Hướng dẫn, luật chơi cờ Othello

Luật chơi cờ othello cơ bản và nâng cao
Luật chơi cờ othello cơ bản và nâng cao

Mọi người thường quen với cờ tướng, cờ vua, cờ vây rồi đúng không? Và bạn thấy thời gian kế thúc 1 ván cờ cực kỳ lâu.

Tuy nhiên hôm nay mình sẽ mang đến cho bạn một bộ môn cờ trí tuệ cực kỳ thịnh hành trên thế giới chính là cờ othello.

Với thời gian thi đấu chỉ vài phút 1 ván, sẽ là trò được nhiều người sử dụng để giải trí cho khoảng thời gian trống với bạn bè của mình.

Cờ Othello là gì?

Cờ Othello hay còn gọi là Cờ lật, là một trò chơi trên bàn cờ và là môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi. Đây là một thể loại trò chơi không hề mới lạ nhưng rất cuốn hút người chơi bởi sự tùy biến vào tư duy của mỗi người.

Lịch sử hình thành

Nguồn gốc về trò chơi này được biết đến với hai giả thuyết khác nhau. Vào thế kỷ 19, có một người đã phát minh ra trò chơi này và một nhà xuất bản chuyên về các loại trò chơi nổi tiếng của Đức Ravensburger bắt đầu tạo ra vào năm 1898 như là một trong những tít đầu tiên.

Cờ othello có từ rất lâu đời
Cờ othello có từ rất lâu đời

Những quy tắc chơi của trò chơi hiện tại được thế giới chấp nhận bây giờ có nguồn gốc từ Nhật Bản và trò chơi đã được gọi là Othello vào những năm của thập kỷ 70. Cái tên trò chơi này được lấy tên từ vở kịch Othello, the Moor of Venice của William Shakespeare.

Bàn cờ và quân cờ

Cờ Othello là loại cờ dành cho hai người chơi, với bàn cờ hình vuông 8×8 và các quân cờ có hình dạng giống như đồng xu có hai mặt màu khác nhau ( thường là trắng và đen).

Bàn cờ và quân cờ othello
Bàn cờ và quân cờ othello

Mục tiêu của mỗi người chơi đó là đặt quân và tìm cách lật các quân của đối thủ để trở thành người có số quân màu nhiếu nhất trên bàn cờ.

Có thể thấy, mục tiêu này này khá tương đồng với với cách chơi Cờ đam.

Luật chơi cờ Othello

Bắt đầu ván cờ

Trước khi bắt đầu trò chơi, hai người chơi quyết định xem ai là người đi trước.

Đặt 4 quân cờ: hai quân mặt đen, hai mặt trắng ở 4 ô trung tâm của bàn cờ, sao cho cùng một hướng bàn cờ thì quân đen ở bên trái, quân trắng ở bên phải.

Bắt đầu ván cờ với 4 quân đặt chéo nhau
Bắt đầu ván cờ với 4 quân đặt chéo nhau

Mỗi người chơi được chia 30 quân cờ mỗi người.

Người chơi đi trước sẽ chơi quân đen. Người chơi lần lượt chơi xen kẽ nhau theo thứ tự bằng các nước đi hợp lệ.

Di chuyển hợp lệ

Nếu một người chơi không thể thực hiện một nước đi hợp lệ, người chơi đó mất lượt và lượt chuyển sang cho đối thủ. Một người chơi không thể tự bỏ lượt của mình.

Nếu cả hai người chơi đều không thể thực hiện một nước đi hợp lệ, trò chơi sẽ kết thúc.

Ví dụ: Trên hình, các ô tròn màu xám thể hiện các vị trí có thể đặt quân màu đen.

Các nước đi buộc phải lật màu được quân đối phương
Các nước đi buộc phải lật màu được quân đối phương

Sau khi đặt quân xong, người chơi lật tất cả các quân màu của đối thủ nằm trên đường gióng giữa quân mới và quân cũ, biến chúng thành quân của mình. Tất cả các quân cờ của đối thủ đều phải được lật dù người chơi có muốn hay không.

