay trở lại cờ tướng Ziga với ý định chia sẻ lại chút kiến thức và kinh nghiệm nhỏ nhoi trong nghề cờ vốn bạc bẽo nhưng đầy hấp dẫn này.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm từ: Kinh nghiệm chơi cờ tướng

Đừng bỏ lỡ