Ví dụ: Trong ví dụ trên, người chơi quân đen đặt quân đen mới tại ô d6. Người chơi lật quân trắng ở ô d5 thành quân màu đen.

Sau khi đen đi sẽ được hình cờ như trên
Sau khi đen đi sẽ được hình cờ như trên

Nếu người chơi không thể đặt và lật quân nào, người chơi sẽ bị mất lượt và chuyển sang lượt của đối thủ.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi Cả hai người chơi đều không thể thực hiện nước cờ hợp lệ nào nữa.Điều này xảy ra khi các ô trên bàn cờ đã kín hết quân hay khi một bên chơi không còn quân nào trên bàn cờ.

Khi đó, người chơi có nhiều quân trên bàn cờ hơn là người thắng cuộc.

Lưu ý:

– Một quân cờ đã được đặt trên bàn cờ thì không được phép di chuyển nữa.

– Khi một người chơi hết quân cờ, nhưng vẫn có cơ hội đặt và lật các quân của đối thủ, thì đối thủ phải đưa cho người chơi một quân cờ của mình để sử dụng.

Chiến thuật cờ othello nâng cao

Các quân cờ thay đổi màu rất nhanh, dễ dàng và thường xuyên, do vậy, đó là một ưu điểm nhưng cũng có thể là nhược điểm nếu cố gắng có được nhiều quân từ lúc bắt đầu. Dưới đây là một số chiến thuật giúp bạn có thể chiến thắng trong trò chơi cờ Othello.

Chiếm góc

Khá giống với cờ vây, người chơi cố gắng chiếm các góc để kiểm soát bàn cờ dễ hơn.

Nếu có một quân đã được đặt tại góc thì quân đó sẽ không bị đổi cho đến hết trận cờ. Do đó, người chơi có thể sử dụng quân cờ tại góc để chốt giữ, cùng với nhóm quân ở cạnh ngay sát nó làm thành một hệ thống chắc chắn. Do vậy việc chiếm giữ góc là một chiến lược có hiệu quả khi có cơ hội đến.

Ép đối thủ

Một người chơi có chiến thuật sẽ không dễ dàng từ bỏ việc chiếm góc hay bất kỳ nước đi tốt nào. Do vậy, để đoạt được những nước đi tốt này bạn cần phải ép đối thủ đi những nước đi khác mà từ bỏ cách đi tốt đó.

Cách tốt nhất để làm việc đó là làm giảm số lượng nước đi có thể cho đối thủ của bạn. Nếu bạn bạn hạn chế số nước đi hợp lệ của đối thủ thì sớm hay muộn họ sẽ phải đi nước đi mà họ không mong muốn.

Một cách để thực hiện điều này đó là đặt tất cả các quân của bạn đứng cạnh nhau, bao vây xung quanh là quân của đối thủ. Với vị trí như vậy, bạn có thể đọc ra được các nước đi của đối thủ.

Chiếm biên

Các quân cờ được đặt ở các biên bàn cờ dường như chắc chắn không thay đổi (bởi vì chúng rất khó bị lật mặt). Do đó việc chiếm cứ các biên bàn cờ kết hợp với việc chiếm góc là phương án hiệu quả, giúp ổn định các quân cờ.

Người chơi cố gắng chiếm biên để bắt quân ở giữa
Người chơi cố gắng chiếm biên để bắt quân ở giữa

Tính nước đi

Như trong bất kỳ chiến thuật nào của cờ vua hay checkers, người chơi không nên chỉ xem xét về thế cờ hiện tại. Đối với mỗi nước đi, bạn cần phải cân nhắc các diễn biến có thể có từ phía đối thủ, sau đó là khả năng phản ứng lại của bạn với các nước đi đó và tiếp theo nữa là như thế nào.

Tình thế hiện tại cũng có thể không liên quan đến các nước đi sau. Do vậy, khi phân tích các khả năng đi, chiếm góc hoặc bất cứ khả năng nào khác, bạn nên xem xét cách tốt nhất để thực hiện chiến lược trong một thời gian dài hơn là chỉ quan tâm đến nước đi hiện tại.

Kết luận

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cách chơi cờ Othello rồi, chúc các bạn có những phú giây thư giãn bên bạn bè và người thân.